วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นสพ.ไทยรัฐ สร้างร.ร.เพิ่ม 10 แห่ง ฉลองครบ 100 ปี ชาตกาล 'กำพล วัชรพล'

นสพ.ไทยรัฐ สร้างร.ร.เพิ่ม 10 แห่ง ฉลองครบ 100 ปี ชาตกาล 'กำพล วัชรพล'

  • Share:

นสพ.ไทยรัฐ เดินหน้าสร้าง ร.ร.ไทยรัฐวิทยา เพิ่ม 10 โรงเรียน ฉลองครบ 100 ปีชาตกาล “กำพล วัชรพล” ด้าน “บิ๊กหนุ่ย” ปลื้มมูลนิธิไทยรัฐช่วยรัฐจัดการศึกษา พร้อมขานรับ-หนุนการสอนวิชาชีพ...

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 59 นายมานิจ สุขสมจิตร บรรณาธิการอาวุโสหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและกรรมการบริหารมูลนิธิไทยรัฐ เปิดเผยว่า บริษัท วัชรพล จำกัด โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มีความประสงค์ที่จะก่อสร้างโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพิ่มเติมอีก 10 โรง เพื่อมีส่วนร่วมในการช่วยยกระดับการจัดการศึกษาของชาติ และเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองโอกาสครบ 100 ปีชาตกาล นายกำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และผู้ก่อตั้งมูลนิธิไทยรัฐ ในวันที่ 27 ธ.ค. 2562 นางยิ่งลักษณ์ วัชรพล ประธานกรรมการบริหารบริษัทวัชรพล จำกัด รองประธานและเหรัญญิกมูลนิธิไทยรัฐ จึงมอบหมายให้ตนพร้อมด้วย นายวิเชน โพชนุกูล เลขานุการมูลนิธิไทยรัฐ นายธงชัย ณ นคร และนางฐิติวรรณ ไสวแสนยากร กรรมการมูลนิธิไทยรัฐ เข้าพบ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อแสดงความจำนงและร่วมหารือถึงการดำเนินการดังกล่าว จากการหารือ พล.อ.ดาว์พงษ์ ได้เห็นชอบและยินดีที่จะให้การสนับสนุน

นายมานิจ กล่าวอีกว่า สำหรับโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 10 โรง ที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐจะจัดตั้งขึ้นใหม่นี้ เป้าหมายแรกคือ จ.หนองคาย ซึ่งยังไม่มีโรงเรียนไทยรัฐวิทยา เนื่องจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยาที่จัดตั้งขึ้นก่อนหน้านี้ถูกแยกไปอยู่ใน จ.บึงกาฬ ดังนั้นการจัดตั้งโรงเรียนไทยรัฐวิทยาที่ จ.หนองคาย เพื่อทำให้โรงเรียนไทยรัฐวิทยามีครบทุกจังหวัดทั่วประเทศ ส่วนอีก 9 โรงจะกระจายอยู่ตามภูมิภาคต่างๆ และในจำนวนนี้ตั้งเป้าที่จะพัฒนาให้เป็นโรงเรียนเป็นเลิศด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ จำนวน 1 โรง โดยจะทยอยดำเนินการก่อสร้างจนครบ 10 โรง ภายในปี 2562 ปีแห่งการครบรอบ 100 ปีชาตกาลนายกำพล วัชรพล ใช้งบประมาณในการดำเนินการไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท ทั้งนี้ มูลนิธิไทยรัฐจะทำหน้าที่อุปการะโรงเรียนดังกล่าวให้มีคุณภาพและมาตรฐานต่อไปด้วย

“ขณะนี้เรามีโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 101 โรงทั่วประเทศ มีนักเรียนในความอุปถัมภ์ของมูลนิธิไทยรัฐ 23,000 คน มีโครงการความช่วยเหลือต่างๆ 27 โครงการ การท่ีหนังสือพิมพ์ไทยรัฐจัดตั้งโรงเรียนเพิ่มอีก 10 โรง จะทำให้โรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพิ่มจำนวนเป็น 111 โรงทั่วประเทศ ผอ.กำพล บอกว่าไทยรัฐเราอยู่ได้ด้วยประชาชน ต้องหาทางตอบแทนประชาชน ท่านให้ความสำคัญกับการศึกษา โดยเฉพาะนักเรียนด้อยโอกาสที่อยู่ในท้องที่ทุรกันดาร ซึ่ง ผอ.กำพลสั่งว่าเวลาไปเลือกสถานที่สร้างโรงเรียนให้ไปสร้างให้ไกลที่สุด กันดารมากที่สุด แล้วอย่าถามว่าอ่านไทยรัฐหรือเปล่า ไม่เช่นนั้นจะคิดว่าเราต้องการสิ่งแลกเปลี่ยน ซึ่งคณะผู้บริหารหนังสือพิมพ์ไทยรัฐพร้อมจะสนองเจตนารมณ์ดังกล่าว รวมทั้งจะมีการฝึกอาชีพในแต่ละท้องถิ่นให้กับเด็กนักเรียนทุกคนด้วย” นายมานิจ กล่าว

ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า ตนรู้สึกยินดีที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเข้ามามีส่วนช่วยรัฐในการจัดการศึกษาโดยการจัดตั้ง ร.ร.ไทยรัฐวิทยา รวมถึงมีมูลนิธิไทยรัฐให้การสนับสนุนและดูแลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่กำลังดำเนินการโรงเรียนประชารัฐ โดยมีโรงเรียนนำร่องในปีการศึกษา 2559 จำนวนกว่า 3,000 โรง ในขณะที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยาดำเนินการมานานแล้ว และตนเชื่อว่าการที่มูลนิธิไทยรัฐซึ่งเป็นภาคเอกชนเข้ามาอุปถัมภ์โรงเรียน จะทำให้มองเห็นถึงปัญหาที่แท้จริงในการจัดการศึกษา และสามารถเป็นปากเป็นเสียงให้กับสังคมได้ นอกจากนี้ตนยินดีที่จะสนับสนุนให้มีการสอนอาชีพให้กับเด็กในโรงเรียนไทยรัฐวิทยา เพราะเรื่องนี้ถือเป็นนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้