วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ผวาพนันบอลยูโร สั่ง 'สตช.-ไอซีที' ล้อมคอกลงพื้นที่เปิดโต๊ะแทงบอล

นายกฯ ล้อมคอกช่วงบอลยูโร สั่ง "สตช.-ไอซีที" ตรวจตราพิเศษพื้นที่ส่อเปิดบ่อน โต๊ะพนัน เว็บไซต์ รับแทงพนันบอล หวั่นเยาวชนเป็นหนี้พนัน

วันที่ 18 พ.ค. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลมีความเป็นห่วงเด็กและเยาวชนของชาติ ที่มีปัญหาติดการพนันหรือมีแนวโน้มที่จะเล่นการพนัน โดยนายกรัฐมนตรี ให้กระทรวงศึกษาธิการ วางแนวทางป้องกันแก้ไขปัญหาการพนันทายผลฟุตบอล ที่แพร่หลายเข้าสู่กลุ่มเด็กและเยาวชน ตั้งแต่ระดับประถมจนถึงมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ที่จะมีขึ้นในระหว่าง 10 มิ.ย.-10 ก.ค.59

"การทายผลฟุตบอล เป็นหนึ่งในการพนันที่คนไทยนิยมเล่นกันมาก จากรายงานการศึกษาพฤติกรรมและผลกระทบการพนันในประเทศไทย ปี 2558 ของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยพบกลุ่มตัวอย่างอายุน้อยที่สุดเริ่มเล่นการพนันตั้งแต่อายุ 7 ปี ซึ่งให้เหตุผลว่าเป็นการเสี่ยงโชคและได้รับความตื่นเต้นเพลิดเพลิน เมื่อชนะพนันกลับมีความต้องการอย่างมากที่จะเล่นอีกเพื่อให้ได้เงินเพิ่ม และหลังจากเสียพนัน จะต้องรีบแก้มือเพื่อเอาเงินที่เสียไปคืนมา"

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า รัฐบาลอยากให้พ่อแม่ผู้ปกครองช่วยดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด คอยสังเกตพฤติกรรม และถามไถ่ให้คำปรึกษา หากบุตรหลานเริ่มละเลยการเรียนหรือติดตามชมการแข่งขันฟุตบอลมากจนเกินไป ขณะเดียวกันขอให้เด็กและเยาวชนในวัยเดียวกันร่วมเป็นหูเป็นตา สอดส่องพฤติกรรมของเพื่อน หากพบผู้เข้าข่ายติดการพนันฟุตบอลให้รีบแจ้งครูหรือผู้ปกครองทันที สิ่งที่รัฐบาลเป็นห่วงมากเป็นพิเศษคือ หากเด็กและเยาวชนติดหนี้พนันโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจส่งผลกระทบต่อการเรียน เกิดปัญหาชีวิตรุมเร้า และอาจลุกลามไปถึงการเกิดอาชญากรรม อย่างไรก็ดี รัฐบาลมีสายด่วนเลิกพนัน 1323 ของกรมสุขภาพจิต ที่จะช่วยให้คำแนะนำปรึกษาเพื่อลดความเครียดและหาทางออกในการแก้ไขปัญหาได้ในระดับหนึ่ง

"นายกฯ ยังได้กำชับให้ สตช. และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ช่วยตรวจตราพื้นที่สุ่มเสี่ยง เช่น บ่อนหรือโต๊ะพนัน และเว็บไซต์รับแทงพนันต่างๆ เป็นพิเศษก่อนการแข่งขันฟุตบอลยูโร เพื่อลดเงื่อนไขของปัญหาที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในเร็ววันนี้"

นายกฯ ล้อมคอกช่วงบอลยูโร สั่ง "สตช.-ไอซีที" ตรวจตราพิเศษพื้นที่ส่อเปิดบ่อน โต๊ะพนัน เว็บไซต์ รับแทงพนันบอล หวั่นเยาวชนเป็นหนี้พนัน 18 พ.ค. 2559 16:58 18 พ.ค. 2559 17:40 ไทยรัฐ