วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองผบ.ตร.ถกคืบอุ้มฆ่าเสี่ยตุ้ม มั่นใจปิดคดี จ่อใช้ ก.ม.โอนคดีมาไทย

รอง ผบ.ตร. "ปัญญา" ร่วมประชุมติดตามคดีอุ้มฆ่า "เสี่ยตุ้ม" เชื่อมั่น ปิดคดีได้แน่ ด้านอัยการ เล็งใช้กฎหมายมาตรา 8 นำผู้ต้องหาดำเนินคดีในไทย หลังญาติร้องขอ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 59 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจันทบุรี พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน ผบก.ภ.จว.จันทบุรี พร้อมด้วย นายสมหมาย ลำดับวงศ์ อัยการจังหวัดจันทบุรี และเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับผู้บังคับบัญชา ภ.จว.จันทบุรี ร่วมให้การต้อนรับ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น รอง ผบ.ตร. พ.ต.อ.กู้เกียรติ เจริญบุญ อัยการประจำกองสํานักงานอัยการพิเศษ ฝ่ายพัฒนากฎหมาย สํานักงานอัยการสูงสุด ในการเดินทางมาประชุมติดตามความคืบหน้าคดีอุ้มฆ่า นายสมนึก จรูญจิรเสถียร หรือ เสี่ยตุ้ม อายุ 51 ปี นักธุรกิจกาสิโน

พล.ต.อ.ปัญญา เปิดเผยว่า การเดินทางมาในครั้งนี้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และคณะอัยการที่รับผิดชอบในคดี ร่วมประชุมสรุปผลการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ตั้งแต่วันเกิดเหตุ 14 ก.พ. 59 จนถึงวันนี้ ทั้งที่สืบสวนสอบสวนแล้ว และกำลังสอบสวน ซึ่งการดำเนินงานสอบสวน ได้รับคำชี้แนะด้านกฎหมายจากคณะอัยการ และข้อมูลต่างๆ จาก พงส.สภ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี และตำรวจภูธรภาค 2 ที่ได้รวบรวมไว้ ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าทางคดีไปในระดับหนึ่งแล้ว และเชื่อมั่นว่าสามารถที่จะดำเนินการทางคดีให้เกิดความเป็นธรรมต่อผู้เสียชีวิตและครอบครัวได้ พร้อมสืบสวนให้รู้ด้วยว่าใครเป็นคนทำ ทำโดยใครบ้าง ซึ่งถ้าหากมีพยานหลักฐานที่แน่นหนาเพียงพอ จะสามารถขอศาลไทย อนุมัติขอหมายจับผู้กระทำความผิด ตลอดจนการดำเนินคดีตามแต่ละขั้นตอนได้ต่อไป คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์นี้ จะมีความคืบหน้ากว่านี้ พร้อมกันนี้ที่ประชุมได้มอบหมายให้ชุดสืบสวนที่รับผิดชอบคดี เร่งดำเนินการในแต่ละส่วนที่ได้รับมอบหมาย

สำหรับการดำเนินงานครั้งนี้ไม่ใช่การโอนคดี แต่เป็นการสอบสวนความผิดนอกราชอาณาจักร ซึ่งญาติผู้เสียหายมาร้องขอให้มีการสอบสวน และดำเนินคดีในประเทศไทย ต่อทางสำนักงานอัยการสูงสุด จึงมอบหมายให้ทางคณะสอบสวนเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนการทำงานในเชิงปฏิบัติ จะมีการเชื่อมโยงประสานข้อมูลระหว่างไทยกับกัมพูชา แต่ในส่วนเรื่องการรวบรวมพยานหลักฐาน การดำเนินการสอบสวน จะเป็นอิสระต่อกัน โดยเฉพาะเรื่องการติดตามตัวผู้ต้องหา ทางตำรวจไทยมีความเชี่ยวชาญชำนาญในการดำเนินงานด้านนี้อยู่แล้ว ไม่ทำให้เกิดปัญหาและอุปสรรค ตลอดจนความร่วมมือกับทางกัมพูชา ในการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งก็มีความร่วมมือที่ดีต่อกันมาตลอด และคาดว่าจะสามารถปิดคดีนี้ได้อย่างแน่นอน

ขณะที่ พ.ต.อ.กู้เกียรติ เปิดเผยว่า เรื่องการดำเนินคดีในครั้งนี้ เป็นการกระทำความผิดนอกราชอาณาจักร การสอบสวนของ พงส.ในคดีนี้ จะเป็นคนละส่วนกับการสอบสวนของกัมพูชา ซึ่งเป็นไปในรูปแบบต่างคนต่างทำการสอบสวน โดยทางกัมพูชาจะสอบสวน หรือจับใครก็เป็นอีกเรื่อง ในส่วนการทำงาน พงส.ของไทย หากพบใครกระทำความผิดก็จะดำเนินคดีได้เป็นอิสระ ซึ่งเกิดจากอำนาจอธิปไตยของแต่ละประเทศในการสอบสวนดำเนินคดี ส่วนจะการดำเนินคดีไปถึงใครนั้น ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน โดยจากคดีที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำความผิดนอกราชอาณาจักร จะเข้ากับกฎหมายมาตรา 8(4) ความว่า ทายาท บุพการี หรือผู้สืบสันดาน ซึ่งเป็นผู้เสียหาย สามารถที่จะร้องขอต่อเจ้าพนักงานเพื่อให้มีการดำเนินคดีในประเทศไทยได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เฮี้ยน! วิญญาณเสี่ยตุ้ม สิงร่างหมอนวด บอกถูกฆ่าฝังดิน
เฮี้ยนอีก! รถนำศพเสี่ยตุ้มไปวัด ดับระหว่างทาง คาดเขียนสกุลบนป้ายงานผิด
ญาติ 'เสี่ยตุ้ม' ร้อง คดีอุ้มฆ่าไม่คืบ ให้เวลา 15 วันเตรียมพบนายกฯ

รอง ผบ.ตร. "ปัญญา" ร่วมประชุมติดตามคดีอุ้มฆ่า "เสี่ยตุ้ม" เชื่อมั่น ปิดคดีได้แน่ ด้านอัยการ เล็งใช้กฎหมายมาตรา 8 นำผู้ต้องหาดำเนินคดีในไทย หลังญาติร้องขอ 18 พ.ค. 2559 23:48 19 พ.ค. 2559 01:37 ไทยรัฐ