วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พม.ปลื้ม 'ชาวบ้าน-นร.' มีความสุขหลังเปิดตัว 'ร.ร.เพียงหลวง 18'

พม.ปลื้ม 'ชาวบ้าน-นร.' มีความสุขหลังเปิดตัว 'ร.ร.เพียงหลวง 18'

  • Share:

พม.ร่วมเปิดตัว 'ร.ร.เพียงหลวง 18' ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ ช่วยเหลือเด็กชายแดน สานต่อพระดำริ "พัฒนาเด็ก-ครอบครัว-ชุมชน" ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.59 นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงกรณีที่ พม.เข้าร่วมและเปิดตัวโครงการโรงเรียนเพียงหลวง 18 ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี เพื่อสานต่อพระดำริของทูลกระหม่อมหญิงฯ ในการพัฒนาเด็ก ครอบครัว ชุมชน ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงว่า โรงเรียนดังกล่าวตั้งในพื้นที่ตามแนวชายแดน ให้เด็กๆเหล่านี้ได้มีโอกาสได้เรียนหนังสือและจบการศึกษาภาคบังคับ ทั้งนี้ พม.เข้าร่วมโครงการดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2553 เป้าหมาย 18 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ น่าน แม่ฮ่องสอน เชียงราย กาญจนบุรี สระแก้ว ตราด บุรีรัมย์ สุรินทร์ อำนาจเจริญ นครพนม อุบลราชธานี หนองคาย ศรีสะเกษ เลย สตูล ชุมพร และระนอง โดยได้ดำเนินการไปแล้ว 15 จังหวัด เหลือเพียง 3 จังหวัดที่อยู่ระหว่างดำเนินการ คือ เชียงราย หนองคาย และระนอง ซึ่งประมาณกลางเดือน มิ.ย.จะไปที่ จ.ระนอง ต่อไป

"สำหรับโรงเรียนเพียงหลวง จ.เลย ถือเป็นจังหวัดล่าสุดที่ได้เปิดโครงการ เบื้องต้นได้มีการมอบธงประจำโรงเรียนเพียงหลวง 18 ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ มอบทุนการศึกษาให้นักเรียน จำนวน 40 ทุน มอบทุนรวมกลุ่มประกอบอาชีพ 5 กลุ่ม มอบจักรยานแก่เด็กนักเรียนที่ยากจนและเดินทางไกล 10 คัน มอบถุงยังชีพประทาน 500 ชุด จะสังเกตว่าชาวบ้านและนักเรียนที่นี่ดูมีความสุขมาก" นายไมตรี กล่าว

ทั้งนี้ พม.ได้น้อมนำพระดำริของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี มาพัฒนาคุณภาพชีวิต เด็ก ครอบครัว และชุมชน ผ่านโครงการโรงเรียนเพียงหลวง ตั้งแต่ปี 2553 ในพื้นที่ตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน โดยมุ่งผลสัมฤทธิ์ ให้เด็กมีโอกาส ได้เรียนจบการศึกษาภาคบังคับของกระทรวงศึกษาธิการ มีคุณธรรม จริยธรรม ในการดำเนินชีวิต อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นไม่ให้สูญหาย รวมทั้งครอบครัว ชุมชน มีภูมิคุ้มกันและมีศักยภาพในการดูแลเด็กเพิ่มขึ้น และได้ร่วมบูรณาการทำงานกับมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ฯ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงสาธารณสุข องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน เพื่อให้บรรลุตามเอกลักษณ์ของโรงเรียนเพียงหลวงที่ว่า "ศูนย์การเรียนรู้ เชิดชูเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมเพรียงภาคีเครือข่าย"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้