วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟป่านราฯ เกือบมอดสนิท! จนท. แจ้งจับ 8 มือเผา เร่งสอบสาเหตุ

ไฟไหม้ป่านราฯ เริ่มคลี่คลายลงตามลำดับ จากฝนที่ตกลงมา เหลือเพียงบางจุด คาดอีก 1-2 วัน จะควบคุมได้ทั้งหมด จนท.ระบุ ทยอยแจ้งความดำเนินคดี ชาวบ้านเผา-บุกรุกป่าสงวนแล้ว รวม 8 ราย พร้อมเตรียมสอบหาสาเหตุ...

วันที่ 19 พ.ค.59 ความคืบหน้าเหตุไฟไหม้ป่าพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน ได้ลามเข้าพื้นที่ป่าสงวนลุ่มน้ำบางนรา แปลงที่ 2 รวมทั้งป่าพรุโต๊ะแดง ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา ในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี อ.สุไหงโก-ลก และ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ซึ่งล่าสุดการดับไฟไหม้ป่าในพื้นที่ได้คลี่คลายไปตามลำดับ จากสภาวะฝนที่ตกลงมา เหลือเพียงในพื้นที่บ้านโคกคา ม.5 ต.พร่อน อ.ตากใบ ที่ยังหลงเหลือเพียงบางจุด ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคาดว่าใน 1 ถึง 2 วันที่จะถึงนี้ เจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมไฟไหม้ป่าให้มอดลงได้

อย่างไรก็ตาม หลังจากไฟไหม้ป่าได้เริ่มคลี่คลาย นายชาตรี วัชรเผด็จศึก ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 จ.นราธิวาส พร้อมด้วย นายวิโรจน์ ศิริอุมากุล หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเฉลิมพระเกียรติฯ ร่วมกันทยอยแจ้งความดำเนินคดีกับชาวบ้านที่เผาป่า และบุกรุกป่าสงวนลุ่มน้ำบางนราแปลงที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 11-18 พ.ค. 59 จำนวน 8 ราย จนสร้างความเสียหายต่อผืนป่าเป็นจำนวนมาก โดยที่เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ประเมินตัวเลขที่ชัดเจนว่าเสียหายจำนวนกี่ไร่ โดยแยกรายละเอียดการแจ้งความดำเนินคดีกับชาวบ้านดังนี้

ในพื้นที่ บ้านปอเนาะ ม.7 ต.ปะลุรู อ.สุไหงปาดี จำนวน 2 ราย พื้นที่บ้านลูโบ๊ะซามา ม.8 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก จำนวน 1 ราย ชาวบ้านในพื้นที่บ้านโคกคู ม.3 ต.พร่อน อ.ตากใบ จำนวน 4 ราย ในพื้นที่ บ้านโคกชุมบก ม.5 ต.บางขุนทอง อีกจำนวน 1 ราย ในข้อหากระทำความผิดตามกฎหมายว่าด้วยป่าไม้ ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 และ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 54

ทั้งนี้ ชาวบ้านที่ถูกแจ้งความดำเนินคดี ต้องนำหลักฐานการครอบครองที่ดินมาแสดง และให้ปากคำกรณีไฟไหม้ป่าที่ทำกินแล้วลุกลามเข้าพื้นที่ป่าสงวนนั้นว่ามาจากสาเหตุใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่านราฯ ลุกลามเพิ่ม 2 อำเภอ 'ยี่งอ-บาเจาะ' วอด 200 ไร่

สถานการณ์ไฟป่านราฯ ลามเข้าพรุโต๊ะแดง ส่วนเขาทะลุ จ.ชุมพร ยังน่าห่วง!

ไฟไหม้ป่านราฯ เริ่มคลี่คลายลงตามลำดับ จากฝนที่ตกลงมา เหลือเพียงบางจุด คาดอีก 1-2 วัน จะควบคุมได้ทั้งหมด จนท.ระบุ ทยอยแจ้งความดำเนินคดี ชาวบ้านเผา-บุกรุกป่าสงวนแล้ว รวม 8 ราย พร้อมเตรียมสอบหาสาเหตุ... 19 พ.ค. 2559 13:35 19 พ.ค. 2559 14:49 ไทยรัฐ