วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถามตรงๆ กับจอมขวัญ หมายจับ 'พระธัมมชโย' ลงท้ายจะจบตรงไหน

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ หมายจับ 'พระธัมมชโย' ลงท้ายจะจบตรงไหน

  • Share:

รายการ ถามตรงๆ กับจอมขวัญ ถกปมร้อน หมายจับ "พระธัมมชโย" ลงท้ายจะจบลงตรงไหน เมื่อทั้ง 2 ฝ่าย ออกมาโต้เดือด ทั้งฝ่ายศิษย์วัดพระธรรมกาย กับ ฝ่ายกรมสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ แล้วหลังวันที่ 26 พ.ค. หากไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา จะเป็นอย่างไร


วันที่ 18 พ.ค. ค่ำคืนวันนี้ รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ถกประเด็นร้อน กรณี ศาลออกหมายจับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย แล้วเมื่อวาน ขณะที่ฝั่งศิษยานุศิษย์ก็รวมตัวกันออกโรงโต้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ ที่เป็นผู้เสนอศาลให้ออกหมายจับ บอกศิษย์หลายล้านคนทั่วโลกสะเทือนใจมาก ส่วน ดีเอสไอ แถลงโต้ ถ้าศิษย์ธรรมกายสงสัยอะไร พร้อมชี้แจงทุกข้อ ดีเดย์ 26 พฤษภาคมนี้ พระธัมมชโย ต้องมอบตัว

นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า ขอพูดในฐานะศิษยานุศิษย์ กรณีปรากฏในภาพโซเชียลฯ บอกตามตรงเป็นภาพจริง แต่ข้อความที่สื่อความหมายเป็นเท็จ ตอนนี้เรากำลังติดตามเจ้าของเพจ ว่าเหตุใดจึงเผยแพร่ข้อความว่า หลวงพ่อไปงานวันเกิดของลูกศิษย์ใกล้ชิดนอกวัดได้ แต่ไปดีเอสไอไม่ได้ ทั้งนี้ ยืนยันว่าภาพที่ปรากฏในโลกโซเชียล อันนี้ไม่ใช่บ้านลูกศิษย์นอกวัด แต่เป็นกุฏิในวัดพระธรรมกาย สรุปเป็นกุฏิใกล้ที่พักของท่านหลวงพ่อธัมมชโย ถ้าถามต่อว่า ทำไมในภาพท่านถึงยืนได้ ซึ่งถ้าดูแล้วหลวงพ่อท่านสีหน้าไม่สู้ดีนะครับ ยืนยันว่าภาพนี้เป็นภาพที่เห็นล่าสุด เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2559 แล้วก็ไม่มีใครได้เห็นหลวงพ่ออีก ทั้งนี้ คณะแพทย์ผู้ให้การดูแลหลวงพ่อก็ได้มีการยืนยันแล้วว่า ไม่ให้หลวงพ่อเดินทางไปไหน เพราะอาจทำให้เลือดไปอุดเส้นเลือดดำ อาจเป็นอันตรายถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ โดยได้ออกคำชี้แจงและมีใบรับรองแล้วว่า มีอาการป่วยจริง คณะแพทย์เองก็มีหลายท่านที่เป็นแพทย์ของ รพ.รัฐบาล ไม่ได้เป็นแพทย์ของทางวัดพระธรรมกาย อย่างที่หลายฝ่ายพยายามกล่าวหา 

โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ยืนยันอีกว่า หลวงพ่อธัมมชโย มีอาการอาพาธหนัก และต้องการให้ดีเอสไอเปลี่ยนสถานที่แจ้งข้อกล่าวหา เพราะท่านเองไม่สามารถเดินทางไปได้ ไม่ใช่ต้องการยื้อแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะไปขอศาลออกหมายจับ ทาง ดีเอสไอ ก็ไม่เคยส่งเจ้าหน้าที่ หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความเป็นกลางมาตรวจอาการป่วยของหลวงพ่อเลย ซึ่งความจริงก็ไม่น่ามีอะไรยาก ก็เลยไม่ทราบเหตุผลว่า ทำไมไม่ทำ หรือทำไม่ได้ แต่พอคณะพนักงานสอบสวนประชุมกันแล้วก็สรุป ก็ไปขอออกหมายจับเลย

ส่วนกรณีที่ถามว่า เช่นนั้นวันที่ 26 พ.ค. 2559 จะไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ดีเอสไอ หรือไม่นั้น นายองอาจ กล่าวว่า ตรงนี้ไม่ขอตอบเพราะไม่ทราบ แต่ส่วนตัวรู้สึกว่า ที่ผ่านมาใครกระทำความมิชอบก็รับผลแห่งกรรม ก็ดำเนินคดีตามกฎหมายไป ยืนยันว่าเราเคารพกฎหมาย เชื่อว่าอะไรที่ยังไม่เกิดขึ้นความยุติธรรมยังพึ่งได้

ขณะที่ถามว่า จากนี้ไป คณะศิษยานุศิษย์จะเคลื่อนไหวอย่างไรนั้น ยอมรับว่าตอนนี้ก็เคลื่อนไหวกันอยู่แล้ว คือ เคลื่อนความวิตกกังวลออกไปจากจิตใจ ตอนนี้ก็มีการปฏิบัติธรรมบวชอุบาสิกาแก้ว จำนวน 1 แสนคน ที่จะไปจัดอบรมอุบาสิกาแก้วให้ได้ 1 ล้านคน โดยไม่ได้เกี่ยวข้องว่าจะมากดดัน ตอนนี้ลูกศิษย์ส่วนหนึ่งก็กำลังปฏิบัติธรรมเพื่อนำผลบุญนี้อธิษฐานขอให้กลับร้ายกลายเป็นดี แต่ศิษยานุศิษย์วัดธรรมกายมีเป็นจำนวนมาก ก็อาจจะมีการกระทำเป็นการส่วนตัวในบางกรณี ยืนยันว่า คณะศิษย์ที่ไปขอที่พึ่งยื่นเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรม ก็ไม่ใช่เป็นการกดดัน โดยได้ดำเนินการไปแล้วด้วยการไปยื่นเรื่องร้องทุกข์กล่าวโทษ พนักงานสอบสวนบางท่าน ตอนนี้มีแล้ว 3 ท่าน ที่มองว่ากระทำการไม่ถูกต้อง

ด้าน พ.ต.ท.สมบรูณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า หากวันที่ 26 พ.ค. 2559 นี้ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยังไม่เดินทางไปพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ทางพนักงานสอบสวนก็จะประชุมกันอีกครั้งเพื่อกำหนดท่าที ตอนนี้ยังไม่ได้คิดเผื่อไว้ว่าจะทำอย่างไร เราก็รอวันที่ 26 พ.ค. นี้ก่อน ทั้งนี้ ในทางปฏิบัติเมื่อหมายจับออกมาแล้ว ก็ต้องจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งในส่วนนี้ ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ ก็ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายทุกอย่าง ซึ่งทางดีเอสไอ ก็ได้ประสานไปกับทางทนายวัดพระธรรมกายว่า ให้นำ พระธัมมชโย เดินทางมาพบในวันที่ 26 พ.ค.นี้ ซึ่งการทำงานของดีเอสไอ จนมีการออกหมายจับก็มีการประสานกับทนายความทางวัดพระธรรมกายมาโดยตลอด ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ด้วยความอะลุ่มอล่วยกัน ซึ่งตอนนี้เลยขั้นตอนการส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เข้าไปตรวจพระธัมมชโย ว่าป่วยจริงหรือไม่ไปแล้ว เพราะศาลได้อนุมัติหมายจับเป็นที่เรียบร้อย คือต้องมีตัวผู้ต้องหา แล้วถ้าจะพูดกันตรงๆ อย่างไรก็ตาม ขออนุญาตไม่ตอบว่าที่ผ่านมาเหตุใดพนักงานสอบสวนจึงไม่ดำเนินการส่งทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไปตรวจอาการป่วยของหลวงพ่อธัมมชโย เพราะมันเลยขั้นตอนนั้นมาแล้ว ทั้งนี้ ขอให้รอวันที่ 26 พ.ค.นี้ ส่วนตัวผมก็ยังมีความเชื่อว่า หลวงพ่อ จะเดินทางเข้าพบดีเอสไอ อันนี้เป็นความเชื่อส่วนตัว

ส่วนคำถามที่ว่า หากพิสูจน์แล้วว่าทางผู้ต้องหาเดินทางมาหาพนักงานสอบสวนไม่ได้จริง ทางดีเอสไอสามารถทำอะไรได้อีกหรือไม่ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า ส่วนนี้ยังไม่ขอตอบคำถาม ต้องรอหลังวันที่ 26 พ.ค.ไปแล้ว ให้พนักงานสอบสวนกรมสอบวนคดีพิเศษ มีการประชุมกันก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้