วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระทึกอีก! แผ่นดินไหว 6.7 เขย่าภาคตะวันตก เอกวาดอร์

ระทึกอีก! แผ่นดินไหว 6.7 เขย่าภาคตะวันตก เอกวาดอร์

  • Share:

ชาวเอกวาดอร์ผวาซ้ำ...เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 6.7 เขย่าภาคตะวันตกของประเทศอีกแล้ว หลังเพิ่งเผชิญธรณีพิโรธครั้งใหญ่เดือนก่อน สร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินมหาศาล


เมื่อวันที่ 18 พ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) ตรวจวัดพบเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 6.7 ทางภาคตะวันตกของประเทศเอกวาดอร์ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 พ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ทางใต้ของเมือง เอสเมอรอลดาส ประมาณ 58 กิโลเมตร และมีความลึกจากผิวดิน แค่ราว 11 กิโลเมตร เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย ขณะที่ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก ไม่แจ้งเตือนอาจเกิดสึนามิ หรือคลื่นยักษ์แต่อย่างใด

สำหรับแผ่นดินไหวล่าสุดที่เกิดขึ้นในประเทศเอกวาดอร์ครั้งนี้ เกิดขึ้นทางภาคตะวันตกของเอกวาดอร์ เหมือนกับการเกิดธรณีพิโรธ ขนาด 7.8 เมื่อเดือนก่อน จนถือเป็นเหตุแผ่นดินไหวครั้งเลวร้ายที่สุดในเอกวาดอร์ในรอบเกือบ 70 ปี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 650 ราย ในจำนวนนี้มีชาวอเมริกัน 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บประมาณ 16,600 ราย บ้านเรือนพังนับ 7,000 หลัง และทำให้ชาวเอกวาดอร์กว่า 25,000 คนต้องไร้บ้าน ไปอยู่ตามเต็นท์ หรือศูนย์พักพิงชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ คาดว่าบางทีแผ่นดินไหวเมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 พ.ค.นี้ ดูเหมือนจะเป็น ‘อาฟเตอร์ช็อก’ แผ่นดินไหวต่อเนื่องที่เกิดตามมาหลังจากเกิดแผ่นดินไหวใหญ่เมื่อเดือนที่แล้ว อีกทั้งยังคาดว่าจะเกิดแรงสั่นสะเทือนจากอาฟเตอร์ช็อกต่อไปอีกหลายสัปดาห์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้