วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นสพ.ไทยรัฐ สร้างร.ร.เพิ่ม 10 แห่ง ฉลองครบ 100 ปี ชาตกาล 'กำพล วัชรพล'

นสพ.ไทยรัฐ เดินหน้าสร้าง ร.ร.ไทยรัฐวิทยา เพิ่ม 10 โรงเรียน ฉลองครบ 100 ปีชาตกาล “กำพล วัชรพล” ด้าน “บิ๊กหนุ่ย” ปลื้มมูลนิธิไทยรัฐช่วยรัฐจัดการศึกษา พร้อมขานรับ-หนุนการสอนวิชาชีพ...

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 59 นายมานิจ สุขสมจิตร บรรณาธิการอาวุโสหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและกรรมการบริหารมูลนิธิไทยรัฐ เปิดเผยว่า บริษัท วัชรพล จำกัด โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มีความประสงค์ที่จะก่อสร้างโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพิ่มเติมอีก 10 โรง เพื่อมีส่วนร่วมในการช่วยยกระดับการจัดการศึกษาของชาติ และเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองโอกาสครบ 100 ปีชาตกาล นายกำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และผู้ก่อตั้งมูลนิธิไทยรัฐ ในวันที่ 27 ธ.ค. 2562 นางยิ่งลักษณ์ วัชรพล ประธานกรรมการบริหารบริษัทวัชรพล จำกัด รองประธานและเหรัญญิกมูลนิธิไทยรัฐ จึงมอบหมายให้ตนพร้อมด้วย นายวิเชน โพชนุกูล เลขานุการมูลนิธิไทยรัฐ นายธงชัย ณ นคร และนางฐิติวรรณ ไสวแสนยากร กรรมการมูลนิธิไทยรัฐ เข้าพบ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อแสดงความจำนงและร่วมหารือถึงการดำเนินการดังกล่าว จากการหารือ พล.อ.ดาว์พงษ์ ได้เห็นชอบและยินดีที่จะให้การสนับสนุน

นายมานิจ กล่าวอีกว่า สำหรับโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 10 โรง ที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐจะจัดตั้งขึ้นใหม่นี้ เป้าหมายแรกคือ จ.หนองคาย ซึ่งยังไม่มีโรงเรียนไทยรัฐวิทยา เนื่องจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยาที่จัดตั้งขึ้นก่อนหน้านี้ถูกแยกไปอยู่ใน จ.บึงกาฬ ดังนั้นการจัดตั้งโรงเรียนไทยรัฐวิทยาที่ จ.หนองคาย เพื่อทำให้โรงเรียนไทยรัฐวิทยามีครบทุกจังหวัดทั่วประเทศ ส่วนอีก 9 โรงจะกระจายอยู่ตามภูมิภาคต่างๆ และในจำนวนนี้ตั้งเป้าที่จะพัฒนาให้เป็นโรงเรียนเป็นเลิศด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ จำนวน 1 โรง โดยจะทยอยดำเนินการก่อสร้างจนครบ 10 โรง ภายในปี 2562 ปีแห่งการครบรอบ 100 ปีชาตกาลนายกำพล วัชรพล ใช้งบประมาณในการดำเนินการไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท ทั้งนี้ มูลนิธิไทยรัฐจะทำหน้าที่อุปการะโรงเรียนดังกล่าวให้มีคุณภาพและมาตรฐานต่อไปด้วย

“ขณะนี้เรามีโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 101 โรงทั่วประเทศ มีนักเรียนในความอุปถัมภ์ของมูลนิธิไทยรัฐ 23,000 คน มีโครงการความช่วยเหลือต่างๆ 27 โครงการ การท่ีหนังสือพิมพ์ไทยรัฐจัดตั้งโรงเรียนเพิ่มอีก 10 โรง จะทำให้โรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพิ่มจำนวนเป็น 111 โรงทั่วประเทศ ผอ.กำพล บอกว่าไทยรัฐเราอยู่ได้ด้วยประชาชน ต้องหาทางตอบแทนประชาชน ท่านให้ความสำคัญกับการศึกษา โดยเฉพาะนักเรียนด้อยโอกาสที่อยู่ในท้องที่ทุรกันดาร ซึ่ง ผอ.กำพลสั่งว่าเวลาไปเลือกสถานที่สร้างโรงเรียนให้ไปสร้างให้ไกลที่สุด กันดารมากที่สุด แล้วอย่าถามว่าอ่านไทยรัฐหรือเปล่า ไม่เช่นนั้นจะคิดว่าเราต้องการสิ่งแลกเปลี่ยน ซึ่งคณะผู้บริหารหนังสือพิมพ์ไทยรัฐพร้อมจะสนองเจตนารมณ์ดังกล่าว รวมทั้งจะมีการฝึกอาชีพในแต่ละท้องถิ่นให้กับเด็กนักเรียนทุกคนด้วย” นายมานิจ กล่าว

ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า ตนรู้สึกยินดีที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเข้ามามีส่วนช่วยรัฐในการจัดการศึกษาโดยการจัดตั้ง ร.ร.ไทยรัฐวิทยา รวมถึงมีมูลนิธิไทยรัฐให้การสนับสนุนและดูแลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่กำลังดำเนินการโรงเรียนประชารัฐ โดยมีโรงเรียนนำร่องในปีการศึกษา 2559 จำนวนกว่า 3,000 โรง ในขณะที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยาดำเนินการมานานแล้ว และตนเชื่อว่าการที่มูลนิธิไทยรัฐซึ่งเป็นภาคเอกชนเข้ามาอุปถัมภ์โรงเรียน จะทำให้มองเห็นถึงปัญหาที่แท้จริงในการจัดการศึกษา และสามารถเป็นปากเป็นเสียงให้กับสังคมได้ นอกจากนี้ตนยินดีที่จะสนับสนุนให้มีการสอนอาชีพให้กับเด็กในโรงเรียนไทยรัฐวิทยา เพราะเรื่องนี้ถือเป็นนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ

นสพ.ไทยรัฐ เดินหน้าสร้าง ร.ร.ไทยรัฐวิทยา เพิ่ม 10 โรงเรียน ฉลองครบ 100 ปีชาตกาล “กำพล วัชรพล” ด้าน “บิ๊กหนุ่ย” ปลื้มมูลนิธิไทยรัฐช่วยรัฐจัดการศึกษา พร้อมขานรับ-หนุนการสอนวิชาชีพ... 18 พ.ค. 2559 18:11 19 พ.ค. 2559 10:25 ไทยรัฐ