วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค้นวัดนครพนม พบ จยย.-เครื่องใช้ไฟฟ้าอื้อ เจ้าอาวาสอ้างรับจำนำช่วยคนจน

ค้นวัดนครพนม พบ จยย.-เครื่องใช้ไฟฟ้าอื้อ เจ้าอาวาสอ้างรับจำนำช่วยคนจน

  • Share:

ชุดเฉพาะกิจ มทบ.210 บุกค้นวัดดัง ที่นครพนม พบรถ จยย. สภาพใหม่-เก่า และเครื่องใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก หวั่นโยงขบวนการโจรกรรมรถข้ามชาติ อายัดตรวจสอบ ด้าน เจ้าอาวาส อ้าง รับจำนำโดยใช้เงินส่วนตัว จ่ายดอกเบี้ยตามศรัทธา เพราะสงสารชาวบ้าน ...

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 18 พฤษภาคม 2559 นายมนตรี จารุธำรงค์ ผู้บังคับกองร้อยอาสารักษาดินแดน จ.นครพนม ที่ 1 ประสานงานร่วมกับ พ.อ.ปราโมทย์ นาคจันทึก รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม ระดมเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจกองร้อย อส.จ.นครพนม ที่ 1 และกำลัง ทหาร ชุดเฉพาะกิจ มทบ.210 นครพนม นายวิสุทธิ์ ทองหนู อายุ 44 ปี กำนันตำบลบ้านเสียว อ.นาหว้า จ.นครพนม เข้าตรวจสอบภายในวัดโพธิ์เครือ บ้านเสียว หมู่ 10 ต.บ้านเสียว อ.นาหว้า จ.นครพนม ซึ่งเป็นวัดชื่อดังของอำเภอนาหว้า มี พระครูโพธิธรรมาภิรัต อายุ 72 ปี เป็นพระเจ้าอาวาส และมีตำแหน่งเป็นรองเจ้าคณะอำเภอนาหว้า จ.นครพนม

ภายหลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่า มีการลักลอบซุกซ่อนรถจักรยานยนต์ ที่มาจากขบวนการโจรรกรม ก่อนนำมาพักไว้ในวัด เพื่อปิดบังเจ้าหน้าที่ ก่อนลักลอบส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน และมีการร้องเรียนให้ฝ่ายปกครอง และตำรวจ ในพื้นที่เข้าไปตรวจสอบ แต่เรื่องกับเงียบหาย กระทั่งเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนบ่อยครั้ง จึงได้ระดมกำลังเข้าไปตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบรถจักรยานยนต์ที่พบภายในวัดพบว่า มีการเก็บรักษารถจักรยานยนต์ ไม่ทราบที่มา ส่วนใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์ดัดแปลง แต่งซิ่ง มีทั้งสภาพเก่า สภาพใหม่ หลายยี่ห้อ รวมจำนวน 13 คัน มีติดป้ายทะเบียน แต่จำนวน 6 คัน นอกนั้นไม่ติดป้ายทะเบียน และตรวจสอบไม่มีเอกสารหลักฐานการครอบครองมาแสดง โดยเก็บรักษาไว้ภายในโรงครัวของวัด นอกจากนี้ภายในศาลาที่ใช้เป็นอุโบสถ พบมีเครื่องใช้ไฟฟ้า ประเภท โทรทัศน์ เครื่องเสียง โน้ตบุ๊ก และโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่า จำนวนมากหลายรายการ 

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจอายัดเป็นหลักฐาน เพื่อสอบหาที่มา พร้อมประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ คาดว่าจะมีบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง ที่อาจจะเชื่อมโยงไปสู่แก๊งโจรกรรมรถจักรยานยนต์ข้ามชาติ และยาเสพติด เนื่องจากพื้นที่ จ.นครพนม มีปัญหาเกี่ยวกับรถจักรยานยนต์ถูกโจรกรรมบ่อยครั้ง และมีการส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน อาจจะใช้วัดดังเป็นที่พักก่อนนำส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน เพราะมีการเปิดรับจำนำจำนวนมาก

จากการสอบถาม พระครูโพธิธรรมาภิรัต อายุ 72 ปี พระเจ้าอาวาส และมีตำแหน่งเป็นรองเจ้าคณะอำเภอนาหว้า จ.นครพนม ได้เปิดเผยถึงที่มาว่า สำหรับรถจักรยานยนต์ ทั้งหมด รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้า ได้มาจากการรับจำนำจากญาติโยม เนื่องจากมีความสงสารชาวบ้าน หรือบุคคลที่ไม่มีเงิน จึงเปิดรับจำนำเป็นการช่วยเหลือ เพราะสงสาร โดยใช้เงินส่วนตัวมารับจำนำ

"ส่วนของรถจักรยานยนต์ รับจำนำคันละ 1,000-3,000 บาท ตามสภาพ ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้า มีตั้งแต่ 100-1,000 บาท ตามสภาพ และดอกเบี้ยไม่กำหนดแน่นอนตามศรัทธาของญาติโยม ทำไปเพียงเพราะสงสารเท่านั้น โดยทำมาประมาณ 1-2 ปี ยืนยันว่าไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง หรือเจตนาเป็นอย่างอื่น แต่รถจักรยานยนต์ ที่รับจำนำมา ไม่มีเอกสารหลักฐาน และในการรับจำนำไม่ได้มีการจัดทำบัญชีแต่อย่าง" พระครูโพธิธรรมาภิรัต กล่าว 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้