วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนลำพูน ครวญ พิษแล้งทำลิ้นจี่ลูกเล็ก เสียง่าย ขายไม่ดี

ภัยแล้งกระทบหนักรอบ 50 ปี! สวนลิ้นจี่เมืองลำพูน ขาดน้ำหล่อเลี้ยง ทำผลผลิตลูกเล็ก เสียง่าย แม่ค้าครวญ ราคาถูกลงกว่าทุกปี แถมขายไม่ดี เนื่องจากขนาดไม่ได้มาตรฐาน ...

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 59 ที่บริเวณริมถนนหน้าวัดดอยติ ต.ศรีบัวบาน อ.เมือง จ.ลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำพูน ได้มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้า นำเอาลิ้นจี่พันธุ์ต่างๆ มาวางขายเป็นจำนวนมาก โดยตั้งเป็นซุ้มขายกันริมถนน เพื่อให้ลูกค้าที่ขับขี่รถผ่านไปมาได้แวะซื้อไปรับประทาน

นางสาวอรุณี ผดุงศักดิ์ แม่ค้าขายลิ้นจี่ริมถนน กล่าวว่า ราคาลิ้นจี่ปีนี้ค่อนข้างจะถูกกว่าปีก่อน เพราะผลผลิตมีน้อย แต่ตรงกันข้ามราคาลิ้นจี่กลับมีราคาถูกลง ทั้งนี้ สาเหตุหลักมาจากปัญหาภัยแล้งที่รุนแรง น้ำในลำห้วยหนอง คลองบึงที่ชาวสวนลิ้นจี่ใช้รดน้ำต้นลิ้นจี่ไม่เพียงพอ ทำให้ผลผลิตออกมาไม่ดีไม่ได้มาตรฐาน ทั้งพันธุ์ฮวงฮวย พันธุ์จักรพรรดิ์ กิมเจง ได้รับผลกระทบหมดลูกเล็ก อีกทั้งร่วงเสียหายง่ายด้วย บางวันเก็บตอนเช้า พอโดนแดดแรงเพียง 1-2 วัน สีของลิ้นจี่ จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลคล้ำดูเหมือนเสีย แต่ไม่ได้เสีย ข้างในสุก หอมอร่อยปกติ เพียงแต่โดนแดดทำให้ดูข้างนอกเสียเท่านั้น

สอบถามชาวสวน เกี่ยวกับปัญหาของภัยแล้ง พอจะทราบว่า ภัยแล้งในปีนี้ รุนแรงมากที่สุดในรอบ 50 ปี น้ำที่ขุดเจาะไว้สำหรับเลี้ยงต้นไม้ทั้ง ลำไย ลิ้นจี่ ได้รับผลกระทบหมด น้ำไม่เพียงพอ

ขณะที่ ชาวสวน ในพื้นที่ อ.บ้านธิ อ.บ้านโฮ่ง และ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน โอดครวญว่า เจอภัยแล้งรุนแรงมาก จนต้องถอดใจปล่อยให้ต้นลิ้นจี่ ลำไย เป็นไปตามยถากรรม บางสวนยืนต้นตาย บางสวนเริ่มแห้งเหี่ยว รอเพียงฝนตกลงมาเท่านั้นจึงจะสามารถยื้อชีวิตได้.

ภัยแล้งกระทบหนักรอบ 50 ปี! สวนลิ้นจี่เมืองลำพูน ขาดน้ำหล่อเลี้ยง ทำผลผลิตลูกเล็ก เสียง่าย แม่ค้าครวญ ราคาถูกลงกว่าทุกปี แถมขายไม่ดี เนื่องจากขนาดไม่ได้มาตรฐาน ... 19 พ.ค. 2559 12:10 19 พ.ค. 2559 14:16 ไทยรัฐ