วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทย ยังมีพายุฝนฟ้าคะนอง จับตา 19-26 พ.ค. เหนือ-อีสาน ฝนหนัก

ไทย ยังมีพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงบางพื้นที่ จับตา 19-26 พ.ค. ฝนตกหนักในภาคเหนือตอนบน-ภาคอีสาน

วันที่ 19 พ.ค. จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี กับ เดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่า บริเวณประเทศไทย ยังคงมีพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ซึ่งเกิดจากแนวลมพัดสอบของลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกได้ ดังนั้น ประชาชนที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว ต้องระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

สำหรับภาพถ่ายดาวเทียมในเช้านี้ กลุ่มเมฆที่ปกคลุมท้องฟ้ายังคงหนาตา โดยภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และมีเมฆฟ้าคะนองบางแห่งทางตอนล่างของภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และมีเมฆฟ้าคะนองทางตอนบนของภาค ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และมีเมฆฝนทางตะวันตกของภาค ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆชั้นสูง ยังตรวจไม่พบกลุ่มฝน ภาคใต้ มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และมีกลุ่มเมฆฝนบริเวณตอนกลางของภาค

ส่วนการคาดการณ์ฝนต่อจากนี้ พบว่าช่วงสายกลุ่มฝนเน้นตกปานกลางถึงหนัก บริเวณตอนกลางของภาคอีสาน ในจังหวัดนครพนม สกลนคร มุกดาหาร มหาสารคาม ขอนแก่น ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และภาคกลาง ที่ชัยนาท สระบุรี และลพบุรี ช่วงบ่ายฝนตกกระจายตัวเป็นหย่อมๆ บริเวณภาคอีสาน ภาคเหนือฝั่งตะวันออก และภาคกลางฝั่งตะวันตก และภาคกลางตอนล่าง ช่วงเย็นกลุ่มฝนเน้นๆ ตกในภาคอีสานตั้งแต่กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ยโสธร ร้อยเอ็ด นครราชสีมา บุรีรัมย์ ต่อภาคตะวันออก ปราจีนบุรี สระแก้ว ช่วงดึกฝนไปตกมากหน่อยที่ภาคเหนือ ต่อภาคกลางตอนบน ตั้งแต่ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร นครสวรรค์ อุทัยธานี

และการคาดการณ์ปริมาณฝนในช่วงวันที่ 19-26 พฤษภาคมนี้ จะมีฝนตกหนักในภาคเหนือตอนบน บริเวณ ลุ่มน้ำสาละวิน ปิง วัง น่าน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือฝนตกหนักในบริเวณลุ่มน้ำโขง มูล และตกปานกลางในลุ่มน้ำชี และมูล ภาคตะวันตกฝนตกหนักบริเวณ ลุ่มน้ำแม่กลอง ภาคกลางฝนตกหนักบริเวณ ลุ่มน้ำป่าสัก ภาคตะวันออก ฝนตกหนักทุกลุ่มน้ำ ภาคใต้ฝั่งตะวันตกฝนตกหนักตั้งแต่จังหวัดราชบุรี ถึงพังงา ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฝนตกหนัก บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช และตกปานกลางบริเวณจังหวัด พัทลุง สงขลา และ ปัตตานี หลังจากนั้นในช่วง 27 พ.ค. ถึง 3 มิ.ย. 2559 ฝนตกน้อยลงทุกภาค ยกเว้นที่ตกมาก บริเวณจังหวัดเชียงราย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม พังงา

ในขณะที่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง บริเวณอ่าวเบงกอลตอนล่าง ได้พัฒนาตัวเป็นพายุไซโคลนแล้ว และมีทิศทางเคลื่อนตัวตามแนวชายฝั่งทางด้านตะวันออกของประเทศอินเดีย มาทางฝั่งบังกลาเทศ และเมียนมา ซึ่งเมื่อพายุดังกล่าวเคลื่อนที่มายังประเทศเมียนมา ก็จะดึงให้กระแสลมตะวันตกเฉียงใต้ พัดเข้าสู่ประเทศไทย จึงทำให้มีฝนตกด้านฝั่งตะวันออกมากขึ้น

สำหรับสภาพอากาศภาพรวมแต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี สุพรรณบุรี และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา และนราธิวาส
อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส หลังจากนี้ในช่วงสุดสัปดาห์จะมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น อุณหภูมิจะลดลงประมาณ 3-4 องศาเซลเซียส

ไทย ยังมีพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงบางพื้นที่ จับตา 19-26 พ.ค. ฝนตกหนักในภาคเหนือตอนบน-ภาคอีสาน 19 พ.ค. 2559 06:27 19 พ.ค. 2559 06:34 ไทยรัฐ