วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ซูซูกิ' รับ! ใช้วิธีผิดทดสอบอัตราปล่อยมลพิษ-กินน้ำมัน แต่ปัดโกง

'ซูซูกิ' รับ! ใช้วิธีผิดทดสอบอัตราปล่อยมลพิษ-กินน้ำมัน แต่ปัดโกง

  • Share:

(ภาพ: AP)

ซูซูกิ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ออกมายอมรับว่า พบความไม่ถูกต้องในวิธีการทดสอบอัตราการปล่อยมลพิษ และอัตราการกินน้ำมันของรถยนต์หลายรุ่น แต่ยืนยันว่าไม่มีการโกงเกิดขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ลำดับ 4 ของประเทศญี่ปุ่น ออกมายอมรับในวันพุธที่ 18 พ.ค. ว่า พวกเขาใช้วิธีในการทดสอบอัตราการปล่อยมลพิษ และอัตราการกินน้ำมันของรถยนต์ 16 รุ่น ไม่ตรงกับวิธีการของเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ แต่ยืนยันว่า ผลการทดสอบใหม่แสดงให้เห็นว่าไม่มีความจำเป็นต้องแก้ไขข้อมูลแต่อย่างใด

ในวันพุธ นายโอซามุ สุซุกิ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท ซูซูกิ กล่าวในงานแถลงข่าวว่า "ทางบริษัทขอโทษต่อข้อเท็จจริงที่ว่า พวกเราไม่ได้ทำตามกฎของประเทศ" เขากล่าวเสริมด้วยว่า มีรถยนต์ของบริษัทได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ประมาณ 2.1 ล้านคัน แต่ไม่มีรถยนต์ที่ขายในต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ซูซูกิ ยืนยันว่า พวกเขาไม่ได้ใช้วิธีการทดสอบที่ผิดนี้ เพื่อตกแต่งให้ตัวเลขต่างๆ ออกมาดูดีกว่าความเป็นจริง แต่เป็นผลจากการอ่านค่าการทดสอบผิดวิธีในการทดสอบเมื่อปี 2010 "พวกเขาไม่พบการกระทำผิดต่างๆ เช่น การตกแต่งข้อมูลอัตราการกินน้ำมัน"

โอซามุ สุซุกิ ประธานและซีอีโอของบริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ภาพ: AP)

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ บริษัท ซูซูกิ เกิดขึ้นหลังจากกระทรวงคมนาคมของญี่ปุ่นออกคำสั่งให้ ผู้ผลิตรถยนต์ทั่วประเทศยื่นผลการทดสอบอัตราการบริโภคน้ำมันในรถยนต์ทุกรุ่นอีกครั้งภายในวันพุธ

อนึ่ง ซูซูกิ เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่เจ้าที่ 2 ของญี่ปุ่น ที่ออกมายอมรับเกี่ยวกับความผิดพลาด หรือผิดปกติในการทดสอบประสิทธิภาพรถยนต์ ตามหลังบริษัท มิตซูบิชิ ที่ออกมายอมรับเมื่อเดือนก่อนว่า มีพนักงานจำนวนหนึ่งตกแต่งข้อมูลการบริโภคน้ำมันรถให้ดูดีเกินจริงหลายครั้งตลอด 25 ปีที่ผ่านมา กระทบรถยนต์ร่วม 600,000 คัน

ล่าสุด บริษัท มิตซูบิชิ เปิดเผยว่า เท็ตสึโระ ไอคาวะ ประธานบริษัท จะลาออกจากตำแหน่ง โดยมีสาเหตุจากข่าวฉาวที่เกิดขึ้น


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซูซูกิงานเข้า! โดนสื่อแฉ อาจแต่งตัวเลขอัตราการกินน้ำมันรถ เหมือนมิตซูฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้