วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ซีเมนส์" จ่อคว้าแอร์พอร์ตลิงก์

เร่งซ่อมบำรุงครั้งใหญ่สร้างความมั่นใจผู้โดยสาร

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กลุ่มสายงานปฏิบัติการและซ่อมบำรุงบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือแอร์พอร์ตลิงก์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการเปิดรับเอกชนเข้ามาซ่อมบำรุงใหญ่ สำหรับรถไฟฟ้าที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบันจำนวน 9 ขบวน โดยระบุว่า แผนซ่อมบำรุงครั้งใหญ่ ที่จะเกิดขึ้นนี้ถือเป็นการซ่อมในช่วงระยะวิ่ง 2.4 ล้านกิโลเมตร หลังจากปัจจุบันขบวนรถทั้งหมดของแอร์พอร์ตลิงก์ซ่อมบำรุงในระยะทางวิ่ง 1.7 ล้าน กม.แล้ว ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดของมาตรฐานการตรวจเช็กทั่วไป โดยปัจจุบันกระบวนการอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลของเอกชนที่จะเข้ามาทำการซ่อมบำรุง และคาดว่าจะได้ข้อสรุปในอีก 2 สัปดาห์นับจากนี้

อย่างไรก็ดี พบว่าปัจจุบันมีเอกชนที่สนใจเข้ารับงานซ่อมบำรุงแล้วจำนวน 3 ราย ประกอบไปด้วย บริษัทซีเมนส์ ซึ่งเป็นเจ้าของระบบเทคโนโลยีตัวรถที่แอร์พอร์ตลิงก์ใช้อยู่ในปัจจุบัน รวมไปถึงบริษัทที่เชี่ยวชาญงานซ่อมบำรุงจากมาเลเซีย สิงคโปร์ และจีน โดยขั้นตอนการคัดเลือกเอกชนแอร์พอร์ตลิงก์จะตรวจเช็กและเปรียบเทียบประสบการณ์งานซ่อมบำรุง เทคนิค และผลงานที่ผ่านมาของทุกบริษัท ก่อนจะทำการคัดเลือกผู้เหมาะสม ซึ่งพบว่าบริษัทซีเมนส์ได้เปรียบผู้ประกอบการรายอื่นเนื่องจากเป็นเจ้าของเทคโนโลยี แต่อย่างไรก็ตาม แอร์พอร์ตลิงก์จะทำการเปิดกว้างเปรียบเทียบผลงาน และความเชี่ยวชาญทุกส่วน

“ส่วนหลักๆ ที่จะต้องซ่อมบำรุง คือระบบความปลอดภัยของโบกี้ ระบบโช้กอัพ และแผงรับส่งไฟ ซึ่งงบที่ได้รับอนุมัติประมาณ 385 ล้านบาท และหลังจากการซ่อมบำรุงครั้งนี้ ระยะ ต่อไปของการซ่อมอยู่ที่ 3.6 ล้าน กม.”

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม กล่าวว่า ได้เร่งรัด ให้นายพงษ์ศักดิ์ สมใจ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ไปเร่งนำขบวนรถของแอร์พอร์ตลิงก์ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 9 ขบวน แต่ พบว่าใช้งานจริงได้ 7 ขบวน ไปรับการซ่อมบำรุงใหญ่โดยเร็ว เนื่อง จากมีระยะเวลาใช้งานมานาน และเลยกำหนดเวลาการซ่อมบำรุง ดังนั้น หากไม่นำไปซ่อมบำรุงอาจจะเกิดปัญหารถหยุดวิ่ง ซึ่งจะสร้าง ความเสียหายให้กับตัวรถ และจะส่งผลกระทบต่อการให้บริการประชาชน และความเชื่อมั่นของแอร์พอร์ตลิงก์ในอนาคตด้วย.

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กลุ่มสายงานปฏิบัติการและซ่อมบำรุงบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือแอร์พอร์ตลิงก์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการเปิดรับเอกชนเข้ามาซ่อมบำรุงใหญ่ 19 พ.ค. 2559 00:59 19 พ.ค. 2559 04:07 ไทยรัฐ