วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มั่นดันยอดส่งออกฉลุย ผู้ผลิตยาวอนรัฐเพิ่มสิทธิประโยชน์ภาษี

มั่นดันยอดส่งออกฉลุย ผู้ผลิตยาวอนรัฐเพิ่มสิทธิประโยชน์ภาษี

  • Share:

นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยหลังการหารือกับตัวแทนสมาคมผู้วิจัยและผลิตเภสัชภัณฑ์ ว่า ได้มีการหารือถึงแนวทางส่งเสริมอุตสาหกรรมยาเพื่ออนาคต ซึ่งเป็น 1 ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายที่รัฐบาลให้การสนับสนุน ซึ่งภาคเอกชนต้องการให้รัฐสนับสนุนเพิ่มเติมหากมีการลงทุนวิจัยหรือผลิตยาชนิดใหม่ๆ โดยการอำนวยความสะดวกด้านการขอส่งเสริมสิทธิประโยชน์ การเพิ่มสิทธิประโยชน์ และการขอสิทธิบัตร เป็นต้น เนื่องจากปัจจุบันอุปสรรคของผู้ประกอบการคือ ความล่าช้าในการขอสิทธิบัตร พร้อมทั้งต้องการให้คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพิ่มสิทธิประโยชน์ด้านภาษีจากเดิม 8 ปี เป็น 15 ปี

“ผู้ประกอบการมีความสนใจ ที่จะลงทุนในอุตสาหกรรมยาเพื่ออนาคตเป็นพวกไบโอฟาร์มาซูติคัลที่ต้องการให้รัฐบาลเพิ่มสิทธิประโยชน์ เพราะเห็นว่าเป็นประโยชน์ในระยะยาว จึงต้องหารือร่วมกันว่าจะช่วยเหลืออย่างไรต่อไป”

นางอรรชกากล่าวว่า ภาคเอกชนในอุตสาหกรรมยาต้องการให้ภาครัฐขยายสิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุน เช่น ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 13-15 ปี จากเดิมที่สูงสุดเพียง 8 ปี เนื่องจากการผลิตยาชนิดใหม่ จะต้องใช้เวลาวิจัยนานกว่า 7-8 ปี จึงอยากให้รัฐบาลขยายกรอบการยกเว้นภาษี ให้ได้ในระดับสูงสุด เพื่อสร้างความมั่นใจในการดึงดูดนักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาลงทุนวิจัยและพัฒนาในประเทศไทย ทั้งนี้อุตสาหกรรมยาของไทยอยู่ในอันดับ 2 ของอา เซียนรองจากสิงคโปร์ ซึ่งหากรัฐบาลให้การสนับสนุนคาดว่าจะเพิ่มยอดส่งออกจาก 10,000 ล้านบาทต่อปีเป็น 75,000 ล้านบาทต่อปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้