วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวพะเยาร่วมใจสร้างสะพานบุญข้ามกว๊าน เตรียมเวียนเทียนกลางน้ำวันวิสาขะ

ชาวพะเยาร่วมใจสร้างสะพานบุญข้ามกว๊าน เตรียมเวียนเทียนกลางน้ำวันวิสาขะ

  • Share:

พระสงฆ์ และชาวพะเยาจำนวนมาก ร่วมพิธีทำบุญ “ตานขัวบุญ” หรือสะพานบุญที่สร้างจากไม้ไผ่ ข้ามไปยังวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา พร้อมจัดเวียนเทียนกลางน้ำวันวิสาขบูชา หนึ่งเดียวในโลก ก่อนรื้อถอนสะพาน

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ เจ้าอาวาส วัดศรีโคมคำ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 คณะสงฆ์จังหวัดพะเยา นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นายวรวิทย์ บุรณศิริ นายก อบจ.พะเยา พร้อมด้วยข้าราชการ และประชาชนชาวพะเยา ได้ร่วมกันประกอบพิธี “ตานขัวบุญ” หรือพิธีทำบุญเปิด “สะพานบุญ” เมื่อวานที่ผ่านมา โดยสะพานมีความกว้างราว 4 เมตร ยาวกว่า 600 เมตร สร้างขึ้นจากไม้ไผ่ ทำขึ้นเป็นการชั่วคราว จากศาลาท่าเรือวัดติโลกอาราม ทอดยาวไปยังวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา เพื่อให้พุทธศาสนิกชนเดินทางเข้าไปกราบไหว้ หลวงพ่อศิลากว๊านพะเยา ที่ประดิษฐานอยู่ในวัดติโลกอาราม ได้สะดวก หลังจากเรือพายที่เคยให้บริการนักท่องเที่ยวไม่สามารถให้บริการได้ เนื่องจากน้ำกว๊านพะเยา ตื้นเขินจากภาวะภัยแล้ง

“ตานขัวบุญ” หรือพิธีทำบุญเปิด “สะพานบุญ” ที่ จ.พะเยา

ทั้งนี้ ขัวบุญ หรือสะพานบุญดังกล่าว ทาง อบจ.พะเยา ร่วมกับชาวบ้านและประชาชนผู้มีจิตศรัทธา สร้างขึ้นเพื่อใช้ในกิจกรรมเวียนเทียนกลางน้ำรอบวัดติโลกอาราม หนึ่งเดียวในโลก ในวันวิสาขบูชา วันที่ 20 พ.ค.นี้ และจะทำการรื้อถอนหลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรม เพื่อไม่ให้กระทบกับสิ่งแวดล้อมกว๊านพะเยา.

อบจ.พะเยา ร่วมกับชาวบ้านและประชาชนผู้มีจิตศรัทธา สร้างสะพานบุญสร้างขึ้นเพื่อใช้ในกิจกรรมเวียนเทียนกลางน้ำ รอบวัดติโลกอาราม หนึ่งเดียวในโลก วันวิสาขบูชา 20 พ.ค.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้