วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยื่นหนังสือ รมว.ศธ.อุ้มเด็กหลุดระบบ

นายเพชรมงคล วัสสุวรรณ เลขาธิการสมาพันธ์การศึกษาทางเลือกแห่งประเทศไทย (สกท.) เปิดเผยว่า สมาพันธ์ได้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการศึกษา เพื่อดูแลเด็กที่หลุดระบบการศึกษาในประเทศไทย จึงได้มายื่นหนังสือถึง พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อนำเสนอประเด็นที่ต้องมีการแก้ไขเพื่อนำไปสู่การปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ และดูแลเด็กในภาพรวม ซึ่งเรื่องสำคัญคือ กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)ซึ่งเป็นการให้โอกาสเด็กที่ขาดแคลนได้เรียนต่อเนื่อง แต่เนื่องจากปัจจุบันเงินกู้ กยศ.ในส่วนของค่าครองชีพซึ่งผู้กู้ได้รับเดือนละ 2,200 บาท จึงไม่เพียงพอกับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ซึ่งอยากให้รัฐบาลพิจารณาทบทวนเพิ่มเงินส่วนนี้ให้แก่ผู้กู้ด้วย ส่วนการแก้ปัญหาผู้กู้ไม่ใช้หนี้ กยศ.นั้น ทาง สกท.เห็นด้วยกับการส่งชื่อเข้าเครดิตบูโร และอยากเรียกร้องให้ดำเนินการอย่างจริงจัง และให้มีมาตรการลงโทษอย่างเด็ดขาด

“กรณีการกำหนดผลการเรียนของผู้กู้ที่เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ว่า ต้องได้เกรดเฉลี่ยชั้น ม.ปลาย ไม่ต่ำกว่า 2.00 นั้น เป็นเรื่องที่ไม่เห็นด้วย เพราะอาจอยู่ระหว่างการปรับตัว จึงขอให้โอกาสเด็กปี 1 ได้กู้ไปก่อน แล้วจึงเริ่มใช้เกณฑ์นี้เมื่อผู้กู้เรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 เพราะอาจเป็นปัญหาให้เด็กหลุดจากระบบและพลาดโอกาสทางการศึกษาได้ นอกจากนี้ยังขอสนับสนุนแนวคิดการออกกฎหมายลูกอุดหนุนการเรียนฟรี 15 ปีอย่างถาวร รวมถึงเรื่องการเรียนซ้ำชั้น เฉพาะกลุ่มที่ยังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ในระดับ ประถมศึกษาเท่านั้น และยังสนับสนุนทางเครือข่ายยุวทัศน์กรุงเทพฯ ที่ขอให้มีนักเรียนเป็นตัวแทนในคณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด เพื่อสะท้อนความคิดเห็นของเด็กเป็นส่วนหนึ่งในการปฏิรูปการศึกษา” นายเพชรมงคลกล่าว.

นายเพชรมงคล วัสสุวรรณ เลขาธิการสมาพันธ์การศึกษาทางเลือกแห่งประเทศไทย (สกท.) เปิดเผยว่า สมาพันธ์ได้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการศึกษา เพื่อดูแลเด็กที่หลุดระบบการศึกษาในประเทศไทย 19 พ.ค. 2559 00:38 19 พ.ค. 2559 04:36 ไทยรัฐ