วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราชทัณฑ์ปัดซ้อม 'อาเดม' มือบึมราชประสงค์ ย้ำปฏิบัติ ข.ช.ตามหลักสากล

"รรท.อธิบดีคุก" แถลงคุมตัว "อาเดม" มือวางระเบิดแยกราชประสงค์ตามหลักสากล เผย ส่งแพทย์ตรวจไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย ระบุ เรียกร้องให้องค์กรสิทธิฯหันมาสนใจ

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ นำตัว นายอาเดม คาราดัค ผู้ต้องขังชาย ไปขึ้นศาลทหาร เมื่อเห็นสื่อมวลชนไทยและเทศ ได้ตะโกนว่า “ผมไม่ใช่สัตว์ ผมเป็นมนุษย์ ผมเป็นมนุษย์ สิทธิมนุษยชนอยู่ไหน” และมีการร้องเรียนต่อศาลผ่านล่ามภาษาอุยกูร์ ว่าในขณะถูกควบคุมตัวถูกทำร้ายร่างกายถึง 2 ครั้ง ภายในเดือนนี้ เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา


ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 18 พ.ค. ที่กรมราชทัณฑ์ นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม รักษาการแทน อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วยนายนิมิต ทัพวนานต์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และนายอายุตม์ สินธพพันธุ์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในฐานะต้นสังกัดของเรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี ภายในมณฑลทหารบกที่ 11 (พัน ร. มทบ.11) แถลงข่าวถึงกรณีดังกล่าว นายกอบเกียรติ กล่าวว่า ขอชี้แจงข้อเท็จจริง 4 ข้อ คือ 1.ผู้ต้องขังในคดีนี้ คือ คดีวางระเบิดที่แยกราชประสงค์ เป็นคดีที่เกี่ยวกับความมั่นคงและมีความร้ายแรง สร้างความเสียหายให้แก่สาธารณชน มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยและความมั่นคงของรัฐ และความเหมาะสมในเรื่องสถานที่ จึงนำตัว ข.ช.(ผู้ต้องขังชาย) อาเดม และ ข.ช.ไมไรลี ยูซูฟู คู่คดี ไปคุมขังที่เรือนจำชั่วคราวฯ มทบ.11 โดยเป็นการยืมพื้นที่อาคารของหน่วยทหารมาประกาศเป็นเรือนจำชั่วคราวเท่านั้น แต่การบริหารงานและการควบคุมผู้ต้องขัง จะดำเนินการภายใต้การบริหารงานของเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ส่วนทหารดูแลเพียงภายนอกเท่านั้น

ส่วนข้อที่ 2.กรณีที่ ข.ช.อาเดม อ้างว่าถูกซ้อม ทำร้ายร่างกาย 2 ครั้ง ในเดือน พ.ค.นี้ ตนได้มอบหมายให้ นพ.วีระกิตต์ หาญปริพรรณ์ ผอ.ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เข้าไปตรวจร่างกาย เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 พ.ค.นี้ หลังการตรวจ นพ.วีระกิตต์ แจ้งผลการตรวจร่างกาย ในเวลา 12.00 น. ว่าไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายตามที่ ข.ช.อาเดมกล่าวอ้าง 

"ข้อที่ 3.กรณีการจัดอาหารให้แก่ ข.ช.อาเดม ทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ได้จัดเตรียมอาหารดิบ นำไปปรุงที่เรือนจำชั่วคราวฯ ตามหลักศาสนาอิสลามให้รับประทาน และยังจัดอาหารเพิ่มเติมซึ่งเป็นอาหารสำเร็จจากร้านอาหารที่มีเครื่องหมายฮาลาลให้แก่ผู้ต้องขังด้วย และข้อที่ 4.หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อ ข.ช.อาเดมกลับมาถึงเรือนจำ ได้กล่าวขอโทษต่อนายบุญรักษ์ บุญญาธิการ หัวหน้าผู้ควบคุมเรือนจำชั่วคราวฯ ในเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมเข้ามากอดขอโทษในเรื่องที่เกิดขึ้น ต่อไปจะปฏิบัติตนให้อยู่ในระเบียบวินัยของเรือนจำฯ ก็เข้าใจว่าเป็นการเรียกร้องความสนใจ เพื่อให้องค์กรสิทธิมนุษยชนมาสนใจ อาจทำให้มีผลต่อรูปคดีของเขาได้ นอกจากนี้ทางผู้คุมเรือนจำชั่วคราวฯ มทบ.11 เคยรายงานว่า ข.ช.อาเดม มีพฤติกรรมในการเรียกร้องความสนใจ เช่น การไม่รับประทานอาหาร และพยายามทำร้ายร่างกายตนเองโดยการต่อยกำแพงห้องขังอยู่หลายครั้ง" นายกอบเกียรติ กล่าว

นายกอบเกียรติ กล่าวอีกว่า การเข้าไปตรวจร่างกายผู้ต้องชายทั้ง 2 ราย ไม่มี ภาพถ่าย เนื่องจากตามระเบียบเรือนจำไม่อนุญาตให้พกพาโทรศัพท์มือถือเข้าไปด้วย ทั้งนี้แพทย์มีจรรยาบรรณทางวิชาชีพอยู่แล้ว หากเขาโกหกก็อาจถูกเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพได้ ทุกสัปดาห์กรมราชทัณฑ์จะมีการส่งพยาบาล พร้อมด้วยล่าม เข้าไปตรวจสุขภาพและพูดคุยกับ ข.ช.อาเดม สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อดูว่าผู้ต้องขังมีอาการเจ็บป่วยหรือไม่ ทั้งนี้เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ทางเรือนจำได้เคยพา ข.ช.อาเดมออกไปรักษาอาการทางเดินปัสสาวะ ยังทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์แล้ว 1 ครั้ง

รรท.อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยว่า ปัจจุบันในเรือนจำดังกล่าว มีผู้ต้องขังที่อยู่ในการควบคุม 5 คน ประกอบด้วย คดีมาตรา 112 คดีปล้นปืน ย่านวังบูรพา และคดีขอนแก่นโมเดล และคดีระเบิดแยกราชประสงค์ อย่างไรก็ตาม การควบคุมตัวผู้ต้องขังทั้งสองรายในคดีนี้ เป็นไปตามหลักการสากล ไม่ว่าจะเป็นสภาพความเป็นอยู่ การจัดอาหาร การรักษาพยาบาล ตลอดจนการเปิดโอกาสให้ได้พบทนายความเพื่อปรึกษาคดีอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้น จึงยืนยันว่าการที่ ข.ช.อาเดมอ้างว่าถูกทำร้ายร่างกายนั้นไม่เป็นความจริง 

นายกอบเกียรติ กล่าวตบท้ายว่า สำหรับการย้ายเรือนจำยังไม่มีการพิจารณา เนื่องจากต้องดูทั้งข้อดีและข้อเสีย อีกทั้งคดีดังกล่าว ยังทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก ดังนั้น เราต้องดูหลายๆ ด้าน เพราะหากมีการย้ายเรือนจำเข้าไปอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เราก็ไม่ทราบว่าจะมีใครที่โกรธแค้น ข.ช.อาเดม และนำไปสู่การทำร้ายกายหรือไม่ ซึ่งเราต้องดูเรื่องความปลอดภัยของผู้ต้องขังด้วย นอกจากนี้ไม่มีการพูดคุยกับ ข.ช.อาเดมถึงเหตุผลในการกระทำดังกล่าว เพราะเกรงว่าอาจจะเป็นการทำให้เกิดการต่อประเด็นไปมา ส่วนกรณีจะให้จิตแพทย์เข้าไปพูดคุยนั้น ตนมองว่ายังไม่ถึงขนาดจะต้องส่งจิตแพทย์เข้าไปพูดคุย.

"รรท.อธิบดีคุก" แถลงคุมตัว "อาเดม" มือวางระเบิดแยกราชประสงค์ตามหลักสากล เผย ส่งแพทย์ตรวจไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย ระบุ เรียกร้องให้องค์กรสิทธิฯหันมาสนใจ 18 พ.ค. 2559 16:43 18 พ.ค. 2559 17:22 ไทยรัฐ