วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประมูล 4 จีใหม่ 15 นาทีจบ กสทช.เดินหน้าจ่อปรับ 'แจส โมบาย' เพิ่ม

ประมูล 4 จีใหม่ 15 นาทีจบ กสทช.เดินหน้าจ่อปรับ 'แจส โมบาย' เพิ่ม

  • Share:

กสทช.หายใจท้องโล่ง “เอไอเอส” มาตามนัด เข้าประมูล 4 จีคลื่น 900 “ฐากร” คาดใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที เคาะครั้งเดียวจบ เพราะไม่มีใครแข่ง ย้ำเดินหน้าประชุมเรียกค่าเสียหายแจสโมบาย เชื่อต้องชดใช้เพิ่มเติมแน่ เผยบอร์ดบริหารเอไอเอสอนุมัติเข้าประมูล เชื่อราคาคลื่น 900 ไม่ต่ำไปกว่านี้แล้ว

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ได้ถือฤกษ์เวลา 14.04 น. มายื่นเอกสารเข้าร่วมประมูล 4 จี คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ พร้อมหนังสือค้ำประกันการประมูลจากธนาคารกรุงเทพและธนาคารกสิกรไทย วงเงินรวม 3,783 ล้านบาท และเช็คเงินสด 535,000 บาทซึ่งต้องชำระเพื่อยื่นคำขอประมูลในครั้งนี้

โดยนับจากวันนี้จนกว่าจะประกาศผลการประมูลอย่างเป็นทางการ ผู้ยื่นประมูลห้ามเปิดเผยข้อมูลการประมูลเพราะอยู่ในช่วง Silent Period แม้จะมีผู้ยื่นประมูลรายเดียวก็ตาม เพื่อมิให้เกิดปัญหาร้องเรียนและหลังจากนี้ กสทช.จะรายงานให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รับทราบต่อไป เนื่องจากการประมูลในครั้งนี้เป็นไปตามคำสั่ง คสช.ภายใต้ ม.44 โดยใบอนุญาตคลื่น 900 รอบใหม่ จะมีระยะเวลา 15 ปี (มิ.ย.59-พ.ค.74)

นายฐากรกล่าวว่า สำหรับกระบวนการประมูลหลังจากยื่นเอกสารในครั้งนี้ กสทช.จะใช้เวลาในการตรวจสอบเอกสารและคุณสมบัติ เพื่อประกาศรายชื่อผู้ผ่านการตรวจสอบในวันที่ 23 พ.ค.นี้ และวันที่ 25 พ.ค.59จะเชิญมา ทดสอบระบบและทดลองเคาะราคาประมูล (Mock Auction) เพื่อนำไปสู่การประมูลจริงในวันที่ 27 พ.ค.นี้ โดยจะเริ่มราว 09.00 น. และเคาะราคาในเวลา 09.30 น. คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที แค่เคาะราคายืนยันการประมูลที่ราคา 75,654 ล้านบาทเพียงครั้งเดียว ก็จะเป็นผู้ชนะประมูลชั่วคราวทันที เนื่องจากไม่มีใครเคาะแข่ง จากนั้นจะรับรองผล และเสนอคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) รับรองผลอย่างเป็นทางการ ถือเป็นอันสิ้นสุด

ส่วนความคืบหน้าการคำนวณค่าเสียหายจากกรณีบริษัท แจสโมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ผู้ชนะประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ครั้งที่ผ่านมา ไม่นำเงินมาชำระค่าประมูล จนทำให้ กสทช.ต้องจัดประมูลใหม่นั้น คณะทำงานพิจารณาความเสียหาย ที่มีนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นประธาน ได้ประชุมกันหลายครั้งแล้ว และได้เชิญตัวแทนจากธนาคารกรุงเทพมาชี้แจงแล้ว คาดว่าภายในวันที่ 28 พ.ค.นี้ จะมีความชัดเจนขึ้น ส่วนจะเรียกร้องค่าเสียหายจากแจส โมบาย ได้มากกว่า 644 ล้านบาท ที่ กสทช.ได้ริบเช็คเงินสด ซึ่งเป็นหลักประกันการประมูลครั้งที่ผ่านมา ได้หรือไม่ ต้องรอข้อสรุปของคณะทำงานและความเห็นของบอร์ด กทค.ด้วย โดยมั่นใจว่า กสทช.จะสามารถเรียกค่าเสียหายจากแจสได้เพิ่มเติมแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเข้ามายื่นเอกสารขอเข้าประมูลของเอไอเอสในครั้งนี้ ได้สร้างความโล่งใจให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดโดยเฉพาะรัฐบาลและ กสทช. ซึ่งคาดหวังที่จะได้รับเงินจำนวนเท่าเดิมจากการประมูลครั้งแรก เพราะเงินจำนวนดังกล่าวจะถูกส่งตรงเข้าเป็นรายได้ของรัฐ เพื่อใช้ในการลงทุน พัฒนาประเทศ จนทำให้ คสช.ต้องมีคำสั่งภายใต้ ม.44 ให้จัดการประมูลขึ้นใหม่ในราคาเดิมที่แจสโมบายเคยได้ เพื่อยุติข้อขัดแย้งทั้งหมด

ด้านนายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ระบุว่า บริษัทแอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ที่บริษัทถือหุ้นอยู่ 99.99% ได้ยื่นคำขอรับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ต่อ กสทช.เรียบร้อยตามมติของที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า คณะกรรมการบริหารของเอไอเอส ได้อนุมัติให้บริษัทเข้าประมูล 4 จีรอบใหม่ในวันที่ 18 พ.ค. หลังได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการบริษัท (Board Of Directors) ให้ดำเนินการได้เต็มอำนาจ โดยพิจารณาเห็นว่าในอนาคต ราคาคลื่น 900 คงจะไม่ต่ำลงไปกว่านี้ เนื่องจาก กสทช.มีนโยบายชัดเจนว่าราคาประมูลใหม่ต้องไม่ต่ำกว่าราคาที่แจส โมบายได้ไป เมื่อเป็นเช่นนั้นก็สมควรเข้าประมูล เพื่อให้ได้คลื่นมาเสียเลยจะได้เสริมความสามารถในการแข่งขันและให้บริการลูกค้า 2 จีของเอไอเอสได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้น เมื่อพิจารณาจากแผนธุรกิจเดิมแล้ว การเข้าประมูลก็ไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆต่อแผนที่เคยวางเอาไว้

นอกจากนั้น คณะกรรมการบริหารยังพิจารณาในหลักเกณฑ์ที่ว่า การเข้าประมูลยังเป็นการนำรายได้เข้าสู่ภาครัฐ ซึ่งเอกชนที่ดีพึงกระทำ อีกทั้งจะช่วยให้สถานการณ์อึมครึมตลอด 2-3 เดือนที่ผ่านมา หลังการประมูลรอบแรกเสร็จสิ้น คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น อุตสาหกรรมมีความชัดเจนขึ้น เหมือนเริ่มต้นการแข่งขันในรอบใหม่ โดยกรณีที่บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ไม่เข้าประมูลนั้น ไม่มีผลต่อการตัดสินใจของคณะกรรมการบริหาร เพราะเป็นการตัดสินใจภายใต้เงื่อนไขทางธุรกิจเป็นสำคัญ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้