วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 19/05/59

ซูซูกิปัดโกงผลทดสอบรถ

• โตเกียว-เมื่อ 18 พ.ค. ซูซูกิ ผู้ผลิต รถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นยอมรับพบค่าแตกต่างกันในการทดสอบค่าปล่อยก๊าซจากท่อไอเสียและประสิทธิภาพการใช้น้ำมัน เพราะใช้วิธีทดสอบที่ต่างกับของรัฐบาล แต่ปฏิเสธใช้กลโกงทำให้รถซูซูกิมีประสิทธิภาพดีเกินจริงและเรื่องนี้ไม่มีผลต่อรถซูซูกิที่ขายต่างแดน ส่วนนายเทตสึโร ไอคาวา ประธานมิตซูบิชิ มอเตอร์ส เตรียมลาออกใน 24 มิ.ย. กรณีเกิดเรื่องอื้อฉาวมิตซูบิชิโกงค่าประหยัดน้ำมันจนชื่อเสียงป่นปี้และหุ้นร่วงระนาว.

ภัยธรรมชาติเล่นงาน

• กีโต-เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.7 แมกนิจูด นอกชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของเอกวาดอร์ เมื่อเช้าตรู่วันที่ 18 พ.ค. พื้นที่เดียว กับที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อเดือนก่อนที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 660 คน แต่ไม่มีรายงานความเสียหายรุนแรงและเตือนภัยสึนามิ ส่วนที่ศรีลังกาที่เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมและดินถล่มตั้งแต่ 15 พ.ค. หน่วยกาชาดเผยว่า มีชาวบ้านกว่า 200 ครอบครัว กลัวว่าจะถูกฝังใต้กองดินโคลน ที่ไหลทะลักลงมาทับถมหมู่บ้านเล็กๆ 3 แห่งในแถบหุบเขาทางตอนกลางของประเทศ ด้าน ยอดผู้เสียชีวิตรวมล่าสุดมีอย่างน้อย 32 คนแล้ว.

ขายโคตรเพรชสีชมพู

• เจนีวา-เพชรสีชมพูทรงไข่มุกขนาด 15.38 กะรัต “ยูนิก พิงก์” ขุดพบในเหมืองที่แอฟริกาใต้ เมื่อ 5 ปีก่อน ถูกเอกชนชาวเอเชียประมูลไปในราคา 31.56 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (1,105 ล้านบาท) ในการจัดประมูล โดยสถาบันซอธบี ที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อ 17 พ.ค. นับเป็นเพชรสีชมพูเม็ดใหญ่ที่สุดที่ถูกประมูล ส่วนเพชรสีชมพูที่ทำสถิติถูกขายราคาแพงที่สุด 46.2 ล้านดอลลาร์ฯ เมื่อ 5 ปีก่อน ชื่อ “กราฟฟ์ พิงก์” และเพชรเจียระไนแล้วที่ถูกขายราคาแพงที่สุด ในโลก 48.5 ล้านดอลลาร์ เมื่อต้นปีนี้ ชื่อ “บลูมูน” ขนาด 12.03 กะรัต.

ผู้นำมะกันคุยดูเตอร์เต

• วอชิงตัน-เมื่อ 17 พ.ค.ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ โทรศัพท์ถึงว่าที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ แสดงความยินดีที่ชนะเลือกตั้งถล่มทลายเมื่อ 9 พ.ค. โดยเน้นย้ำถึงความเป็นพันธมิตรแนบแน่นของทั้ง 2 ชาติ และพันธกรณีร่วมกัน ทั้งด้านประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน หลักนิติธรรม และเศรษฐกิจ แม้ก่อนหน้านี้ ดูเตอร์เตถูกโจมตีเรื่องสิทธิมนุษยชน รวมทั้งตั้งหน่วยล่า สังหารขณะเป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวาและ ประกาศจะนำโทษประหารชีวิตกลับมาใช้ใหม่ขณะ ที่กลุ่มกบฏมาร์กซิสต์ฟิลิปปินส์ตอบรับข้อเสนอ ให้ส่วนร่วมทางการเมืองของดูเตอร์เตแล้ว.

19 พ.ค. 2559 00:17 19 พ.ค. 2559 02:37 ไทยรัฐ