วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร' เชื่อผลงาน 2 ปี ยึดอำนาจ เป็นตัวชี้ขาดประชามติ 7 ส.ค.

"จตุพร" ซัดร่างฯ ไม่เป็นประชาธิปไตย เชื่อผลงาน 2 ปี ยึดอำนาจ จะเป็นตัวชี้ชะตา รบ.คสช. 7 ส.ค. จวกมีงบทุ่มซื้ออาวุธ ขึ้นเงินเดือน ขรก. แต่ดันจ่อคิดตัดเบี้ยคนชรา

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกล ว่า เชื่อว่าเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญไม่เป็นประชาธิปไตย และผลงานช่วง 2 ปีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยึดอำนาจจะเป็นปัจจัยสำคัญให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิเพื่อชี้ชะตาอนาคตของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ทั้งนี้ประชาชนได้รับความยากลำบากกับชีวิตความเป็นอยู่ ทั้งทางเศรษฐกิจและความปลอดภัยภายใต้การบริหารของรัฐบาล จะกลายเป็นปัญหามาผสมเป็นปัจจัยต่อการตัดสินใจทำประชามติด้วย แม้พวกตนไม่ได้แสดงความเห็นด้านไม่ดีของร่างรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรค เพราะเชื่อมั่นประชาชน จึงต้องเชิญชวนให้ออกมาใช้สิทธิ จับทุจริต จึงเป็นเดิมพันครั้งสำคัญ

ประธาน นปช.กล่าวอีกว่า หากผู้มีอำนาจไม่ล้มเลิกการทำประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ควรต้องออกมายืนยันให้ชัดเจน เพราะ คสช.อยู่ในอำนาจมาครบ 2 ปี ช่วงเวลาที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีได้พูดถึงสิ่งที่จะกระทำไว้มากมาย แต่ไม่ได้ทำตามคำพูด สิ่งนี้ย่อมทำให้อารมณ์ประชาชนเกิดความแตกต่างกันระหว่างช่วง คสช. ยึดอำนาจกับช่วงเวลาครองอำนาจมาครบ 2 ปี ที่ทำอะไรไม่ได้ แล้วออกไปใช้สิทธิตัดสินผลงานรัฐบาลในวันทำประชามติ ในช่วงเวลา 2 ปีนั้นการบริหารงานของ คสช. มีสิ่งดีเกิดขึ้นเช่นกัน แต่เป็นด้านดีแบบขึ้นเงินเดือนกองทัพและข้าราชการ ให้กองทัพซื้อเครื่องบิน รถถัง เรือดำน้ำได้ง่ายขึ้น ส่วนด้านร้าย มีแนวคิดหยุดจ่ายเงินคนชรา 600 บาท ซึ่งสะท้อนถึงการใช้อำนาจเห็นแก่ได้ของตัวเอง ไม่คำนึงถึงความรู้สึกคนอื่นเลย

นายจตุพร กล่าวด้วยว่า วันนี้ต้องเข้าใจก่อนว่า ประเทศแทบไม่มีปัญหาความมั่นคงของชาติ ที่จะไปก่อสงครามกับใคร มีแต่เผชิญหน้าแก้ปัญหากับสงครามความยากจน ซึ่งไม่ได้ใช้กำลังทางทหาร ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเกิดเศรษฐกิจตกต่ำ เจอปัญหาภัยแล้ง ส่วนรัฐบาลได้แต่ขายฝัน มีการสั่งงานมากมาย แต่ไม่มีการปฏิบัติ สิ่งเหล่านี้ประชาชนจดจำได้ รวมทั้งยังเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการทำประชามติที่ไม่ใช่หน้าที่ของรัฐบาล.

"จตุพร" ซัดร่างฯ ไม่เป็นประชาธิปไตย เชื่อผลงาน 2 ปี ยึดอำนาจ จะเป็นตัวชี้ชะตา รบ.คสช. 7 ส.ค. จวกมีงบทุ่มซื้ออาวุธ ขึ้นเงินเดือน ขรก. แต่ดันจ่อคิดตัดเบี้ยคนชรา 18 พ.ค. 2559 18:31 18 พ.ค. 2559 19:53 ไทยรัฐ