วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลังยันเศรษฐกิจไทยพุ่ง ต่างชาติตามแห่ลุ้นจีดีพีไทยโตเกิน 3%

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจไตรมาสแรกขยายตัว 3.2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) นับว่าขยายตัวดีกว่าที่คาด เนื่องจากการลงทุนภาครัฐเริ่มส่งผล ภาคเอกชนเริ่มมีความเชื่อมั่น และเมื่อมาตรการระยะสั้น ปานกลางและระยะยาว รวมทั้งรัฐบาลเตรียมออกมาตรการดูแลบางส่วนเพิ่ม จึงคาดว่าจะส่งผลให้เศรษฐกิจไตรมาส 2 ขยายตัวเกิน 3% ของจีดีพี นอกจากนี้ รัฐบาลยังเน้นช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เพื่อให้เข้าถึงแหล่งทุนเมื่อจดแจ้งกับกรมสรรพากรในการทำบัญชีเดียว

นอกจากนี้ สำนักงานผู้แทนคลังที่อยู่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐฯ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้รับคำถามจากนักลงทุน ถึงภาวะเศรษฐกิจในไตรมาสแรกที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ที่เติบโตได้ถึง 3.2% ถือเป็นข้อมูลที่เป็นมาตรฐาน จึงสั่งให้ผู้แทนกระทรวงการคลังในต่างประเทศรีบชี้แจงเพิ่มเติม เพื่อไม่ให้ไทยต้องสูญเสียเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติที่เตรียมจะมาลงทุนประเทศไทยอยู่แล้ว

ด้านนางสาวกุลยา ตันติเตมิท รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในปีนี้การเบิกจ่ายเม็ดเงินลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของรัฐ รวมเป็นเงิน 97,500 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นโครงการลงทุนใหม่ 47,800 ล้านบาท และโครงการเดิมที่จะทยอยเบิกจ่ายได้อีก 49,600 ล้านบาท.

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจไตรมาสแรกขยายตัว 3.2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) นับว่าขยายตัวดีกว่าที่คาด เนื่องจากการลงทุนภาครัฐเริ่มส่งผล ภาคเอกชนเริ่มมีความเชื่อมั่น 19 พ.ค. 2559 00:56 19 พ.ค. 2559 04:14 ไทยรัฐ