วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สหภาพแรงงาน ปตท.ร้อง 'บิ๊กตู่' ถูกกล่าวหาคืนทรัพย์สินให้คลังไม่ครบ

สหภาพแรงงาน ปตท.ร้อง 'บิ๊กตู่' ถูกกล่าวหาคืนทรัพย์สินให้คลังไม่ครบ

  • Share:

สหภาพแรงงาน ปตท. ยื่นหนังสือร้อง นายกฯ ขอความเป็นธรรม ปมถูกกล่าวหาว่าคืนทรัพย์สินให้กระทรวงการคลังไม่ครบ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. น.ส.อัปสร กฤษณะสมิต ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ยื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่านศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (ฝั่ง ก.พ.) เพื่อขอความเป็นธรรม เนื่องจากเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2550 ที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษา และคำวินิจฉัยเกี่ยวกับทรัพย์สินต้องคืนให้แก่รัฐ ซึ่งฟ้องโดยมูลนิธิผู้บริโภค ที่ต่อมาได้มีการแบ่งแยกทรัพย์สินคืนกระทรวงการคลังครบถ้วน โดยศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่ง เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2551 ว่าทาง ปตท. ได้ดำเนินการตามคำพิพากษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังคงมีการฟ้องร้องจากกลุ่มบุคคล และองค์กรอิสระอยู่หลายครั้ง ซึ่งระหว่างที่รอศาลพิจารณาแต่ละครั้ง ผู้ฟ้องพยายามให้ข้อมูลต่อสาธารณชนว่า ปตท. ยังคืนทรัพย์สินไม่ครบ ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2559 ศาลได้มีคำสั่งไม่รับคำร้อง ที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคขอให้เพิกถอนคำสั่งศาล เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2551 แล้ว ก็ยังคงมีความเห็นจากองค์กรอิสระเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ฟ้องต่อศาลด้วย

น.ส.อัปสร กล่าวว่า ต่อมาในวันที่ 10 พ.ค. ทางคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) เห็นพ้องกับผลการตรวจสอบของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่ระบุว่า ปตท. ยังแบ่งแยกทรัพย์สินไม่เป็นไปตามคำพิพากษาของศาล ทั้งๆ ที่ สตง.เคยทำหนังสือไปที่ ปตท. และเลขาธิการสำนักงานศาลปกครองว่า เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2552 ที่ระบุว่าจะถือว่าคำวินิจฉัยของศาลฯเป็นที่ยุติ ไม่ว่าจะออกมาเป็นอย่างไรก็ตาม ดังนั้นการที่กลุ่มบุคคล และองค์กรอิสระยังคงให้ความเห็นและให้ข่าวว่า ปตท. ยังคืนทรัพย์สินไม่ครบ จึงเป็นเหตุให้ทางสหภาพแรงงานฯต้องขอความเป็นธรรมกับ ปตท. กับพนักงาน ที่มุ่งพัฒนาองค์กรเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับรัฐวิสาหกิจที่เป็นสมบัติของชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นตัวแทนรัฐบาลรับหนังสือร้องเรียนและระบุว่าจะนำเรื่องดังกล่าวรายงานให้นายกฯ รับทราบต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้