วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เทควันโดไทย' ล้มแผนเก็บตัวบราซิล มุ่งสู่แอลเอ ก่อนลุยอลป.

'ทัพเทควันโดไทย' ล้มแผนเก็บตัวที่บราซิล หวั่นติดเชื้อไวรัสซิกา ก่อนส่งซ้อมที่แอลเอ เนื่องจากสะดวกและปลอดภัยกว่า ช่วงระหว่าง 25 มิ.ย.-6 ก.ค.นี้...

วันที่ 19 พ.ค. 59 จอมเตะทีมชาติไทย ชุดสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2016 ล้มแผนไปเก็บตัวที่เมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล ล่วงหน้า 10 วัน เพราะหวั่นติดเชื้อไวรัสซิกา ก่อนเปลี่ยนไปฝึกซ้อมที่เมืองแอลเอ ประเทศสหรัฐอเมริกา แทน เนื่องจากมีความสะดวกและปลอดภัยกว่า

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมมีแผนงานส่งนักเทควันโดทีมชาติไทยชุดไล่ล่าเหรียญทองกีฬา โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ประกอบด้วย รุ่น 57 กก.หญิง "น้องนก" พรรณนภา หาญสุจินต์, รุ่น 58 กก.ชาย "เจ้าเทม" เทวินทร์ หาญปราบ และรุ่น 49 กก.หญิง ที่กำลังพิจารณากันระหว่าง “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ และ "เล็ก" ชนาธิป ซ้อนขำ ว่า ใครจะได้สิทธิ์ดังกล่าว เดินทางไปเก็บตัวฝึกล่วงหน้าที่เมืองเซาเปาโล เป็นเวลา 10 วัน ตั้งแต่ช่วงวันที่ 31 ก.ค. จนถึงวันที่ 10 ส.ค.นี้ เพื่อต้องการให้ทุกคนปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศ สิ่งแวดล้อม และเวลาของที่นั่น เนื่องจากทาง "โค้ชจอมเฮี้ยบ" เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชาวเกาหลีใต้มีเพื่อนเปิดยิมเทควันโดอยู่ที่เมืองดังกล่าว จากนั้นในวันที่ 11 ส.ค. ทุกคนจะเดินทางเข้าหมู่บ้านนักกีฬาที่ทางเจ้าภาพจัดเตรียมไว้ให้

รายงานล่าสุด จากสถานการณ์ของเชื้อไวรัสซิกาที่ยังคงน่าเป็นห่วง แถมยังมีประชาชนในบราซิลติดเชื้ออยู่จำนวนหนึ่ง ตนจึงได้ตัดสินใจที่จะไม่ส่งนักเทควันโดทั้งหมดและทีมงานสตาฟฟ์โค้ชเดินทางไปตามโปรแกรมเดิมที่กำหนดเอาไว้ แต่ได้เปลี่ยนแผนการฟิตซ้อมพานักกีฬาไปชุบตัวที่เมืองแอลเอ ประเทศสหรัฐอเมริกาแทน เนื่องจากระยะเวลาในการเดินทางเข้าประเทศบราซิลไม่กินเวลามากนัก แถมยังมีความสะดวกและปลอดภัยเกี่ยวกับเรื่องโรคระบาด น่าจะทำให้นักกีฬาทุกคนมีกำลังใจในการฟิตซ้อมเพื่อไปสู่เป้าหมายความสำเร็จได้

"อย่างไรก็ตาม ก่อนที่นักกีฬาทั้งหมดจะเดินทาง ไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศสหรัฐอเมริกานั้น วันที่ 25 มิ.ย.-6 ก.ค.นี้ สมาคมจะส่งนักเทควันโดทีมชาติที่มีอยู่ทั้งรุ่นประชาชนและเยาวชนหลาย 10 คนเดินทางไปแข่งขันเทควันโด รายการโคเรียนโอเพ่น ที่ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ให้สูงขึ้น จากนั้นช่วงวันที่ 7-20 ก.ค. จะส่งจอมเตะตัวหลักชุดโอลิมปิกเกมส์เดินทางไปชุบตัวฝึกซ้อมที่แดนกิมจิชาติต้นตำรับ อีกครั้ง เพื่อแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆของแต่ละคนให้ดีขึ้น โดยเฉพาะจังหวะการเข้าทำแต้มที่เฉียบขาดและเกมรับที่เหนียวแน่นไม่เสียสมาธิในช่วงท้ายเกม" ผศ. พิมล กล่าว

'ทัพเทควันโดไทย' ล้มแผนเก็บตัวที่บราซิล หวั่นติดเชื้อไวรัสซิกา ก่อนส่งซ้อมที่แอลเอ เนื่องจากสะดวกและปลอดภัยกว่า ช่วงระหว่าง 25 มิ.ย.-6 ก.ค.นี้... 19 พ.ค. 2559 10:24 19 พ.ค. 2559 18:12 ไทยรัฐ