วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝันที่ต้องทำให้ได้ก่อนตายของ บุ๋ม ปนัดดา

คุณมีความฝันอะไรในชีวิตที่ยังไม่ทำบ้าง?

หลังจากสูญเสียน้องชายในวงการ น้องปอ ทฤษฎี ทำให้บุ๋มฉุกคิดอะไรได้หลายต่อหลายอย่าง เช่น บุ๋มจะทำทุกวันให้ดีที่สุดเหมือนเป็นวันสุดท้ายของชีวิต บุ๋มจะทำดีและบอกรักกับคนที่บุ๋มรักให้มากที่สุด บุ๋มจะแคร์สิ่งไร้สาระ เช่น คำนินทา ขี้ปากคน ให้น้อยลง เพราะคนพวกนั้นไม่เคยแม้กระทั่งได้เจอตัว พูดคุยกัน หรือรู้จักเราจริงๆ ยิ่งถ้าเป็นเรื่องช่วยงานสังคม คนบางคนมีแต่บอกว่าไม่ใช่ แต่ตัวเองก็ไม่เคยลงมือทำอะไร ยิ่งพวกนี้ที่ดีแต่ปากบนแป้นจะไปแคร์ทำไม และบุ๋มจะทำความฝันที่เหลือให้เป็นจริงให้หมดก่อนตาย อยากทำอะไรทำ อยากไปไหนไป มีความสุขกับชีวิตที่เหลืออยู่ให้มากที่สุด

บุ๋มก็มานั่งนึกว่า ชั้นยังเหลือความฝันอะไรอีกบ้าง?

ในชีวิตที่ผ่านมาของบุ๋มนะ เป็นนางสาวไทยตามความฝันของแม่ เรียนจบด็อกเตอร์ตามความฝันของพ่อ อยากขี่มอเตอร์ไซค์ซุปเปอร์ไบค์ก็ทำแล้ว อยากทำงานการกุศลก็ทำ ตั้งองค์กรทำดีขึ้นมา แล้วยังเหลืออะไรอีกที่บุ๋มอยากทำแล้วยังไม่ได้ทำ อืม!... (คิดหนัก เพราะที่ผ่านมามันทำทุกอย่างที่ใจอยากทำก่อนคิดซะอีก ฮ่าๆๆ) บุ๋มก็เลยนึกถึงชีวิตตอนวัยรุ่น อ๋อ! ตอนที่บุ๋มเรียนปริญญาโทอยู่ที่ออสเตรเลีย ใช้ชีวิตแบบประหยัดไม่ไปเที่ยวไหนเลย อยู่แค่ห้องพักกับมหาวิทยาลัยอย่างเดียว ไม่ก็ไปทำงานเสิร์ฟ เพราะค่าท่องเที่ยวมันแพงสำหรับนักเรียนจนๆ ที่ต้องหาเงินเรียนเอง ดังนั้นในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาบุ๋มเลยตัดสินใจไปที่เมลเบิร์นค่ะ

เมลเบิร์นเมื่อ 17 ปีก่อนคือ เมืองแห่งสวนสีเขียวอย่างแท้จริง สงบสุข ผู้คนน่ารัก ที่เที่ยวไม่มีอะไรมาก เน้นธรรมชาติ ตึกสูงไม่ค่อยมี แต่พอ 17 ปีผ่านไป แน่นอนย่อมมีอะไรเปลี่ยนแปลงมากมาย แต่สิ่งที่บุ๋มตกใจก็คือแม้ว่าตึกสูงและบ้านเรือนขยายตัวเร็วมาก แต่ทุกอย่างกลับถูกจัดเป็นระเบียบ มีการวางผังเมืองเป็นอย่างดี ถนนหนทางรวมถึงระบบขนส่งการเดินทางรถสาธารณะสะดวกสบายมาก แถมยังรักษาพื้นที่สีเขียวไว้ดีมาก สมแล้วที่เป็นเมืองน่าอยู่หนึ่งใน 10 ของโลก

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดคือไลฟ์สไตล์ของคนที่นั่น แต่ก่อนจะอยู่อย่างเรียบง่ายสบายๆ ตอนเย็นหรือวันหยุดเน้นเดินเล่นในสวนสาธารณะ แต่ตอนนี้เราจะเห็นเทรนของการออกกำลังกาย การใช้ชีวิตเพื่อสุขภาพ จะเห็นคนใส่สูทกับรองเท้าผ้าใบ จะเห็นคนใส่ชุดออกกำลังกายเดินกันเต็มเมือง ร้านชุดกีฬารองเท้าขายเต็มทุกมุมเมือง หุ่นตัวแบบที่ใช้ในร้านชุดออกกำลังกายจะเป็นแนวสุขภาพดีไม่เน้นผอม ตัวหุ่นผู้หญิงมีกล้ามแขนอย่างเห็นได้ชัด นางแบบจริงที่ใช้ดูแข็งแรงไม่ผอมแห้งเหมือนที่ผ่านมา ร้านขายเสื้อผ้าอุปกรณ์กีฬาอยู่ชั้นหนึ่งของห้าง ส่วนร้านเสื้อผ้ากลับลงไปอยู่ใต้ดิน มียิมและฟิตเนส รวมถึงมวยไทยเปิดร้านกันเต็มไปหมด ในซุปเปอร์มาร์เก็ตมีแยกโซนอาหารคลีนและอาหารเพื่อสุขภาพไว้อย่างชัดเจน พอไปได้เห็นแบบนี้ทำให้บุ๋มตื่นตาตื่นใจอย่างมาก เพราะตอนนี้บุ๋มกำลังเปิดฟิตเนส (สแมชยิม ริมถนนเกษตรนวมินทร์ตัดกับแยกลาดปลาเค้า หุหุหุ แฝงโฆษณา) ซึ่งทำการเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้

วันเปิดตัวฟิตเนสของบุ๋ม บุ๋มได้นิมนต์ ท่าน ว.วชิรเมธี มาให้ศีลให้พรเพื่อเป็นสิริมงคลกับการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ สิ่งที่ท่านได้ฝากไว้ก็คือ คนเรานอกเหนือจากที่ต้องออกกำลังกายแล้ว เราควรออกกำลังใจด้วย การทำธุรกิจต้องมีหลักพระพุทธเจ้า คือ อิทธิบาท 4 (ที่เราเคยเรียนมา ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา) ท่านก็แปลงให้เราเข้าใจง่ายๆ คือ

1. มีใจรัก passion
2. พากเพียรทำ energy
3. จดจำจ่อจิต focus
4. วินิจวิจัย think different

ซึ่งการทำธุรกิจต้องมี 4 อย่างนี้ถึงจะประสบความสำเร็จ และที่บุ๋มประทับใจกับคำสอนของท่าน ว. อีกอย่างก็คือ ท่านสอนว่า ถ้าประสบความสำเร็จเราก็ต้องไม่ประมาท แต่ถ้าไม่เป็นอย่างที่หวัง เราก็ต้องปล่อยวาง ซึ่งถ้าทำแล้วไม่ได้อย่างที่คิดไม่ได้ดั่งใจก็ต้องปล่อยมันไป และให้คิดซะว่าเดี๋ยวมันก็ผ่านไป This too shall pass นั่นก็คือแนวคิดของทางสายกลางนั่นเอง ไม่ดีใจกับคำสรรเสริญ และไม่เสียใจเมื่อชีวิตตกต่ำ แล้วชีวิตจะอยู่อย่างมีความสุข

ดังนั้นร่างกายจะแข็งแรงอย่างเดียวไม่ได้ จิตใจต้องเข้มแข็งด้วย ตอนนี้บุ๋มกำลังทำตามความฝันของบุ๋มแล้ว แล้วคุณล่ะยังมีฝันอะไรที่ยังไม่ได้ทำอีกบ้าง?

IG: boompanadda

บุ๋ม ปนัดดา

19 พ.ค. 2559 13:04 19 พ.ค. 2559 18:16 ไทยรัฐ