วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มม่ายจิตอาสา แต่งหน้าศพให้ฟรีๆ

หนุ่มพ่อม่ายลูกติด จิตอาสาบริการรับตกแต่งหน้าศพให้ฟรีไม่คิดเงินรายนี้ เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่วัดไพรสณฑ์ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง พบหนุ่มพ่อม่ายรูปหล่อ ทราบชื่อนายปฏิภาณ บุญยี่ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66/4 หมู่ 5 ต.ท่าชี อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี ขณะกำลังแต่งหน้าศพผู้เสียชีวิตอยู่ภายในวัดอย่างคล่องแคล่ว หลังจากแต่งหน้าศพเสร็จแล้วจะกราบไหว้ขอขมาที่เท้าศพเป็นอันเสร็จพิธี

นายปฏิภาณเปิดเผยว่า ภรรยาได้เสียชีวิตตั้งแต่ลูกชายเกิดมาได้ 5 เดือน ขณะนี้ลูกชายชื่อ ด.ช.เปี่ยมรัก มีอายุ 3 ขวบ จึงต้องเป็นทั้งแม่และพ่อไปในตัว จุดเริ่มต้นที่จะมาเป็นจิตอาสาแต่งหน้าศพนั้นก่อนหน้านี้เคยช่วยงานหน่วยกู้ภัยแห่งหนึ่งที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เคยฝันไปว่าเป็นคนแต่งหน้าศพและฝันเห็นตัวเองอย่างนี้มาหลายครั้ง จึงไปสอบถามพระ พระท่านบอกว่าต้องเป็นจิตอาสาบริการแต่งหน้าศพให้ผู้ตายซึ่งอาจจะเป็นตัวตนที่แท้จริงของเรา จากนั้นจึงเริ่มเป็นจิตอาสาบริการแต่งหน้าศพตามวัดต่างๆ ทั้งที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง การแต่งหน้าศพแต่ละครั้งเครื่องสำอางต่างๆจะมีผู้ใจบุญร้านบิวตี้ สะพานสี่ ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง ช่วยบริจาคสมทบโดยไม่คิดเงินแต่อย่างใด การแต่งหน้าศพผู้ชายไม่เปลืองเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นศพผู้หญิงจะเปลืองเพิ่ม เช่น ต้องใช้น้ำยาทาเล็บ เป็นต้น ส่วนรถยนต์ก็มีผู้ใจบุญบริจาคมอบให้ใช้

นายปฏิภาณเปิดเผยอีกว่า ตลอดระยะเวลา 2 ปี แต่งหน้าศพไปแล้วประมาณ 1,000 ศพ โดยไม่คิดเงินแต่อย่างใด รายได้ก็มาจากการเป็นลูกมือสัปเหร่อภายในวัดก็แล้วแต่จะให้ เพื่อเป็นค่านมเลี้ยงลูกที่ยังเล็กอยู่ วันไหนไม่มีอาหารกิน และไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกก็จะไปขอจากพระในวัด เมื่อว่างเว้นจากงานแต่งหน้าศพ งานสัปเหร่อ หรืองานกู้ภัยก็จะไปช่วยงานป้าแอ๋ว ที่เปิดร้านอาหารอยู่ที่บ้านสะพานสี่ ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง พอได้เงินมาเลี้ยงชีพ “จิตอาสาคนแต่งหน้าศพเป็นงานที่ชอบ หากไม่ทำจะมีอาการวิงเวียนหัว และปวดเมื่อยทั้งตัว จึงขอทำไปตลอดชีวิต และขอทำความดีเพื่อทดแทนบุญคุณแผ่นดิน” นายปฏิภาณ กล่าวในที่สุด.

หนุ่มพ่อม่ายลูกติด จิตอาสาบริการรับตกแต่งหน้าศพให้ฟรีไม่คิดเงินรายนี้ เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่วัดไพรสณฑ์ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง พบหนุ่มพ่อม่ายรูปหล่อ ทราบชื่อนายปฏิภาณ บุญยี่ อายุ 36 ปี 19 พ.ค. 2559 07:53 19 พ.ค. 2559 07:53 ไทยรัฐ