วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คบเพื่อนอย่างไรให้ชีวิตรุ่ง

คบเพื่อนอย่างไรให้ชีวิตรุ่ง

โดย Nuttaputch
19 พ.ค. 2559 10:37 น.
  • Share:

“คบคนพาล พานพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล” เป็นคำพังเพยที่เราพูดกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งก็สะท้อนกับแนวคิดสำคัญของการพัฒนาตัวเองและเคล็ดลับการประสบความสำเร็จในหนังสือหลายๆ เล่ม นั่นก็คือการเพื่อนในชีวิตที่ดี

ถ้าว่ากันตามจริงแล้ว สาเหตุที่หลายๆ คนประสบความสำเร็จก็คือเพื่อนหรือไม่ก็คนรอบข้าง ทั้งนี้เพราะคนเหล่านี้ล้วนมีผลกับตัวเราอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างทัศนคติ การสร้างพฤติกรรมและนิสัย ตลอดไปจนวิถีชีวิตที่เรามีโดยให้สอดคล้องกับสังคมที่เราเลือกจะอยู่ ลองสังเกตกันก็ได้ครับว่าคนที่มีนิสัยคล้ายๆ กันมักจะมีสังคมของตัวเอง และพวกเขาก็จะคิดคล้ายๆ กันไปโดยปริยาย บทความวันนี้ผมเลยลองยกตัวอย่างของเพื่อนที่เราควรมีในชีวิตอยู่เสียหน่อยแล้วกัน

1. เพื่อนที่ไม่ได้เออออไปกับเราเสียทุกเรื่อง

แม้ว่าหลายๆ คนมักจะอยากได้เพื่อนที่คิดไปทางเดียวกัน เห็นด้วยกับเราทุกเรื่อง แต่เอาจริงๆ การมีเพื่อนที่คอยเบรกหรือเตือนสติเราต่างหากที่สำคัญ เพราะคนเราล้วนมีจังหวะที่เผลอตัดสินใจอะไรที่ไม่เข้าท่าอยู่พอสมควร ถ้าเรามีเพื่อนที่เฮโลไปกับเราเสียทุกอย่างก็จะกลายเป็นว่าเรามีแรงสนับสนุนในการตัดสินใจผิดๆ ไปเสียอย่างนั้น ฉะนั้นแล้วการมีเพื่อนประเภทที่บางทีก็คิดค้านหรือเห็นต่างกับเราก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่คอยเตือนสติให้เรายั้งคิดหรือต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนมากกว่าเดิม ซึ่งหลายๆ ครั้งมันก็จะช่วยป้องกันเราจากการผลีผลามหรือตัดสินใจอะไรที่ไม่ดีลงไปนั่นแหละ

2. เพื่อนที่ไม่ได้แค่ให้กำลังใจ แต่ตำหนิและเตือนเราได้เมื่อเราผิด

เวลาที่เราทำอะไรผิดพลาด ล้มเหลว ผิดหวัง แน่นอนว่าส่วนใหญ่เราก็มักจะเสียใจและต้องการการปลอบใจจากคนสนิท บางคนต้องการคนที่ระบายความรู้สึกด้วย เพื่อนก็คือคนๆ นั้นที่เรานึกถึงอยู่เสมอ แต่มันก็ใช่ว่าการปลอบใจจากเพื่อนจะช่วยแก้ปัญหาของเราได้เสมอไป เพราะหลายๆ คนก็มักจะต้องการแค่ระบายอารมณ์หรือต้องการกำลังใจแต่กลับไม่ได้คิดเรียนรู้อะไรจากความผิดพลาดนั้น

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว เพื่อนที่ดีหลายๆ คนจึงไม่ใช่แค่อยู่ปลอบเราให้รู้สึกดีขึ้นเท่านั้น แต่จะกระตุ้นให้เราเห็นปัญหาและความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เพราะเขารู้ดีว่าการปลอบเราเป็นแค่การรักษา “ชั่วคราว” ซึ่งมันจะไม่สามารถหายขาดได้ถ้าไม่ได้แก้ที่ต้นตอของปัญหานั่นเอง

3. เพื่อนที่ขยันเรียนรู้และนำมาแลกเปลี่ยนกับคุณ

การมีเพื่อนนิสัยต่างๆ นั้นก็เป็นการสร้างนิสัยให้กับตัวเราไปด้วยเหมือนกันเพราะสังคมที่เราอยู่จะค่อยๆ หล่อหลอมวิธีคิด เช่นเดียวกับที่ทำให้ตัวเราพยายามปรับพฤติกรรมไปในแบบที่คนรอบข้างทำกัน ถ้าเรามีเพื่อนที่ขยันใฝ่รู้ หมั่นหาเรื่องราวโน่นนี่มาเล่าให้ฟังในการสนทนา มันก็ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ตัวเรารู้สึกร่วมและรู้ตัวอยู่เสมอว่ามีอะไรมากมายให้เราเรียนรู้ด้วย

เรื่องนี้เองเป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่ถูกพูดถึงเยอะของคนประสบความสำเร็จ เพราะพวกเขามักจะมีสังคมเพื่อนที่เป็นคนขยัน ทุ่มเทกับการงาน หรือไม่ก็เป็นกลุ่มคนที่มีมันสมองเป็นเลิศ ซึ่งนั่นทำให้การสนทนาของพวกเขาเต็มไปด้วยเรื่องที่อุดมปัญญา แลกเปลี่ยนความคิดที่ต่อยอดไปสู่สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอนั่นเอง

4. เพื่อนที่เชื่อมั่นในตัวคุณ

การรู้สึกเชื่อมั่นในตัวอีกคนหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเกิดขึ้น แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้วมันก็เป็นผลดีให้กับทั้งสองฝ่าย สำหรับฝ่ายที่รับหรือตัวเราถ้ามีเพื่อนมาเชื่อมั่นด้วยมันก็เป็นเครื่องเตือนใจอยู่ไม่น้อยว่าตัวเรามีอะไรดีมากกว่าที่บางทีเราอาจจะมองข้ามไป

ที่กล่าวเช่นนี้เพราะหลายๆ จังหวะของชีวิตนั้น เราอาจจะรู้สึกแย่ รู้สึกว่าตัวเองด้อยค่า การย้อนกลับมาคิดเรื่องเพื่อนนี้ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้เราเห็นว่าคนรอบข้างเรายังมองเห็น “คุณค่า” ของเราแค่ไหน เช่นเดียวกับที่ในการใช้ชีวิตแต่ละวันก็ทำให้เรารู้สึกมั่นใจในหลายๆ สิ่งมากขึ้นกว่าเดิมด้วยนั่นเอง

Facebook : Nuttaputch

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้