วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต. คาดเวทีหารือ 4 ฝ่าย 'ถกร่างฯ-ประชามติ' สร้างความเข้าใจกับสังคม

กกต. คาดเวทีหารือ 4 ฝ่าย 'ถกร่างฯ-ประชามติ' สร้างความเข้าใจกับสังคม

  • Share:

กกต.พร้อมหารือเวที 4 ฝ่าย "กกต.-สนช.-ครม.-พรรคการเมือง" ถกร่างฯ-ประชามติ 19 พ.ค.นี้ เปิดโอกาสให้นักการเมืองสอบถามข้อข้องใจเต็มที่

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารการเลือกตั้ง กล่าวถึงการเปิดเวทีให้พรรคการเมืองแสดงความเห็นเกี่ยวกับการจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 19 พ.ค.นี้ ว่า เป็นการเชิญพรรคการเมืองทั้ง 77 พรรค มาพบกัน โดยให้โควตาแต่ละพรรคส่งตัวแทนมาได้ 3 คน ซึ่งจะมี กกต. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นฝ่ายชี้แจงเท่ากับเป็นการหารือ 4 ฝ่าย โดยจะใช้เวลาตั้งแต่ 14.00 น. เป็นต้นไป ไม่จบไม่เลิก โดยจะให้โอกาสตัวแทนพรรคการเมืองซักถามได้ตามใจชอบ ทั้งนี้สำหรับเหตุผลในการจัดเวทีดังกล่าวเพราะเห็นว่าเป็นประโยชน์ในการให้ข้อมูลกับฝ่ายต่างๆ ดังนั้นเมื่อมีสัญญาณมาจากรัฐบาลว่าต้องการให้เปิดเวทีเช่นนี้แล้ว กกต.เห็นว่าเป็นประโยชน์เราก็ดำเนินการ แต่ถ้ามีสัญญาณมาแล้วไม่เป็นประโยชน์ก็ไม่ทำ อย่างไรก็ตามเชื่อว่าการจัดเวทีนี้จะช่วยให้การจัดทำประชามติราบรื่นขึ้น เพราะสร้างความเข้าใจกับคนในสังคมมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกำหนดการจัดประชุมเพื่อชี้แจงหัวหน้าพรรคการเมืองเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติ จะเริ่มขึ้นในเวลา 14.00 น. โดยนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. จะทำหน้าที่ชี้แจงวัตถุประสงค์การจัดประชุมชี้แจงหัวหน้าพรรคการเมืองเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติ ในหัวข้อ "ร่างรัฐธรรมนูญ ประชามติ และประชาชน" หลังจากนั้นจากนั้นจะเปิดโอกาสให้ตัวแทนจากพรรคการเมืองได้ซักถามในประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำประชามติ อย่างไรก็ตามการจัดงานในครั้งนี้อนุญาตให้เฉพาะผู้สื่อข่าวภายในประเทศร่วมทำข่าวเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้