วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' พอใจผลเยือนรัสเซีย สานสัมพันธ์การทูต-ความร่วมมือรอบด้าน

'บิ๊กตู่' พอใจผลเยือนรัสเซีย สานสัมพันธ์การทูต-ความร่วมมือรอบด้าน

  • Share:

นายกฯ พอใจผลการเดินทางเยือนรัสเซีย ยินดีความร่วมมือหลายด้าน หลังจากว่างเว้น 11 ปี พร้อมเตรียมเฉลิมฉลองสัมพันธ์ทางการทูต 2 ประเทศ ครบรอบ 120 ปี

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.59 ที่ประเทศรัสเซีย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงผลการเยือนประเทศรัสเซียอย่างเป็นทางการว่า โดยปกติแล้ว การเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการ รัสเซียจะจัดขึ้นที่กรุงมอสโก แต่ในครั้งนี้รัฐบาลและนายกรัฐมนตรีรัสเซีย ให้เกียรติจัดขึ้นที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เนื่องจากเป็นเมืองที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับรัสเซีย อีกทั้งนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเป็นบ้านเกิดของทั้งประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรีรัสเซีย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนรู้สึกพอใจการเดินทางเยือนรัสเซียในครั้งนี้ และยินดีที่ได้รับความร่วมมือจากรัสเซีย โดยการเดินทางเยือนรัสเซียของตนเป็นครั้งแรกหลังจากที่ว่างเว้นมา 11 ปี และเนื่องในโอกาสที่ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-รัสเซียจะครบรอบ 120 ปี ในปี 2560 ซึ่งทั้ง 2 ประเทศ ได้เตรียมการเฉลิมฉลองในวาระดังกล่าวไว้แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านวัฒนธรรม สำหรับการหารือร่วมกับนายกรัฐมนตรีรัสเซีย ได้พูดคุยกันหลายเรื่องเพื่อให้การลงนามความตกลงระหว่างกันเป็นรูปธรรมได้โดยเร็ว ซึ่งถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นหลักการในความร่วมมือหลายด้าน เช่น ความมั่นคง เศรษฐกิจ พลังงาน ซึ่งการมาครั้งนี้เป็นคำตอบว่าเราไปทุกประเทศเพื่อเป็นทางเลือก ประเทศไทยต้องเป็นได้ทั้งประเทศเกษตรกรรม รวมถึงอุตสาหกรรมเบาและหนัก แต่จะต้องไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้