วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รักแท้ หรือ แค่งมงาย

รักแท้ หรือ แค่งมงาย

  • Share:

เดือนนี้มีวันสำคัญของโลกอีก 1 วัน วันวิสาขบูชาค่ะ ตั้งสติ คิดดี พูดดี ทำดี อย่างน้อยเราจะได้รู้สึกดีตั้งแต่วินาทีที่ได้ทำ ศีล 5 ถือไว้ให้มั่น คำว่าศีล แปลว่าปกติ ผิดศีลคือผิดปกติ แต่ยุคนี้ ความผิดปกติ เวลาทำพร้อมๆ กัน กลายเป็นปกติซะอย่างงั้น โดยเฉพาะศีลข้อ 3 เหมือนทำตามๆ กัน ทุกคนรู้ว่าผิดแต่ไม่คิดทำอะไรต่อ ผิดถูกรู้หมด เหลือแค่อดไม่ได้อย่างเดียว เมื่อศุกร์ที่แล้วได้อ่านอีเมลฉบับหนึ่ง พอดีตั้งคำถามเอาไว้ว่า รักแท้มีจริงไหม และนี่คือฉบับแรกที่ยืนยันว่า รักแท้มีจริง

“ฉันเชื่อว่ารักแท้มีจริงค่ะ ฉันรักผู้ชายคนหนึ่งซึ่งเขาคนนั้นมีแฟนแล้ว ใครหลายคนอาจมองว่าฉันต้องการแย่งแฟนคนอื่น แต่...ไม่ค่ะ ฉันไม่เคยคิดที่จะทำแบบนั้นเลย ฉันรักเขาโดยปราศจากเงื่อนไขใดๆ ยอมให้แฟนของเขาส่งข้อความมาต่อว่า โดยที่ฉันทำได้เพียงแค่การเปิดอ่าน ฉันไม่คิดที่จะตอบโต้ใดๆ เพราะเข้าใจว่าคนมาทีหลังย่อมไม่มีสิทธิ์ ฉันยอม โดยไม่ปริปากบอกเขาคนนั้นสักคำว่าฉันเจออะไรมาบ้าง เพราะฉันไม่ต้องการให้เขาสองคนทะเลาะกัน ฉันคิดว่าแม้ฉันจะพูดความจริงอย่างไร เขาย่อมเชื่อใจแฟนของเขาอยู่ดี ฉันจึงเลือกที่จะเงียบ ยอมกระทั่งเพื่อนสนิทของฉันทนไม่ได้และถามฉันว่าทำไมยอมได้ถึงขนาดนี้ เปลี่ยนแปลงตัวเองไปทำไม ในเมื่อเขาคนนั้นก็ไม่ได้มาสนใจไยดีฉันเลย ฉันรับฟังเพื่อนค่ะ แต่ฉันเชื่อในหัวใจของฉัน ฉันไม่เคยโกรธที่เขาคนนั้นทำให้ฉันเสียใจอยู่บ่อยครั้ง เพราะรัก ฉันจึงให้อภัยเขาเสมอ รักทั้งๆ ที่รู้ว่ามันไม่มีทางเป็นอะไรได้เลย ตั้งแต่รู้จักเขาคนนั้นฉันก็ไม่เคยคิดที่จะมองใครอื่นอีกเลย

ทุกวันนี้ฉันก็ยังคงรักเขา รักมากค่ะหลายปีแล้วด้วย ฉันอาจเป็นคนเห็นแก่ตัวในสายตาของคนอื่น แต่ฉันรู้ดีค่ะ ว่าฉันควรอยู่ในจุดใด ฉันควรจะถอย แต่แค่คิดฉันก็ทุกข์ใจแล้ว แค่ได้รักเท่านั้นค่ะ จริงๆ เรื่องนี้มันมีที่มายาวมากค่ะ หลายคนบอกให้ฉันนำมาเล่าในรายการ เผื่อจะมีใครสักคนที่มีความรู้สึกเดียวกันกับฉัน เขาทำให้ฉันลืมรักครั้งแรกได้ ทั้งๆ ที่ไม่มีใครทำให้ฉันลืมรักครั้งแรกได้เลย”

รักแท้ของเรา แต่นั่นสามีคนอื่นเขาหรือเปล่า ต้องดูด้วยนะคะ เข้าใจว่าน้องรักเขามากแค่ไหน แต่ไม่มีใครไม่แอบหวัง ขนาดให้ยอมถอยหลัง น้องยังทำไม่ได้เลย ถ้ารักเขาอยู่ในที่ของเราจริง ตัวจริงของเขา คงไม่ส่งข้อความมาด่า ความรัก แม้ไม่ใช้เหตุผล เราถึงสามารถไปรักคนที่ไม่ควรรัก ห้ามใจไม่ได้ แต่ควบคุมการกระทำของเราได้ ดูเหมือนไม่ต่อสู้ แต่การยอมอยู่อย่างไม่ถอย คือการรอคอยความหวังอย่างหนึ่ง อยู่ให้ตัวจริงเขารู้ว่า เรามีตัวตน พร้อมจะรอคนของเขา ไม่อยากให้เขาทะเลาะกัน แต่ก็ยังมีฉัน อย่าหวังว่าจะมีความสุขกันเต็มที่ อย่างน้อยก็ยังมีคนอีกคนที่รักคนของเธอสุดหัวใจ มองมุมไหน ก็สร้างความร้อนใจให้กับคนของเขาอยู่ดี

รักของเราต้องไม่ทำร้ายใคร แม้แต่ใจตัวเอง จะรักเขาแค่ไหน ต้องแบ่งใจไว้ให้ตัวเองสักครึ่งหนึ่ง เขาทำให้เราลืมรักครั้งแรกได้ จริงๆ ไม่ใช่เพราะเขา แต่อยู่ที่ใจเราต่างหาก คนนี้ชอบ คนนี้ใช่ ไม่อยากมองใคร เพราะยังไม่มีใครให้มอง เขาไม่ได้มหัศจรรย์อะไรมากมาย แค่เราเคลียร์หัวใจไว้รอเขา ทั้งที่เขา ก็มีคนของเขาอยู่ เรารู้ทั้งรู้ แต่ไม่ถอย บอกว่านี่คือความเสียสละที่ยิ่งใหญ่ วนเวียนอยู่ใกล้ๆ แล้วยังบอกว่าไม่หวังอะไร โดนด่าเท่าไร ไม่ตอบโต้ เพราะจริงๆ ไม่รู้จะโต้ว่าอะไร คนกลางก็ดูเหมือนไม่ค่อยมีใจ ถึงทำร้ายหัวใจเราได้บ่อยๆ เราก็ยังรอคอย

เข้าใจค่ะการเดินออกจากชีวิตคนที่เรารัก มันยาก แต่ถ้าสร้างความลำบากใจให้กับเขาและแฟนเขา ถอยออกมาอีกหน่อยไม่ดีหรือ น้องบอกว่าทำไม่ได้ เพราะทุกข์ แล้วการเบียดเบียนความสุขของคนอื่น เราชื่นใจหรือ? ถูกต้องอาจไม่ถูกใจ แต่ก็ภูมิใจที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร รักแท้ ดูกันง่ายๆ รักใคร ก็อยากให้เขามีความสุข แม้ความสุขนั้นอาจไม่ได้มีเราอยู่ด้วยซ้ำ ทำได้หรือเปล่า

เคยมีน้องคนหนึ่ง เจอเหตุการณ์คล้ายๆ กัน ดันไปรักกับผู้ชายที่มีภรรยาแล้ว ก็บอกไปเหมือนกันว่า หยุดเถอะน้อง ตัวสำรอง หายใจไม่ค่อยออกนะ น้องบอกว่า หนูเข้าใจค่ะพี่ แต่เขาก็ไม่เคยพาภรรยามาแนะนำให้เพื่อนๆ รู้จัก แต่กับหนูเขาพาเข้าหาสังคมของเขานะคะพี่ ยังถามไปว่า แล้วเพื่อนๆ เขา รู้ไหมว่าเขามีภรรยาอยู่ก่อนแล้ว น้องตอบว่า “รู้ค่ะ”!! นั่นไง ไม่พาภรรยาออกมาให้ใครเห็น แต่คนที่เป็นภรรยาน้อย ใครๆ เขารู้กันทั่วสินะว่าเราเป็นได้แค่นี้ และเป็นอย่างเต็มใจไม่อายใครด้วย อย่าพยายามหาเหตุผลดีๆ ให้กับเรื่องแย่ๆ ของเขา ในที่สุด เขาก็แค่คนไม่รู้จักพอ ที่น้องดันยอมรับเงื่อนไขของเขาได้ แล้วเขาต้องให้เกียรติอะไร ในเมื่อเราเป็นอะไรก็ได้ อยู่ตรงไหนก็ได้ เป็นตัวสำรองที่ออกหน้าออกตาได้ ไม่ต้องรู้สึกผิดอะไร แถมภูมิใจ ตัวจริงยังไม่ได้ออกสื่อเหมือนเราเลย ... ไม่รู้ใครน่าสงสารกว่าใคร

ดีใจที่หลายคนมีรักแท้ ขอแค่อย่าเข้าใจผิดคิดว่า การรักใครซะคน แบบที่ยอมให้เขามีใครก็ได้ ไม่มีตัวตนเป็นคนข้างๆ เขาก็ได้คือ รักแท้ เพราะกติกาอย่างหนึ่งของรักแท้ คือให้เขา เราก็สุข ไม่ใช่ทุกข์ทรมานจากความอดทน หรืออ้างรักแท้ของเรา แล้วไปทำร้ายหัวใจใครต่อใครเขา ถ้าเป็นแบบนั้นให้ถามตัวเองใหม่ว่า ตกลงรักแท้ หรือแค่งมงาย กันแน่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้