วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้ป่านราฯ ใกล้มอดแล้วหลัง จนท.ระดมดับไฟและมีฝนตกช่วย

ความคืบหน้าไฟไหม้ป่าพื้นที่ลุ่มน้ำบางนรา ทาง จนท.ยังระดมดับไฟไหม้ป่าตากใบ หลังกระแสลมพัดข้ามแนวกันไฟเข้าป่าพรุ คาดว่าในช่วงก่อนค่ำวันนี้ จะควบคุมต้นเพลิงในพื้นที่บ้านโคกคูเอาไว้ได้ ขณะที่ป่าพรุโต๊ะแดงเพลิงใกล้มอดหลังมีฝนตก

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.2559 ความคืบหน้าเกี่ยวกับไฟไหม้ป่าพื้นที่ลุ่มน้ำบางนราแปลงที่ 2 และพื้นที่ป่าพรุโต๊ะแดงใน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค.59 ล่าสุด ในช่วงคืนที่ผ่านมาได้มีฝนตกลงมาแต่ไม่หนักมากนัก ส่งผลทำให้จุดที่มีไฟไหม้ป่าจำนวน 3 จุดเมื่อวานที่ผ่านมา และค่อนข้างรุนแรง คือ 1.ในพื้นที่บ้านโคกคา ม.5 ต.บางขุนทอง 2. บ้านโคกกระเบียด ม.5 ต.พร่อน และ 3. บ้านโคกคู ม.3 ต.พร่อน ที่ต้นเพลิงคุกรุ่นอยู่ชั้นใต้ดินได้มอดลง 2 จุด เหลือเพียงจุดต้นเพลิงบ้านโคกคู ม.3 ต.พร่อน เท่านั้น ที่มีต้นเพลิงได้ปะทุขึ้นมาอีกครั้ง และถูกกระแสลมที่พัดแรงได้พัดข้ามแนวกันไฟที่ทำไว้ ลุกลามเข้าพื้นที่ป่าพรุชั้นใน              

ในวันนี้ตั้งแต่ช่วงเช้า นายชาตรี วัชรเผด็จศึก ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 จ.นราธิวาส และนายวิโรจน์ ศิริอุมากุล หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเฉลิมพระเกียรติฯ ได้ร่วมกันลงพื้นที่หน้างาน บริเวณจุดไฟไหม้ป่าบ้านโคกคู เพื่อตรวจสอบและประเมินสถานการณ์ไฟไหม้ป่าที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งได้ส่งรถแบ็กโฮ จำนวน 1 คัน ทำการขุดแนวกันไฟใหม่ เพื่อล้อมกรอบจุดหัวไฟให้อยู่ในวงจำกัด ก่อนที่จะให้ชุดเสือไฟและอาสาสมัครรักษาดินแดน อ.ตากใบ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร ใช้สายยางต่อจากรถดับเพลิงกระจายกำลังกันฉีดน้ำดับไฟ แต่การทำงานต้องพบกับอุปสรรคสำคัญ คือ กระแสลมที่พัดแรงรวมทั้งกลุ่มหมอกควัน เจ้าหน้าที่ต้องสลับสับเปลี่ยนกันทำงานตลอดเวลา เพื่อสู้กับต้นเพลิงที่กำลังลุกไหม้ และคาดว่าในช่วงก่อนค่ำวันนี้ เจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมต้นเพลิงทั้ง 2 จุดเอาไว้ได้

ส่วนพื้นที่ไฟไหม้ป่าสงวนลุ่มน้ำบางนราแปลงที่ 2 และป่าพรุโต๊ะแดง ในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี และ อ.สุไหงโก-ลก ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 59 ที่ผ่านมา หลังจากมีสภาวะฝนตกในช่วงคืนที่ผ่านมา ส่งผลทำให้ต้นเพลิงที่คุกรุ่นอยู่ชั้นใต้ดิน โดยเฉพาะบริเวณป่าพรุชั้นในได้ดับลงเกือบที่จะมอดสนิทแล้ว และในผืนป่าเริ่มมีน้ำฝนที่ตกลงมาขังตามผิวดินบ้างแล้วเช่นกัน.

ความคืบหน้าไฟไหม้ป่าพื้นที่ลุ่มน้ำบางนรา ทาง จนท.ยังระดมดับไฟไหม้ป่าตากใบ หลังกระแสลมพัดข้ามแนวกันไฟเข้าป่าพรุ คาดว่าในช่วงก่อนค่ำวันนี้ จะควบคุมต้นเพลิงในพื้นที่บ้านโคกคูเอาไว้ได้ ขณะที่ป่าพรุโต๊ะแดงเพลิงใกล้มอดหลังมีฝนตก 18 พ.ค. 2559 17:02 18 พ.ค. 2559 19:16 ไทยรัฐ