วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จริงจังมาก เอกชัย ลั่น! จะผลักดันเรื่องวัฒนธรรม จนกว่าจะตาย!

จริงจังมาก เอกชัย ลั่น! จะผลักดันเรื่องวัฒนธรรม จนกว่าจะตาย!

  • Share:

เต็มที่สุดขีด ตั้งใจสุดพลัง อยากให้ออกมาดีดั่งใจ เอก เอกชัย ศรีวิชัย ลุยเล่นเอง กำกับเองในหนังเรื่อง เทริด ซึ่งได้ เพื่อน ภาคภูมิ วงษ์จินดา มาช่วยดูแลภาพรวมด้วย เนื้อหาเกี่ยวกับการร่ายรำมโนราห์ ผสมดราม่าน่าจะเข้มข้นไม่น้อย

หนังเทริด มีผู้กำกับฝีมือโอเค เพื่อน ภาคภูมิ จะช่วยเป็นโปรดิวเซอร์ให้ เพื่อน ภาคภูมิ ก่อนหน้านี้ได้โกอินเตอร์ไปกำกับหนังจีนแนวสยองจิตเรื่อง The Mirror 3D มาแล้ว เล่าเรื่องราวความผูกพันของย่ากับหลาน ที่แม้ความตายก็ไม่อาจจะพรากไปได้ สำหรับหนังเรื่อง เทริด เพื่อน ภาคภูมิ บอกเลยว่า "ร่วมงานกับพี่เอกชัยเป็นครั้งที่สองครับ ครั้งแรกเป็นพระเอกให้หนังผม เรื่องแรกที่กำกับคือ ฟอร์มาลีนแมน รักเธอเท่าฟ้า ปี 47 ผ่านไป 11 ปีที่แล้ว มาวันนี้พี่เอกได้มีโอกาสกำกับหนังเรื่องแรก เลยชักชวนผมเป็นโปรดิวเซอร์ให้ เรื่องเทริดเกิดจากไอเดีย ที่พี่เอกอยากทำเรื่องเกี่ยวกับมโนราห์ ซึ่งมันอยู่ในสายเลือดของพี่เอกอยู่แล้ว

"แกเติบโตมาจากครอบครัวที่เป็นมโนราห์ ดังนั้นภาพในหัวของแกมันชัดอยู่แล้ว เราแค่คิดว่าจะทำยังไงให้ภาพในความคิดของพี่เอกนั้น มากลายเป็นภาพบนจอหนัง แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเพราะพี่เอกเป็นศิลปินอยู่แล้ว แนวคิดอะไรต่างๆ มันค่อนข้างตรงกัน อะไรที่รู้ พี่เอกก็จะมีภาพชัดเลยว่าต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ ส่วนงานโปรดักชั่น หรืองานด้านเทคนิคต่างๆ แกไม่รู้อะไร เราก็จะเป็นที่ปรึกษาให้กันและกัน เรื่องอะไรที่ผมไม่รู้พี่เอกก็จะแนะนำให้ โดยเฉพาะเรื่องภาษาใต้ ขนบธรรมเนียมต่างๆ ที่ถูกต้องของมโนราห์ เราช่วยกันในทุกๆ ส่วนของหนัง ตั้งแต่บทจนถึงขั้นโพสต์โปรดักชั่นครับ

"ความจริงหนังเรื่องเทริด มันเกิดจากจุดประสงค์ ที่ต้องการเผยแพร่วัฒนธรรมแขนงมโนราห์ ไม่ใช่ต้องการรายได้จากบ็อกซ์ออฟฟิศ หลายส่วนหลายฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชนมาลงขันกัน เพื่อให้ได้ทำหนังเรื่องนี้ โดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ ความกดดันมันเลยไม่มี เราทำงานโดยไม่ต้องคำนึงถึงการตลาดเลย ไม่มีคำว่าขาย! ไม่ขาย! มีแต่ทำในสิ่งที่เราเชื่อ เราอยากจะให้เป็น เป้าหมายคือทำให้มโนราห์ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้" 

เพื่อน ภาคภูมิ ร่วมด้วยช่วยให้หนัง เทริด ออกมาดั่งใจ เอก เอกชัย
จิ้นกันเบาๆ

เอก เอกชัย กล่าวด้วยน้ำเสียงจริงจังมากๆ กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ เอาหนังเทริด ไปนำเสนอกับนายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาแล้ว? “ใช่ครับ ก็เข้าไปนำเสนอท่านแล้ว ก็อธิบายให้ท่านฟังว่าเป็นหนังเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม ท่านก็บอกว่า อืม น่าสนใจ เราก็ไม่ได้มีงบพีอาร์อะไรมากมาย”

คนดูจะได้อะไรจากการดูหนังเรื่องเทริด? “ไม่ได้คาดหวังว่า คนดูจะไปดูแล้วได้อะไรกลับมาบ้าง เพราะหนังบางเรื่องที่ไม่ได้มีอะไร ก็ยังไปดูกัน เรื่องเทริดเราบรรจงทำ เอาความรู้เรื่องรากของศิลปวัฒนธรรมของเรามาเผยแพร่ คนที่ไม่เคยรู้ก็จะได้รู้ คนที่รู้อยู่แล้ว ก็จะรู้สึกรักและภูมิใจมากขึ้นไปอีก”

เตรียมเอาหนังไปฉายตามเทศกาลหนังต่างประเทศด้วย? “ก็มีครับ เดือนมิถุนายน จะเอาไปฉายในเทศกาลหนังที่เซี่ยงไฮ้ จีน” ทางกระทรวงวัฒนธรรม ให้งบมาทำหนังเรื่องนี้เท่าไร? “จะรู้ไปทำไม มันไม่ใช่สาระสำคัญ มันไม่จำเป็นจะต้องไปรู้ แค่รู้ว่ามีงบจากกระทรวงวัฒนธรรมก็พอแล้ว” ก็เผื่อหนังเรื่องอื่นๆ จะได้เข้าไปของบมาทำหนังบ้าง? “คุณก็รู้ว่างบประมาณในการทำหนังเรื่องหนึ่งๆ มันต้องใช้ไปเท่าไร มันก็ไม่ได้มากไม่ได้น้อย ก็ได้มานิดหน่อย”

หนังดีมีสาระ มักจะไม่ทำเงิน คนมักจะไม่ไปดูกัน เห็นด้วยหรือไม่? "ก็ไม่จริงเสมอไปนะ แต่ก็ต้องยอมรับแหละว่าคนไม่ค่อยให้ความสนใจ เรื่องนี้เราต้องมาคุยกันทั้งระบบ คนทำหนังก็ต้องมีความรับผิดชอบ ทำหนังให้ดีจริง มีคุณภาพด้วย ผมว่าคนไทยเก่งนะ เราไม่ได้งบสร้างที่มากมายอลังการเลิศหรูเหมือนหนังต่างประเทศ ที่มีทุนเป็น 200-300 ล้านบาท หนังต่างประเทศหนึ่งซีนสร้างหนังไทยได้ 1 เรื่อง ถ้ายังมีชีวิตอยู่ก็จะผลักดันเรื่องวัฒนธรรมต่อไป จนกว่าแผ่นดินจะกลบหน้า เรื่องวัฒนธรรมเป็นเรื่องสิทธิส่วนบุคคล คุณจะชอบ หรือไม่ชอบไม่เป็นไร แต่อย่ามาดูถูก เพราะเท่ากับว่าคุณดูถูก ดีเอ็นเอของปู่ย่าตายายเราเอง"

หนังเรื่องต่อไปที่วางแผนจะทำ? "เป็นหนังฮาๆ สบายๆ ไม่ซีเรียส สไตล์ของเราเอง แต่ยังไงก็ต้องสอดแทรกเรื่องวัฒนธรรมเอาไว้อย่างแน่นอน น่าจะเริ่มทำต้นปีหน้า" เด็กไทยส่วนหนึ่งที่ไม่สนใจศิลปวัฒนธรรมไทยเราเอง เพราะผู้ใหญ่นั่นแหละ ที่ไม่ส่งเสริมสนับสนุนอย่างจริงจริงและต่อเนื่อง? “ผมว่าเรื่องศิลปวัฒนธรรมไทยเราอยู่ในตัวเราคนไทยทุกคนอยู่แล้ว ขึ้นอยู่ที่ว่ามันจะสำแดงออกมาเมื่อไหร่ พอถึงช่วงเวลาที่เราต้องการวัฒนธรรมจริงๆ ผมก็ไม่เห็นว่าจะมีใครผลักไสวัฒนธรรมของเราไปนะ เรื่องวัฒนธรรมไม่ใช่แค่การปลูกฝังจิตสำนึก ไม่ใช่แค่การสอนในโรงเรียน หรือแค่การมีภาพยนตร์ เราต้องอาศัยการปลูกฝังทั้งเลือดเนื้อและจิตวิญญาณ” คือทุกคนต้องช่วยๆ กันใช่มั้ยคะ? “ใช่ครับ เราต้องช่วยกัน”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้