วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลดโทษจําคุก พ่อค้าฆ่าหมา กักขัง 2 เดือน

ลดโทษจําคุก พ่อค้าฆ่าหมา กักขัง 2 เดือน

  • Share:

ศาลตัดสินกักขัง 2 เดือน พ่อค้าข้าวมันไก่ใช้เหล็กและดาบซามูไรฟาดฟัน “เจ้าขาว” หมาไทยเพศผู้ ดับอนาถ เพราะแค้นจัดไปกัดลูกชาย ศาลพิเคราะห์เป็นการกระทำที่อุกอาจ พิพากษาจำคุก 4 เดือน แต่จำเลยให้การสารภาพทำไปด้วยอารมณ์ชั่ววูบรวมกับข้อมูลที่ได้จาก รปภ.อพาร์ตเมนต์ที่เกิดเหตุเป็นประโยชน์ต่อจำเลย จึงลดโทษกึ่งหนึ่ง และเปลี่ยนจากโทษจำคุกเป็นกักขังแทน ญาติยื่นประกันได้ปล่อยตัวชั่วคราว ประธานมูลนิธิเพื่อสุนัขฯ โอดรับโทษเบาเมื่อเทียบกับต่างประเทศ

ศาลพิพากษากักขัง 2 เดือนพ่อค้าข้าวมันไก่ฆ่าสุนัข เผยขึ้นที่ห้องพิจารณาคดี 28 ศาลแขวงพระนครเหนือ เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 พ.ค. ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีที่อัยการสำนักงานคดีศาลแขวง เป็นโจทก์ ฟ้อง นายอานนท์ เมฆสัน อายุ 34 ปี เจ้าของร้านข้าวมันไก่ เป็นจำเลยในความผิดฐานห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และจัดการสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 มาตรา 3, 20, 31, ทำให้เสียทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 358 และผู้ใดกระทำการทารุณต่อสัตว์ หรือฆ่าสัตว์โดยให้ได้รับทุกขเวทนาโดยไม่จำเป็น ตามมาตรา 381 ชั้นสอบสวนและสอบคำให้การ จำเลยให้การรับสารภาพ และศาลมีคำสั่งให้สืบเสาะประวัติจำเลย

โจทก์ฟ้องว่า เมื่อกลางดึกวันที่ 13 เม.ย.59 นายอานนท์ จำเลยใช้เหล็กฟาดตี และใช้มีดดาบซามูไรแทงสุนัขพันธุ์ไทยเพศผู้ ชื่อ “เจ้าขาว” จนตาย เหตุเกิดที่บริเวณปากซอยรามคำแหง 60/2 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม. เนื่องจากโกรธแค้นที่เจ้าขาวเคยกัดลูกชายจนต้องพาไปฉีดยารักษา 5 เข็ม ภายหลังได้เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สน.หัวหมาก

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดจริง และเป็นการกระทำที่อุกอาจไม่เคารพกฎหมาย พิพากษาจำคุก 4 เดือน จำเลยให้การสารภาพเห็นควรลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุกเป็นเวลา 2 เดือน ทั้งนี้ เนื่องจากกระทำไปโดยอารมณ์ชั่ววูบ ภายหลังพูดคุยกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของอพาร์ตเมนต์ จึงมีเหตุสมควรให้เปลี่ยนโทษจำคุก เป็นกักขังเป็นเวลา 2 เดือน คือนักโทษจะไม่ถูกใส่ตรวนข้อเท้าเหมือนนักโทษที่ถูกจำคุกและส่งเข้าเรือนจำ แต่จะถูกส่งตัวไปที่สถานกักขังกลาง จ.ปทุมธานี เป็นสถานที่จำกัดอยู่ในที่ขอบเขตกำหนดไว้ ออกไปไหนไม่ได้ แต่สามารถใช้โทรศัพท์ได้จนครบกำหนดเวลากักขัง

ต่อมาญาติของนายอานนท์ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ เงินสด 18,000 บาท ขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ตีราคาหลักทรัพย์ 18,000 บาท ขณะที่นายจอห์น ดัลลี่ ประธานมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (Soi Dog) ที่มา ร่วมสังเกตการณ์ฟังคำพิพากษา กล่าวว่า รู้สึกผิดหวัง เนื่องจากเป็นบทลงโทษที่ค่อนข้างเบา เมื่อเทียบกับต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้