วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไขข้อสงสัย! 'ครูตุ้ม' แจงกฎ เหลือง-แดง เพิ่มแต้ม ในวอลเลย์บอล

ไขข้อสงสัย! 'ครูตุ้ม' แจงกฎ เหลือง-แดง เพิ่มแต้ม ในวอลเลย์บอล

  • Share:

"ครูตุ้ม" ทรงศักดิ์ เจริญผล ประธานผู้ตัดสิน สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ออกมาชี้แจงกติกา โทษใบเหลือง ใบแดง และเพิ่มแต้มให้กับฝั่งตรงข้าม หลังนักตบสาวทีมชาติไทย เผชิญกับเหตุการณ์นี้ เป็นเหตุให้พ่าย ทีมชาติญี่ปุ่น แบบค้านสายตา...

วันที่ 18 พ.ค. ภายหลังจากเหตุการณ์ที่ทัพนักตบสาวทีมชาติไทย เจอ ลูอิส เกราร์โด มาซิอัส ผู้ตัดสินชาวเม็กซิโก แจกใบเหลือง และ ใบแดง รวมไปถึงสั่งเพิ่มแต้มให้กับทีมเจ้าภาพ ญี่ปุ่น ในเซตตัดสิน ส่งผลให้ ทีมชาติไทย พ่ายต่อ ทีมชาติญี่ปุ่น ในการแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ แบบค้านสายตา 2-3 เซต 25-20, 23-25, 25-23, 23-25 และ 13-15

ล่าสุด ทาง "ครูตุ้ม" ทรงศักดิ์ เจริญผล ประธานผู้ตัดสิน สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้ออกมาชี้แจงกติกาดังกล่าวที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์นี้ พร้อมกล่าวถึงระบบการทำงานของ อีทีที หรือ อิเล็กทรอนิกส์ กับ ทีมแท็บเล็ต ที่นำมาทดลองใช้ในการแข่งขันรายการนี้ว่า ถือเป็นระบบใหม่ที่อาจมีปัญหาด้านความเสถียร

ระบบจะใช้สัญญาณ ​WiFi ในการส่งข้อมูล จากเครื่องที่ติดตั้งไว้ให้แต่ละทีม ไปยังผู้ตัดสินกลาง ซึ่งในจุดนี้สุ่มเสี่ยงในเรื่องความเสถียรของสัญญาณอินเทอร์เน็ตในสนาม ที่อาจเร็วหรือช้าไม่เท่ากันทุกช่วงเวลา

"แท็บเล็ตจะมี 3 ปุ่มให้กด คือ กดเปลี่ยนตัว กดขอเวลานอก และขอชาเลนจ์ การขอเปลี่ยนตัวและเวลานอก ต้องทำล่วงหน้า ส่วนการชาเลนจ์ ต้องทำภายในเวลาที่กำหนด กรณีไวไฟมีปัญหา อาจทำให้ข้อมูลที่ส่งไปขึ้นช้าเกินเวลาก็มีผลต่อรูปเกม และอารมณ์ของนักกีฬาได้" ครูตุ้ม กล่าว

"ส่วนกติกาใบเหลือง-ใบแดง ในวอลเลย์บอล ผู้ตัดสินจะให้ในกรณีผู้เล่นหรือทีมจงใจถ่วงเวลาการแข่งขัน หากเป็นครั้งแรกจะเป็นใบเหลืองก่อน ครั้งที่ 2 และครั้งต่อๆ มานั้น จะเป็นใบแดง ซึ่งหมายถึงการเพิ่มแต้มให้ทีมตรงข้ามทันที ครั้งละ 1 คะแนน โดยผู้ตัดสินจะเรียกกัปตันทีมไปแจ้งทุกครั้งก่อนให้ใบเหลืองหรือใบแดง"

สำหรับทีมชาติไทย มีสถิติ ชนะ 1 แพ้ 3 มี 4 แต้ม รั้งอันดับที่ 6 ของตาราง โดยโปรแกรมนัดต่อไปจะพบกับ คาซัคสถาน วันที่ 20 พ.ค.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้