วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท.อียิปต์ คาด เครื่องบินอียิปต์แอร์ ตกทะเล หลังหายไปจากเรดาร์

จนท.อียิปต์ คาด เครื่องบินอียิปต์แอร์ ตกทะเล หลังหายไปจากเรดาร์

  • Share:

ญาติผู้โดยสาร-ลูกเรือต้องเตรียมใจ...เจ้าหน้าที่ฝ่ายการบินอียิปต์แอร์ เชื่อ เครื่องบินโดยสารอียิปต์แอร์ เที่ยวบิน MS804 ปารีส-ไคโร อาจตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแล้ว หลังหายไปจากจอเรดาร์หลายชั่วโมง ด้านรัฐบาลฝรั่งเศสประชุมฉุกเฉิน

เมื่อ 19 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเครื่องบินโดยสารของสายการบินอียิปต์แอร์ เที่ยวบิน MS804 นำผู้โดยสาร 56 คนและลูกเรือ 10 คน รวม 66 คน ทะยานออกจากท่าอากาศยาน ชาร์ลส์เดอโกลในกรุงปารีส มุ่งหน้าสู่กรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศอียิปต์ ได้หายไปจากจอเรดาร์ เมื่อเช้าวันที่ 19 พ.ค. ตามเวลาของอียิปต์ ว่า จากการเปิดเผยของทีมเจ้าหน้าที่ด้านการบินของอียิปต์ กับนักข่าวรอยเตอร์ เชื่อกันว่า บางทีเครื่องบินโดยสารของสายการบินอียิปต์แอร์ลำนี้ประสบเหตุตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแล้ว หลังจากขาดการติดต่อกับหอควบคุมการบินและหายไปจากจอเรดาร์หลายชั่วโมง

เว็บไซต์ Airlive.net แจ้งว่า เครื่องบินโดยสารของอียิปต์แอร์ เที่ยวบิน MS804 ได้หายไปจากจอเรดาร์เมื่อเวลาประมาณ 02.45 น. ของวันที่ 19 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่นในอียิปต์ หลังจากทะยานออกจากท่าอากาศยานชาร์ลส์ เดอโกล ในกรุงปารีสเมื่อเวลา 23.09 น. ของคืนวันที่ 18 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น และบินไปได้เป็นเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 40 นาที ก่อนจะหายไปจากจอเรดาร์ และนักบินได้ขาดการติดต่อกับหอควบคุมการบิน

ข่าวแจ้งว่า เครื่องบินโดยสารลำนี้ของสายการบินอียิปต์แอร์ เป็นเครื่องบินแอร์บัส A320 โดยเครื่องบินได้หายไปจากจอเรดาร์ขณะบินอยู่ที่ระดับความสูง 37,000 ฟุต ทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน  และได้บินเข้าสู่เขตน่านฟ้าของอียิปต์แล้ว ประมาณ16กม.  โดยทางการกรีซ ได้ส่งเครื่องบิน 2ลำ ,เครื่องบินC-130 Hercules และเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมในปฏิบัติการค้นหาเที่ยวบิน MH804 ร่วมกับทีมเจ้าหน้าที่อียิปต์ ที่ได้ส่งเรือ เฮลิคอปเตอร์ และเครื่องบินมุ่งเน้นค้นหาในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ขณะที่ข้อมูลจากเรดาร์ ตรวจจับพบสัญญาณเครื่องบินครั้งสุดท้ายขณะบินอยู่ที่ระดับความสูง 37,000ฟุต และห่างจากชายฝั่งของอีิยิปต์ประมาณ 280 กม.

ด้านรัฐบาลฝรั่งเศสประชุมฉุกเฉินหารือกรณีเครื่องบินโดยสารสายการบินอีิยิปต์แอร์หายไป ขณะที่ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ของฝรั่งเศส ได้โทรศัพท์หารือกับประธานาธิบดีของอียิปต์แล้ว โดยฝรั่งเศสจะให้ความร่วมมือในปฏิบัติการค้นหาเที่ยวบินMS804

ด้านสายการบินอีิยิปต์แอร์ ระบุด้วยว่า ผู้โดยสาร 56 คนบนเที่ยวบินนี้ เป็นผู้ใหญ่ 53 คน ทารก 2 คน และเด็กอีก 1 คน โดยผู้โดยสาร ส่วนใหญ่เป็นชาวอีิยิปต์ จำนวน 30 คน รองลงมาได้แก่ ชาวฝรั่งเศส 15 คน อิรัก 2 คน อังกฤษ 1 คน เบลเยียม 1คน คูเวต 1 คน ซาอุดีอาระเบีย 1 คน ซูดาน 1 คน ชาด 1 คน โปรตุเกส 1 คน แอลจีเรีย 1 คน และแคนาดา 1 คน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ช็อก!บินโดยสารอียิปต์แอร์ ปารีส-ไคโรหายจากเรดาร์ 66ชีวิตไม่รู้ชะตากรรม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้