วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย! 'ซีโฟร์' เด็กพิเศษกตัญญู หอบข้าว ร.ร. ดูแลแม่ป่วยไตระยะสุดท้าย

วอนผู้ใจบุญ! ช่วย 'น้องซีโฟร์' เด็กพิเศษยอดกตัญญูวัย 8 ขวบ ฐานะยากจน หอบข้าวกลางวันโรงเรียนมาดูแลแม่วัย 50 ป่วยโรคไตระยะสุดท้าย และอีกหลายโรค ส่วนผู้เป็นพ่อแยกทางกันตั้งแต่แม่ป่วยหนัก...

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบน้องซีโฟร์ หนูน้อยวัย 8 ขวบ หอบข้าวกลางวันจากโรงเรียนดูแลแม่ป่วยโรคไตระยะสุดท้าย ขณะที่ผู้เป็นแม่ เผยปลงกับชีวิตหลังเป็นหลายโรคไม่รู้จะสิ้นใจวันไหน ห่วงแต่ลูกน้อยเป็นเด็กพัฒนาการช้า เกรงไม่ได้เรียนต่อ เมื่อสิ้นใจ


เรื่องราวความกตัญญูของหนูน้อยรายนี้ถูกเปิดเผยโดย นางอำนวย ศรีคราม อายุ 50 ปี (สมาชิกสภาเทศบาล ตำบลโพธิ์ศรี) ชาว ต.โพธิ์ศรี อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี เล่าว่า ตนเองลงพื้นที่สำรวจความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ รวมทั้งโรงเรียนบ้านโพธิ์ศรี ต.โพธิ์ศรี อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ได้พบเด็กชายธเนศ ใจแสน หรือน้องซีโฟร์ อายุ 8 ขวบ นักเรียนชั้น ป.2 เดินถือถุงข้าวและแกงจากโรงเรียนกลับบ้าน ห่างจากโรงเรียนประมาณ 1 กิโลเมตร จึงสอบถามได้ความว่า น้องซีโฟร์ เป็นบุตรชายของ น.ส.วลีรักษ์ แก้วหิน อายุ 42 ปี ชาว ต.โพธิ์ศรี อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ซึ่งป่วยเป็นโรคไตเรื้อรังระยะที่ 5 โรคเลือดจาง และอีกหลายโรค

นางอำนวย เล่าต่อว่า รู้จัก น.ส.วลีรักษ์ มานานหลายปี ครอบครัวของ น.ส.วลีรักษ์ มีอยู่ด้วยกัน 2 คน คือน้องซีโฟร์และ น.ส.วลีรักษ์ ไม่มีอาชีพและรายได้ เนื่องจากป่วยหนักจากโรคไตเรื้อรัง และอีกหลายโรค สามีได้แยกทาง ทำให้ต้องใช้ชีวิตกันตามลำพัง โดยมีทางชุมชนเองก็ได้ให้การดูแลช่วยเหลือ ด้วยการแบ่งปันอาหาร ข้าวสาร และเงินทองให้ใช้จ่ายเวลาเดินทางไปโรงพยาบาลตามกำลังทรัพย์ ระยะหลังการช่วยเหลือก็ลดลงตามภาวะเศรษฐกิจ ตนจึงได้นำเรื่องของ น.ส.วลีรักษ์ ไปปรึกษากับ พ.ต.อ.สนอง บุญเกิด ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรพิบูลมังสาหาร จนท่านรับปากจะช่วยเหลือ พร้อมทั้งมีสื่อมวลชนเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าบ้านน้องซีโฟร์ เป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวท้ายหมู่บ้าน ภายในบ้านมีตู้เสื้อผ้าเก่านำมากั้นเป็นห้อง 1 ใบ โทรทัศน์เก่า 14 นิ้ว 1 เครื่อง ตู้เย็นเก่า 1 เครื่อง ที่นอน หมอน มุ้ง หลังคาสังกะสี สนิมกินมีรอยรั่วหลายแห่ง ห้องน้ำไม่มีประตู อยู่ห่างจากตัวบ้านประมาณ 20 เมตร พบ น.ส.วลีรักษ์ สภาพอิดโรยหายใจหอบเร็ว ตัวซีดเหลือง นั่งดมยาหม่องอยู่ข้างบ้าน

น.ส.วลีรักษ์ เล่าถึงชีวิตของตนเองว่า ตนเองได้ป่วยเป็นโรคเลือดมาตั้งแต่กำเนิด ต่อมา ม้ามก็มีขนาดที่โตขึ้นเรื่อยๆ หมอแนะนำให้มีการผ่าตัด แต่การผ่าตัดก็ไม่สามารถยืนยันว่าจะหายหรือไม่ มีโอกาสรอด 50/50 ตนเลือกไม่ผ่า ทนมาจนถึงปี 47 จึงตัดสินใจเข้าผ่าตัด เพราะไม่สามารถที่จะมาถ่ายเลือดได้ตลอด หลังจากที่ผ่าตัดแล้ว ปี 51 ก็ตั้งท้องลูก ขณะนั้นก็มีโรคไตแทรกเข้ามาด้วย หลังจากคลอดลูก เกิดภาวะไตวายต้องทำการฟอกเลือดมาตลอด สามีเห็นเราป่วยหนักก็แยกทางไม่เคยติดต่อกลับมา ทุกวันนี้ต้องฟอกไตอาทิตย์ละ 3 วัน ไม่สามารถทำงานได้ กินอยู่ใช้จ่ายทุกวันนี้ ก็ได้มาจากชาวบ้านที่หยิบยื่นให้ อาศัยข้าววัดในช่วงเช้า ช่วงเย็นลูกชายก็จะเอาข้าวกลางวันที่เหลือจากโรงเรียนมาทาน ค่ารถค่าเดินทางก็อาศัยหยิบยืม ขอพี่ชายบ้าง แต่ก็ไม่ได้ขอบ่อย เพราะพี่ชายก็มีครอบครัวที่ต้องดูแล


น.ส.วลีรักษ์ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ตนได้ปลงกับชีวิตแล้ว หากเป็นอะไรไปก็ไม่รู้ว่าซีโฟร์ ลูกชายสุดที่รักของตนซึ่งไม่เหมือนเด็กคนอื่น มีพัฒนาการที่ช้า เป็นเด็กพิเศษ มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือด ลิ้นหัวใจรั่ว ไม่แข็งแรง จะดำรงชีวิตอย่างไร ความฝันของตนอยากจะขอผู้ใจบุญในสังคมช่วยเหลือทุนการศึกษาของลูกชาย และค่าใช้จ่ายในการไปฟอกไตที่โรงพยาบาลพิบูลมังสาหาร

นางสุภาจิต สืบภา ครูประจำชั้นน้องซีโฟร์ กล่าวจากการที่ตนเป็นครูประจำชั้นลงพื้นที่ไปเยี่ยมบ้านนักเรียน สามารถพูดได้เลยว่าสภาวะความเป็นอยู่ของครอบครัวนี้อยู่ในภาวะวิกฤติ เพราะแม่ไม่มีรายได้ พ่อก็มาทิ้งไป อีกทั้งแม่ก็ยังป่วย ตัวของเด็กเองก็มีโรคประจำตัวหลายโรค เป็นเด็กพิเศษด้วย เป็นโรคเลือดด้วยเม็ดเลือดขาวเยอะกว่าเม็ดเลือดแดง ลิ้นหัวใจรั่ว การทำกิจกรรมก็จะไม่เหมือนเพื่อน แต่น้องซีโฟร์ถือว่าเป็นเด็กที่มีความกตัญญูมาก บางครั้งตัวเองยังดูแลตัวเองลำบาก แต่ซีโฟร์ไม่เคยบกพร่องในการดูแลแม่ ทำงานบ้าน แม่ป่วยก็จะไปตาม อสม.ให้เรียกรถ 1669 มารับแม่ไปโรงพยาบาล โดยเฉพาะในวันที่แม่ไปฟอกไตไม่มีแรงอ่อนเพลีย ซีโฟร์จะเป็นคนทำงานบ้าน เดินไปขอข้าวจากวัดมาให้แม่กิน

สำหรับท่านใดที่ต้องการช่วยเหลือทุนการศึกษา หรือชีวิตความเป็นอยู่ สามารถบริจาคได้ที่ บัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาพิบูลมังสาหาร เลขที่บัญชี 020069589257 ชื่อบัญชี ช่วยเหลือผู้ยากไร้ น.ส.วลีรักษ์ แก้วหิน หรือติดต่อ 08-5414-3810 นางอำนวย ศรีคราม อายุ 50 ปี สมาชิกสภาเทศบาลตำบลโพธิ์ศรี.

วอนผู้ใจบุญ! ช่วย 'น้องซีโฟร์' เด็กพิเศษยอดกตัญญูวัย 8 ขวบ ฐานะยากจน หอบข้าวกลางวันโรงเรียนมาดูแลแม่วัย 50 ป่วยโรคไตระยะสุดท้าย และอีกหลายโรค ส่วนผู้เป็นพ่อแยกทางกันตั้งแต่แม่ป่วยหนัก... 19 พ.ค. 2559 13:39 19 พ.ค. 2559 14:32 ไทยรัฐ