วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมสร้างเพิ่มร.ร.ไทยรัฐ 10 แห่ง เฉลิมฉลอง 100 ปี ‘กําพล วัชรพล’

ฉลองครบ 100 ชาตกาล “กำพล วัชรพล” ผู้ก่อตั้งมูลนิธิไทยรัฐ ด้วยการสร้าง ร.ร.ไทยรัฐวิทยาเพิ่ม 10 โรง สานเจตนารมณ์“กำพล” ผู้หยิบยื่นโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กด้อยโอกาส “บิ๊กหนุ่ย” ปลื้มมูลนิธิไทยรัฐช่วยรัฐจัดการศึกษา เชื่อทำมานานเห็นปัญหาจริงสามารถเป็นปากเสียงให้สังคมพร้อมขานรับและสนับสนุนการสอนวิชาชีพใน ร.ร.ไทยรัฐวิทยา

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเดินหน้าสร้างโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพิ่ม หลังมีการจัดตั้งโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 101 โรงทั่วประเทศ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 18 พ.ค. นายมานิจ สุขสมจิตร บรรณาธิการอาวุโสหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและกรรมการบริหารมูลนิธิไทยรัฐ เปิดเผยว่า บริษัท วัชรพล จำกัด โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มีความประสงค์ที่จะก่อสร้างโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพิ่มเติมอีก 10 โรง เพื่อมีส่วนร่วมในการช่วยยกระดับการจัดการศึกษาของชาติ และเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองโอกาสครบ 100 ปีชาตกาล นายกำพล วัชรพล อดีต ผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และผู้ก่อตั้งมูลนิธิไทยรัฐ ในวันที่ 27 ธ.ค.2562 นางยิ่งลักษณ์ วัชรพล ประธานกรรมการบริหารบริษัท วัชรพล จำกัด รองประธานและเหรัญญิกมูลนิธิไทยรัฐ จึงมอบหมายให้ตน พร้อมด้วยนายวิเชน โพชนุกูล เลขาธิการมูลนิธิไทยรัฐ นายธงชัย ณ นคร และนางฐิติวรรณ ไสวแสนยากร กรรมการมูลนิธิไทยรัฐ เข้าพบ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน แสดงความจำนงและร่วมหารือถึงการดำเนินการดังกล่าว จากการหารือ พล.อ.ดาว์พงษ์ได้เห็นชอบและยินดีที่จะให้การสนับสนุน

นายมานิจกล่าวอีกว่า โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 10 โรง ที่จะจัดตั้งขึ้นใหม่นี้ เป้าหมายแรกคือ จ.หนองคาย ซึ่งยังไม่มี เนื่องจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยาที่จัดตั้งขึ้นก่อนหน้านี้ ถูกแยกไปอยู่ใน จ.บึงกาฬ ดังนั้น การจัดตั้งโรงเรียนไทยรัฐวิทยาที่ จ.หนองคาย จะทำให้โรงเรียนไทยรัฐวิทยามีครบทุกจังหวัดทั่วประเทศ ส่วนอีก 9 โรงจะกระจายอยู่ตามภูมิภาคต่างๆ ในจำนวนนี้ตั้งเป้าที่จะพัฒนาให้เป็นโรงเรียนเป็นเลิศด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ จำนวน 1 โรง โดยจะทยอยดำเนินการก่อสร้างจนครบ 10 โรง ภายในปี 2562 ปีแห่งการครบรอบ 100 ปีชาตกาลนายกำพล วัชรพล ใช้งบประมาณในการดำเนินการไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท ทั้งนี้ มูลนิธิไทยรัฐจะทำหน้าที่อุปการะโรงเรียนดังกล่าวให้มีคุณภาพและมาตรฐานต่อไปด้วย

“ขณะนี้เรามีโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 101 โรงทั่วประเทศ มีนักเรียนในความอุปถัมภ์ของมูลนิธิไทยรัฐ 23,000 คน มีโครงการความช่วยเหลือต่างๆ 27 โครงการ การสร้างโรงเรียนเพิ่มอีก 10 โรง จะทำให้โรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพิ่มจำนวนเป็น 111 โรงทั่วประเทศ ผอ.กำพลบอกว่าไทยรัฐเราอยู่ได้ด้วยประชาชน ต้องหาทางตอบแทนประชาชน ท่านให้ความสำคัญกับการศึกษา โดยเฉพาะนักเรียนด้อยโอกาส ที่อยู่ในท้องที่ทุรกันดาร ผอ.กำพลสั่งว่าเวลาไปเลือกสถานที่สร้างโรงเรียนให้ไปสร้างให้ไกลที่สุด กันดารมากที่สุด แล้วอย่าถามว่าอ่านไทยรัฐหรือเปล่า ไม่เช่นนั้นจะคิดว่าเราต้องการสิ่งแลกเปลี่ยน ดังนั้นมูลนิธิไทยรัฐจะสนองเจตนารมณ์ดังกล่าว รวมทั้งจะมีการฝึกอาชีพในแต่ละท้องถิ่นให้กับเด็กนักเรียนทุกคนด้วย” นายมานิจกล่าว

ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่มูลนิธิไทยรัฐเข้ามามีส่วนช่วยรัฐในการจัดการศึกษา สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ที่กำลังดำเนินการโรงเรียนประชารัฐ โดยมีโรงเรียนนำร่องในปีการศึกษา 2559 กว่า 3,000 โรง ในขณะที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยาดำเนินการมานานแล้ว เชื่อว่าการที่มูลนิธิไทยรัฐ ซึ่งเป็นภาคเอกชนเข้ามาอุปถัมภ์โรงเรียน จะทำให้มองเห็นถึงปัญหาที่แท้จริงในการจัดการศึกษา และสามารถที่จะช่วยเป็นปากเป็นเสียงให้กับสังคมได้ ตนยินดีที่จะสนับสนุนให้มีการสอนอาชีพให้กับเด็กในโรงเรียนไทยรัฐวิทยา เพราะเรื่องนี้ถือเป็นนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ

ฉลองครบ 100 ชาตกาล “กำพล วัชรพล” ผู้ก่อตั้งมูลนิธิไทยรัฐ ด้วยการสร้าง ร.ร.ไทยรัฐวิทยาเพิ่ม 10 โรง สานเจตนารมณ์“กำพล” ผู้หยิบยื่นโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กด้อยโอกาส... 19 พ.ค. 2559 07:42 19 พ.ค. 2559 10:25 ไทยรัฐ