วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ว่าด้วยงาน “คานส์” 1

ดูเหมือนว่า เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 69 ประจำปีนี้ ซึ่งจะจัดไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาฯ เป็นที่กล่าวขานสำหรับคนไทยคอบันเทิงมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา จนเหมือนว่าชาว Netizen จะเมนต์เม้าท์กันแบบร้อนทะลุองศาราวเกิดปรากฏการณ์เอลนินโญฉับพลันบนโลกออนไลน์

ซึ่งทางสำนักข่าวเอเอฟพีก็อยากบอกว่า ยังมี 5 สิ่งสำคัญที่น่ารู้เกี่ยวกับเทศกาลหนังอินดี้นี้

1.จังหวะนรก...จุดกำเนิดของเทศกาลนี้ คงต้องไม่ลืม มร.ฌอน เซย์ อดีต รมว.ศธ. ผู้ปฏิรูปการศึกษาที่ยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศส ที่เกิดไอเดียอยากให้มีเทศกาลหนังนานาชาติทั่วโลกเมื่อปี 1939 แข่งกับเทศกาลเวนิซ ของอิตาลี ซึ่งเก่าแก่ที่สุดในโลก (เริ่มมีมา 7 ปีก่อน ตามคำสั่งของท่านผู้นำในสมัยนั้น เบนิโต มุสโสลินี อดีตจอมเผด็จการ ที่มองว่าหนังก็คือโฆษณาชวนเชื่อเป็นสื่อที่มีพลังมหาศาล คอยกล่อมประชาชนให้หลงใหลเคลิบเคลิ้ม เชื่อฟังง่าย แล้วมีเพื่อนที่ชอบดูหนังอย่าง อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำกองทัพนาซี ด้วย)

ตอนนั้น รัฐบาลก็เลือกเมืองคานส์จัดหนังนานาชาติครั้งแรก แต่กลายเป็นว่าฤกษ์ไม่ดี เพราะงานไม่เปรี้ยง เงินไม่เข้าเป้า แล้วสงครามก็ปะทุขึ้นมา กองทัพมุสโสลินีตบเท้าบุกเมืองคานส์ เวลาล่วงเลย 10 ปี หรือหลังสงครามจบ เทศกาลฉายหนังคานส์ก็กลับมาเฟื่องฟู ค่อยๆสั่งสมบารมีและเติบโตกลายเป็นอีเวนต์จัดหนังสำคัญที่สุดในโลก

แต่ มร.เซย์ ก็อยู่ชื่นชมผลงานได้ไม่นาน เพราะถูกฆาตกรรมเพียงแค่เป็นชาวยิว อัฐิของท่านเพิ่งถูกย้ายไปเก็บไว้ที่ วิหาร Pantheon ในกรุงฝรั่งเศสเมื่อปีกลาย ในฐานะหนึ่งในฮีโร่แถวหน้าของขบวนการฝรั่งเศสเสรี Frence Resistance

2.แล็บความหรูหรา...ตำนานเล่าขานของดินแดนริเวียร่าฝรั่งเศสถูกรังสรรค์ขึ้นช่วงปลายศตวรรษที่ 19 จากเหล่าขุนนางหรือผู้ดีติดยศศักดิ์ในยุโรปที่แห่หนีหนาวมาดูดซับแดดรับวิตามินดี กลายเป็นประเพณีปฏิบัติที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น จนมีวิลล่าที่พักหรูหราโอ่อ่าไม่แพ้ตำหนักใหญ่ แต่ทุกวันนี้เสร็จคนมีตังค์ชาวรัสเซียกับเศรษฐีน้ำมันไปเรียบร้อยโรงเรียนอ่าวเปอร์เซียแล้ว

แล้วเมื่อคนใหญ่คนโตต่างถิ่นเหยียบเมือง ก็ต้องปูพรมเวลคัมสรรหาทุกสิ่งอย่างไม่ให้เสียลุค ด้วยเหตุนี้จึงผุดช็อปแบรนด์ดังมากมายที่ไม่มีเมืองไหนในฟร็องเซ่เทียบ ยกเว้นกรุงปารีส เท่าที่เรียงรายตลอดทางริมหาด 800 ม. อย่างต่ำๆ ก็ 70 ร้านแล้ว...(มีต่อ)

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

19 พ.ค. 2559 09:50 19 พ.ค. 2559 09:50 ไทยรัฐ