วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนกร้าว! ส่งบินรบ 2 ลำ สกัดเครื่องบินทหารมะกัน ซ้ำบีบให้บินลงต่ำเลี่ยงชน

(ภาพประกอบเป็นเครื่องบินรบ‘Interceptor’ J-7ของกองทัพอากาศจีน)

กองทัพอากาศจีนส่งเครื่องบินรบ 2 ลำบินขึ้นสกัดเครื่องบินลาดตระเวนของสหรัฐฯ ในทะเลจีนใต้ ด้านเจ้าหน้าที่กองทัพมะกันเผย เครื่องบินรบจีนได้บังคับให้เครื่องบินกองทัพสหรัฐฯ บินต่ำลงไป 200 ฟุตด้วย ไม่เช่นนั้นชนกันแน่

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.59 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน กองทัพจีนส่งเครื่องบินรบ 2 ลำ บินขึ้นสกัดเครื่องบินลาดตระเวนทางทะเลของสหรัฐฯ เหนือบริเวณเขตน่านฟ้าสากล ในทะเลจีนใต้ เมื่อ 17 พ.ค. ขณะที่ความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐฯ กำลังทวีสูงขึ้นในระยะนี้ เนื่องจากสหรัฐฯ ออกโรงตำหนิจีนที่มีการเคลื่อนไหวทางทหารในบริเวณหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ ซึ่งกำลังเกิดข้อพิพาทแย่งชิงกรรมสิทธิ์กับหลายประเทศในอาเซียน ส่วนจีนก็ได้วิพากษ์วิจารณ์สหรัฐฯ ที่ส่งเรือลาดตระเวนทางทะเลและมีการจัดซ้อมรบในเอเชียอยู่เป็นระยะๆ

ข่าวแจ้งว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ออกมาแถลงข่าวนี้ พร้อมกับระบุว่า เครื่องบินลาดตระเวนลำดังกล่าวของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ได้ปฏิบัติหน้าที่บินลาดตระเวนทางทะเลในบริเวณนั้นตามปกติ ขณะที่ถูกเครื่องบินรบ 2 ลำของจีนบินขึ้นสกัด โดยเจ้าหน้าที่ทางทหารนายหนึ่งยังเปิดเผยกับนักข่าวเอพีว่า เครื่องบินรบ 2 ลำของจีนได้บังคับให้นักบินเครื่องบินลาดตระเวนของสหรัฐฯ ต้องบินต่ำลงไป 200 ฟุตด้วย เพื่อเลี่ยงไม่ให้ชนกับเครื่องบินรบของจีน

กองทัพอากาศจีนส่งเครื่องบินรบ 2 ลำบินขึ้นสกัดเครื่องบินลาดตระเวนของสหรัฐฯ ในทะเลจีนใต้ ด้านเจ้าหน้าที่กองทัพมะกันเผย เครื่องบินรบจีนได้บังคับให้เครื่องบินกองทัพสหรัฐฯ บินต่ำลงไป 200 ฟุตด้วย ไม่เช่นนั้นชนกันแน่ 19 พ.ค. 2559 12:12 19 พ.ค. 2559 13:00 ไทยรัฐ