วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอภ.เมืองกาญจน์ ระดมทุนซ่อมบ้าน 'ยายจี๊ด หลังถูกพายุพัดบ้านพังเสียหาย

ภาพจาก ความมั่นคงอำเภอเมืองกาญจนบุรี

นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี พร้อมนายกเล็กแก่งเสี้ยน ร่วม ผญบ.ระดมทุนซ่อมบ้านให้กับยายจี๊ด ม่วงน้อย วัย 85 ปี ราษฎรในพระบรมราชินูปถัมภ์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ หลังบ้านพักถูกพายุพัดเสียหาย คาดใช้งบประมาณ 8 หมื่นบาท เสร็จภายใน 15 วัน

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 18 พ.ค.59 นายพจน์ หรูวรนันท์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี นายสุวัฒนา ม่วงหวาน ปลัดอำเภอเมืองกาญจนบุรี พร้อม นายสมชาย ฟักทอง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสี้ยน นายชยพล หนูขาว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 24/8 หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ของคุณยายจี๊ด ม่วงน้อย อายุ 85 ปี ราษฎรในพระบรมราชินูปถัมภ์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

ทั้งนี้สืบเนื่องจากคืนวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดพายุฤดูร้อนขึ้นในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ส่งผลทำให้บ้านพักของคุณยายจี๊ด ได้รับผลกระทบถูกลมพัดบ้านเรือนเสียหาย โดยเฉพาะโครงหลังคาพังลงมา กอปรกับบ้านพักของยายจี๊ดโครงหลังคาเดิมก่อสร้างด้วยไม้ ทำให้ตัวปลวกเข้าไปอาศัยและกัดกินทำให้สภาพของไม้เสื่อมโทรมลงได้ง่าย เมื่อมีพายุพัดกระหน่ำเป็นเหตุทำให้หลังคาบ้านได้รับความเสียหายอย่างง่ายดาย แต่นับว่ายังโชคดีที่คุณยายจี๊ด ม่วงน้อย และลูกสาว ไม่ได้รับอันตรายแต่อย่างใด

โดยหลังจากเกิดเหตุ นายชยพล หนูขาว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ได้รายงานให้นายสมชาย ฟักทอง นายก อบต.แก่งเสี้ยน ได้รับทราบ ก่อนที่จะรายงานให้นายพจน์ หรูวรนันท์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี ทราบตามลำดับชั้น และหลังจากนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เริ่มระดมทุนหาเงินซื้ออุปกรณ์การก่อสร้างบ้านพักของคุณยายจี๊ดขึ้นมาให้ ด้วยการซื้อเหล็กมาทำเป็นโครงหลังคาเดิม รวมทั้งซื้อกระเบื้องใหม่มามุงหลังคา คาดว่าต้องใช้เงินประมาณ 7-8 หมื่นบาท ส่วนระยะเวลาในการก่อสร้างคาดว่าประมาณ 15 วันจึงจะแล้วเสร็จ ระหว่างทำการก่อสร้าง คุณยายจี๊ด และลูกสาว ได้ไปอาศัยหลับนอนที่บ้านพักหลังขนาดเล็กที่มีอยู่แล้ว ภายในบริเวณเดียวกัน ซึ่งไม่ได้สร้างความลำบากให้กับคุณยายจี๊ดมากนัก และในวันพรุ่งนี้ จะมีเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ นำกำลังทหารช่างมาช่วยเหลือในการสร้างบ้านอีกครั้งหนึ่ง และก่อนคณะของนายพจน์ หรูวรนันท์ จะเดินทางกลับ ได้มอบเงินช่วยเหลือคุณยายจี๊ด ในเบื้องต้นจำนวนหนึ่งอีกด้วย

สำหรับประวัติของคุณยายจี๊ด ม่วงน้อย อดีดเคยอาศัยอยู่บ้านหลังดังกล่าวกับสามีชื่อคุณตาบุญธรรม ม่วงน้อย ที่ป่วยเป็นโรคอัมพาต และโรคปอด ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ส่วนคุณยายจี๊ด มีอาชีพปั้นนกที่ทำด้วยดินเหนียว และนำไปขายในตลาดเทศบาลเมืองกาญจนบุรี หรือที่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว ได้เงินมาอาทิตย์ละประมาณ 500 บาท แต่ต้องจ่ายค่ารถจักรยานยนต์รับจ้างอาทิตย์ละ 250 บาท ทำให้เงินเหลือใช้เพียงอาทิตย์ละ 250 บาทเท่านั้น

ต่อมาสื่อมวลชนได้เดินทางไปทำข่าวเกี่ยวกับชีวิตของคุณยายจี๊ด ม่วงน้อย ที่ถึงแม้จะอายุมากแล้ว แต่ก็ยังไม่ยอมงอมืองอเท้าขอข้าวใครกิน และเงินที่ได้มาก็ยังต้องนำไปซื้อยาให้กับคุณตาบุญธรรม บางวันต้องอดมื้อกินมื้อ และบางวันต้องดื่มน้ำเปล่าเพื่อประทังชีวิต ต่อมาประมาณเดือนธันวาคม 2551 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงรับทราบ จึงได้พระราชทานเงินให้เดือนละ 6,000 บาท พร้อมรับสั่งให้หน่วยงานราชการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ที่สำคัญคือพระองค์ทรงรับคุณยายจี๊ด ม่วงน้อย เป็นราษฎรในพระบรมราชินูปถัมภ์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ.

นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี พร้อมนายกเล็กแก่งเสี้ยน ร่วม ผญบ.ระดมทุนซ่อมบ้านให้กับยายจี๊ด ม่วงน้อย วัย 85 ปี ราษฎรในพระบรมราชินูปถัมภ์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ บ้านพักถูกพายุพัดเสียหาย คาดใช้งบประมาณ 8 หมื่นบาท เสร็จภายใน 15 วัน 18 พ.ค. 2559 20:32 19 พ.ค. 2559 01:29 ไทยรัฐ