วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พรรคคนไทย ร่วมฟังร่าง รธน. ของ กกต.ตามนัด ดักคอ กรธ.ต้องเปิดใจ

พรรคคนไทย ร่วมฟังร่าง รธน. ของ กกต.ตามนัด ดักคอ กรธ.ต้องเปิดใจ

  • Share:

'พรรคคนไทย' รับเข้าร่วมเวทีรับฟังเรื่อง ร่าง รธน. ของ กกต.ตามนัด ดักคอ กรธ.ต้องเปิดใจ-ชี้แจงตรงไปตรงมา ห่วงเงื่อนเวลาอาจทำให้ไม่ได้สาระสำคัญ เหตุ คนร่วมมาก

วันที่ 18 พ.ค. นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงการประชุมชี้แจงเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ ประชามติ และประชาชน ที่ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดขึ้นในวันพรุ่งนี้ (19 พ.ค.) ที่สโมสรทหารบกวิภาวดีฯ ว่า ทางพรรคคนไทย จะส่งตัวแทนเข้าร่วมตามที่ทาง กกต.ได้เชิญมา เพราะเชื่อว่าเวทีนี้น่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการซักถาม และแสดงข้อคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ แม้จะไม่ส่งผลให้มีการแก้ไขก็ตาม ทั้งนี้ อยากฝากถึงผู้เข้าร่วมประชุมให้แสดงความคิดเห็นโดยคำนึงถึงส่วนรวมและประเทศชาติเป็นหลัก อีกทั้งต้องปราศจากอคติเพื่อสร้างบรรยากาศการแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นให้ลุล่วง ส่วนทาง คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่จะมาชี้แจงก็ต้องเปิดใจรับฟัง และชี้แจงอย่างตรงไปตรงมาด้วย อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมีความเป็นห่วงในเรื่องเงื่อนเวลาที่มีค่อนข้างจำกัด เพราะเชื่อว่าคงมีตัวแทนจำนวนมากจากพรรคการเมือง 74 พรรคเข้าร่วม หากจำกัดเวลาสอบถามหรือแสดงความคิดเห็น ก็เกรงว่าจะไม่ได้สาระสำคัญอย่างแท้จริง

นายอุเทน กล่าวว่า ประเด็นที่ทางพรรคคนไทยจะหยิบยกขึ้นหารือมี 2 ประเด็นใหญ่ คือ ในมาตรา 98 (11) ที่บัญญัติถึงลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) โดยห้ามผู้ที่เคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่า กระทำการอันเป็นการทุจริตในการเลือกตั้ง ตรงนี้ กรธ. ต้องชี้แจงว่าหมายถึงใคร ครอบคลุมถึงผู้ใดบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน หรือต้องมีการยื่นตีความหากมีผลบังคับใช้จริง ตรงนี้พรรคคนไทยก็เคยยื่นหนังสือสอบถามไปทาง กรธ.ไว้แล้ว อีกประเด็นเป็นเรื่องกระบวนการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญในอนาคต ซึ่งดูแล้วทำได้ยาก หรือแทบเป็นไปไม่ได้เลย และเคยติติงไว้แล้วว่า เป็นการหมกเม็ดกลไกเงื่อนไข จนทำให้ไม่สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ อีกทั้ง ยังให้อำนาจ ส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้ง หรือ ส.ส.เพียงบางส่วน ที่อาจใช้เป็นช่องทางเล่นเกมการเมือง ยับยั้ง ขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้โดยง่าย รวมทั้งการตีความตัดสินต่างๆ ก็ต้องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญที่มาจากการแต่งตั้งเช่นกัน

"พรรคคนไทยยืนยันในหลักการว่า รัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ จะต้องร่างโดยตัวแทนประชาชน ซึ่งก็คือ "สภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้ง" เท่านั้น แต่ในร่างรัฐธรรมนูญกลับวางเงื่อนไขให้บุคคล หรือองค์กรที่มาจากการแต่งตั้ง ขัดขวาง หรือยับยั้ง กระบวนการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญโดยตัวแทนของประชาชนอย่างสิ้นเชิง" นายอุเทน ระบุ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้