วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
การเมืองเวเนฯ วิกฤติหนัก! ตร.ยิงแก๊สน้ำตาสกัดม็อบขับไล่ ปธน.

การเมืองเวเนฯ วิกฤติหนัก! ตร.ยิงแก๊สน้ำตาสกัดม็อบขับไล่ ปธน.

  • Share:

ผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลพยายามจะบุกฝ่าแนวกั้นของตำรวจ (ภาพ: AP)

กลุ่มผู้สนับสนุนฝ่ายค้านในเวเนซุเอลา ออกมาเดินขบวนประท้วงในกรุงการากัส เมื่อวันพุธ โดยพยายามเคลื่อนขบวนไปยังสำนักงานเลือกตั้ง แต่ถูกตำรวจสกัดเอาไว้และยิงด้วยแก๊สน้ำตา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศเวเนซุเอลา ยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล ในกรุงการากัส ซึ่งออกมาชุมนุมเรียกร้องให้มีการจัดการลงประชามติ เพื่อถอดถอน ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ออกจากตำแหน่ง ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจที่เลวร้ายลงเรื่อยๆ

การเดินขบวนประท้วง เมื่อวันพุธที่ 18 พ.ย. ถือเป็นการชุมนุมครั้งที่ 3 ในรอบสัปดาห์ ของกลุ่มฝ่ายค้าน โดย นายเฮนริเก กาปริเลส ผู้นำฝ่ายค้านเรียกร้องให้ประชาชนออกมาเดินขบวนมุ่งหน้าสู่สำนักงานใหญ่ของ สภาการเลือกตั้งแห่งชาติ (ซีเอ็นอี) ในกรุงการากัส แต่ตำรวจปราบจลาจลนำกำลังเข้าสกัด และยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมที่พยายามจะฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่

แต่แม้จะไม่สามารถไปยังสำนักงานใหญ่ของซีเอ็นอีได้ตามเป้าหมาย แต่ นายเฮนรี รามอส อัลลุป ประธานสภาผู้แทนราษฎรเวเนซุเอลา ซึ่งฝ่ายค้านครองเสียงข้างมาก ระบุว่า รัฐบาลแสดงจุดอ่อนออกมาด้วยการใช้มาตรการรุนแรง โดยในช่วงเช้าวันพุธ สถานีรถไฟใต้ดิน 14 แห่งถูกปิด ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่ามีสาเหตุมาจากความขัดข้องทางเทคนิค แต่ฝ่ายค้านอ้างว่า รัฐบาลพยายามสกัดกั้นไม่ให้คนไปร่วมชุมนุมมากขึ้น

ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ชุมนุม (ภาพ: AP)

ทั้งนี้ เวเนซุเอลากำลังเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจหลายอย่าง ทั้งอัตราเงินเฟ้อสูง และการขาดแคลนสินค้าพื้นฐานหลายอย่าง โดยประธานาธิบดีมาดูโร กล่าวโทษกลุ่มคนที่ร่ำรวยในประเทศว่า ร่วมกันคว่ำบาตรเศรษฐกิจเพื่อหวังผลทางการเมือง แต่กลุ่มฝ่ายค้านโทษความผิดพลาดในนโยบายของนายมาดูโร และอดีตประธานาธิบดี ฮูโก ชาเวซ ว่าเป็นต้นเหตุทำให้ประเทศอยู่ในวิกฤติ

กลุ่มฝ่ายค้านในเวเนซุเอลาพยายามจะทำให้เกิดการลงประชามติเพื่อขับไล่ นายมาดูโร โดยเมื่อวันที่ 2 พ.ค. สภาการเลือกตั้งแห่งชาติได้รับคำร้อง ซึ่งรวมรายชื่อของประชาชนกว่า 1.85 ล้านคน ที่ต้องการให้มีการลงคะแนนเสียงประชามติถอด นายมาดูโร ออกจากตำแหน่ง แต่ซีเอ็นอีระบุว่า การลงประชามติจะเกิดขึ้นต่อเมื่อมีคำร้องซึ่งลงนามโดยคนจำนวน 20% ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในประเทศ หรือเกือบ 4 ล้านคน

ตำรวจเวเนซุเอลาจับกุมผู้ชุมนุมต้านรัฐบาล (ภาพ: AP)

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเวเนซุเอลา ออกมาตัดความเป็นไปได้ที่จะเกิดการลงประชามติดังกล่าว ประธานาธิบดีมาดูโร บอกกับผู้สื่อข่าวในวันอังคารที่ผ่านมาว่า จะไม่ยอมให้ผู้ชุมนุมเดินขบวนผ่านไปยังสำนักงานของซีเอ็นบีได้ "พวกเขาจะไม่สามารถทำให้เกิดการลงประชามติด้วยการใช้ความรุนแรงแบล็กเมล์พวกเรา" สร้างความไม่พอใจแก่ฝ่ายค้านซึ่งระบุว่า พวกเขากำลังพยายามใช้วิธีที่ถูกต้องตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญ เพื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง

นายมาดูโร ยังออกกฤษฎีกาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศเป็นเวลา 60 วัน เมื่อวันศุกร์ที่ 13 พ.ค. เพิ่มอำนาจให้ทหารและตำรวจ โดยอ้างว่า เขาต้องการอำนาจพิเศษเพื่อรับมือกับวิกฤติการเมือง และเศรษฐกิจเวเนซุเอลา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้