วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบแล้วคนแรก หนึ่งใน นร.หญิง 200 ชีวิต ถูกลักตัวจากเมืองชีบ็อคนาน 2 ปี

พบแล้วคนแรก หนึ่งใน นร.หญิง 200 ชีวิต ถูกลักตัวจากเมืองชีบ็อคนาน 2 ปี

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

นักเคลื่อนไหวในไนจีเรีย เผย มีผู้พบเด็กนักเรียนหญิงที่ถูกกลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม ลักพาตัวไปแล้ว 1 คน และยังเหลือเด็กอีกมากกว่า 200 คนที่ยังหาไม่พบ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักเคลื่อนไหวกลุ่ม 'Bring Back Our Girls' ในประเทศไนจีเรีย เปิดเผยในวันพุธว่า มีผู้พบตัวเด็กหญิงซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มนักเรียนหญิงมากกว่า 200 คน ที่ถูกกลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม ลักพาตัวไปจากเมืองชีบ็อค ในรัฐบอร์โน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย เมื่อปี 2014 แล้ว 1 คน นับเป็นเด็กคนแรกที่พบ หลังจากทั้งหมดหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยนานกว่า 2 ปี

นักเคลื่อนไหวระบุว่า เด็กคนนี้ถูกพบตัวพร้อมกับลูกของเธอ ที่ชายขอบป่าซามบิซา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย ซึ่งเป็นสถานที่ที่เจ้าหน้าที่สงสัยมาโดยตลอดว่า เด็กนักเรียนกลุ่มนี้ถูกควบคุมตัวเอาไว้นับตั้งแต่ถูกลักพาตัวไป โดยชาวบ้านท้องถิ่นเป็นผู้ยืนยันตัวเธอว่าคือหนึ่งในเด็กที่หายไป ก่อนจะได้รับการยืนยันอีกครั้งจากมารดาของเธอเอง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2014 กลุ่มโบโก ฮาราม ก่อเหตุซึ่งสร้างกระแสความไม่พอใจไปทั่วโลก ด้วยการบุกลักพาตัวนักเรียนหญิงจำนวน 276 คน ส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ ไปจากโรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองชีบ็อค ก่อนที่เด็กจำนวนอย่างน้อย 57 คนจะสามารถหลบหนีออกมาได้ไม่นานหลังจากเกิดเหตุ ขณะที่รัฐบาลไนจีเรียพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไร้กำลังที่จะช่วยเหลือเด็กกลุ่มนี้กลับมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้