วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น.1 ขอมือยิง ดร. 2 ศพ มอบตัว ยันให้ความเป็นธรรม เร่งสอบมูลเหตุขัดแย้ง

น.1 ขอมือยิง ดร. 2 ศพ มอบตัว ยันให้ความเป็นธรรม เร่งสอบมูลเหตุขัดแย้ง

  • Share:

'ศานิตย์' ถกล่ามือยิง ดร. 2 ศพ ขอมอบตัว พร้อมให้ความเป็นธรรม เร่งสอบพยาน หามูลเหตุขัดแย้ง ด้าน ผบก.น.2 ตรวจสำนวนคดี กำชับ ตร.ต้องรอบคอบ หามูลเหตุจูงใจชัดเจน หากไม่ตรงตามข้อเท็จจริง สถาบันจะเสียหาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท อายุ 60 ปี อาจารย์ประจำวิทยาลัยการฝึกหัดครู สาขาการบริหารการศึกษา หลักสูตรปริญญาโท มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ชักปืนจ่อยิง ผศ.ดร.พิชัย ไชยสงคราม อายุ 56 ปี ประธานสาขาวิชาบริหารการศึกษาบัณฑิตวิทยาลัย และดร.ณัฐพล ชุมวรฐายี 54 ปี ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร เสียชีวิตอยู่ภายในห้องเลขที่ 502 ชั้น 5 อาคารเรียนรวมและศูนย์วัฒนธรรม พุทธวิชชาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร บางเขน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน หลังเกิดเหตุ ดร.วันชัย ขับรถเก๋งส่วนตัวหลบหนีไป

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 19 พ.ค. ที่สน.บางเขน พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบกน.2 พร้อมด้วย พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 เดินทางมาตรวจสำนวนการสอบสวนถึงความรอบคอบในเบื้องต้นโดย พล.ต.ต.เจริญ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนสอบให้ได้รายละเอียดของพฤติการณ์ในการก่อเหตุของ ดร.วันชัย และมูลเหตุจูงใจ ที่มาก่อเหตุเนื่องจากมูลเหตุที่ได้มาเบื้องต้นเมื่อวานนี้ยังไม่ชัดเจน ซึ่งการที่พนักงานสอบสวนจะทำคดีต่อไปได้นั้น หากไม่ตรงตามข้อเท็จจริงก็จะทำให้เกิดความเสียหายกับสถาบัน และผู้เสียชีวิต

"ในวันนี้ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนประสานไปยังคณบดี และเพื่อนร่วมงาน ให้เข้ามาให้ปากคำ เพื่อให้ทราบมูลเหตุที่ชัดเจน ในเบื้องต้นได้ทำการสอบประจักษ์พยานไปแล้วจำนวน 3 ปาก คือ นักศึกษาที่อยู่ในห้องทั้ง 2 คน และอาจารย์ ที่เห็นเหตุการณ์อีก 1 ท่าน ซึ่งจากการสอบสวนทั้งหมดก็ไม่ทราบมูลเหตุในการลงมือครั้งนี้ ส่วนพยานแวดล้อมต่างๆ ก็จะนัดมาให้ปากคำเช่นกัน ซึ่งการสอบพยานทุกคนจะเน้นให้สอบถึงพฤติการณ์ในการก่อเหตุให้ชัดเจนขึ้น เพื่อนำไปประกอบกับสำนวนในคดี" พล.ต.ต.เจริญ กล่าว 

พล.ต.ต.เจริญ เปิดเผยอีกว่า ส่วนเรื่องการติดตามผู้ก่อเหตุ ขณะนี้ฝ่ายสืบสวนได้ออกติดตามไปยังสถานที่ต่างๆ ที่คาดว่าผู้ก่อเหตุน่าจะไป ซึ่งมีการระดมฝ่ายสืบสวน สน.บางเขน สืบสวนบก.น.2 และชุดสืบสวนนครบาลในในรายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งได้มีการประสานไปทางญาติให้ช่วยติดตามจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่พบตัวผู้ก่อเหตุรวมถึงรถยนต์ที่ผู้ก่อเหตุให้ในการหลบหนีแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามในวันนี้จะให้พนักงานสอบสวนขึ้นไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุอีกครั้ง

ขณะที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยความคืบว่า ศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับ นายวันชัย ดนัยตโมนุท อายุ 60 ปี ในความผิดฐาน "ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, มีเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้, มีและพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร"

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบที่พักและสถานที่ที่คาดว่า นายวันชัย จะเดินทางหลบหนีไปซ่อนตัว กว่า 5 จุด แต่ก็ยังไม่พบเบาะแส ซึ่งในวันนี้จะเรียกผู้บริหารของมหาวิทยาลัยมาสอบถามถึงสาเหตุของความขัดแย้งที่นำไปสู่การก่อเหตุ พร้อมตรวจสอบพยานหลักฐานว่ารัดกุมมากน้อยแค่ไหน เพื่อเร่งติดตามตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดี

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวต่อว่า กระแสข่าวที่ระบุว่า ผู้ก่อเหตุได้ส่งข้อความไปยังไลน์ของคนสนิทนั้น ส่วนตัวยังไม่อยากให้น้ำหนักข้อเท็จจริงในประเด็นนี้ เพราะเกรงว่าอาจทำให้ตำรวจเกิดความสับสน อีกทั้งข้อความดังกล่าวก็ยังไม่มีการพิสูจน์ข้อเท็จจริงแต่อย่าง สำหรับที่มีการพูดคุยกันว่าผู้ต้องหาจะเดินทางเข้ามอบตัวนั้น มีความเป็นไปได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ติดต่อผ่านทางญาติของผู้ต้องหาทุกช่องทาง โดยยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยิงดับ 2 ด็อกเตอร์ เข้าห้องคุย 3 คน จ่อศีรษะเรียงตัว
ศาลออกหมายจับมือยิงดับ 2 ด็อกเตอร์ราชภัฏพระนคร ตร.ยังไร้วี่แวว
มรภ.พระนคร ส่งสารแสดงความเสียใจ ครอบครัว 2 ดร. พร้อมช่วยเหลือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้