วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งเก็บดอกบัวขาย ช่วงวันวิสาขบูชา รายได้เป็นกอบเป็นกำ

เกษตรกรชาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เร่งเก็บดอกบัวขายส่งให้ลูกค้า ก่อนถึงวันวิสาขบูชา ตกอยู่ที่ราคาดอกละ 1.50 บาท สร้างรายได้เข้าครอบครัว ขณะที่ดอกบัวบางส่วนถูกแดดเผาแห้ง

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 19 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรใน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เร่งเก็บดอกบัวในนาบัวส่งขายให้แม่ค้าดอกไม้ในตลาดสดสวรรคโลก สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเนื่องจากใกล้วันวิสาขบูชา แต่เนื่องจากที่ผ่านมาต้องเจอกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดทำให้ใบบัวและดอกบัวแห้งตายเสียหายและดอกบัวไม่โต

นายสุชิน ชูกำลัง อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72/2 ม.2 ต.ย่านยาว เกษตรกรที่หันมาปลูกบัวเสริมจากทำนาจำนวน 2 ไร่ บริเวณหน้าหมู่บ้านเอื้ออาทรสวรรคโลก ม.1 ต.ในเมือง กล่าวว่า ช่วงนี้ได้มีลูกค้าประจำและขาจรมาสั่งดอกบัวที่ตนปลูกไว้ เพื่อนำไปขายวันวิสาขบูชา จึงทำให้มีลูกค้ามาสั่งดอกบัวตนเป็นจำนวนมาก และวันนี้มีลูกค้ามาสั่งดอกบัวจำนวน 400 ดอก ซึ่งราคาขายดอกบัวช่วงนี้อยู่ที่ดอกละ 1.50 บาท ซึ่งตนสามารถตัดดอกบัวส่งขายได้วันละเกือบ 500 บาท สร้างรายเป็นอย่างดี

"เนื่องจากประชาชนที่ต้องการนำดอกบัวไปไหว้พระ และเวียนเทียนในวันพระ วันวิสาขบูชา ส่งผลให้เกษตรกรต้องเร่งเก็บดอกบัวกันตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เนื่องจากดอกบัวสามารถเก็บดอกขายได้ทุกวัน ซึ่งช่วงนี้นาบัวของผมต้องเจอกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด จนส่งผลให้ใบบัวและดอกบัวแห้งตาย ดอกบัวไม่โตจนเสียหายบางส่วน" นายสุชิน กล่าว 

เกษตรกรชาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เร่งเก็บดอกบัวขายส่งให้ลูกค้า ก่อนถึงวันวิสาขบูชา ตกอยู่ที่ราคาดอกละ 1.50 บาท สร้างรายได้เข้าครอบครัว ขณะที่ดอกบัวบางส่วนถูกแดดเผาแห้ง 19 พ.ค. 2559 09:33 19 พ.ค. 2559 11:20 ไทยรัฐ