วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทรัมป์' ลั่น! จะเจรจานิวเคลียร์กับ 'คิม จอง-อึน' หากได้เป็น ปธน.

โดนัลด์ ทรัมป์ และ คิม จอง-อึน (ภาพ: AP)

โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ตัวแทนพรรครีพับลิกัน ไปลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เผยว่า หากได้เป็นประธานาธิบดี เขาอยากจะพบหน้าเจรจากับ คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในเรื่องโครงการนิวเคลียร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ตัวแทนพรรครีพับลิกัน ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในช่วงปลายปี 2016 ออกมาประกาศว่า หากได้เป็นประธานาธิบดี ตัวเขาอยากจะพบกับ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เพื่อเจรจาหารือเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของรัฐบาลเปียงยาง

มหาเศรษฐีจากนิวยอร์ก กล่าวถึงเรื่องนี้ระหว่างการให้สัมภาษณ์แก่สำนักข่าว รอยเตอร์ส โดยระบุว่า "ผมอยากจะคุยกับเขา (คิม จอง-อึน) ผมไม่มีปัญหาที่จะพูดกับเขา" ทรัมป์ ยังระบุด้วยว่า เขาจะผลักดันให้ได้พบหน้าพูดคุยกับผู้นำเกาหลีเหนือรายนี้ และอาจจะกดดันจีน ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดของเกาหลีเหนือ ให้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

"ผมจะกดดันจีนอย่างหนัก เพราะในทางเศรษฐกิจแล้ว เรามีอำนาจเหนือกว่าจีนมาก แต่ผู้คนไม่ตระหนักถึงเรื่องนั้น" ทรัมป์ กล่าว และเสริมว่า "จีนสามารถแก้ปัญหานั้นได้ด้วยการเจรจา หรือการโทรศัพท์เพียงครั้งเดียว"

หลังจาก นายทรัมป์ แสดงความคิดเห็นดังกล่าว อีกด้านหนึ่ง สำนักข่าว ยอนฮัป ของเกาหลีใต้ก็รายงานอ้างคำพูดของ นายหง เล่ย โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนว่า "รัฐบาลปักกิ่งสนับสนุนการพูดคุยโดยตรง และการสื่อสารระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ และพวกเราคิดว่านี่เป็นสิ่งที่มีส่วนช่วยอย่างมากที่จะทำ"

โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ตัวแทนพรรครีพับลิกัน ไปลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เผยว่า หากได้เป็นประธานาธิบดี เขาอยากจะพบหน้าเจรจากับ คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในเรื่องโครงการนิวเคลียร์... 18 พ.ค. 2559 23:59 19 พ.ค. 2559 00:51 ไทยรัฐ