วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ สั่งตรวจร้านสังฆภัณฑ์ หวั่น ฉวยโอกาสโก่งราคาวันวิสาขบูชา

พาณิชย์ สั่งตรวจร้านสังฆภัณฑ์ หวั่น ฉวยโอกาสโก่งราคาวันวิสาขบูชา

  • Share:

รมว.พาณิชย์ สั่ง กรมการค้าภายใน ลุยตรวจสอบร้านขายสังฆภัณฑ์ทั่วประเทศ ป้องกันฉวยโอกาสขายสินค้าเกินราคา ช่วงวันวิสาขบูชา ย้ำ ติดป้ายแสดงราคา น้ำหนัก รายการสินค้าชัดเจน ...

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบสถานการณ์จำหน่ายสินค้าและเครื่องสังฆภัณฑ์ เพื่อป้องกันการฉวยโอกาส ปรับขึ้นราคาสินค้าเกินความเหมาะสม เพราะในช่วงสุดสัปดาห์นี้ จะเป็นวันหยุดยาวเนื่องในวันวิสาขบูชา ซึ่งจะมีประชาชนบางส่วนเดินทางกลับภูมิลำเนา และไปทำบุญตามวัดจำนวนมาก

สำหรับการออกตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าและเครื่องสังฆภัณฑ์ ได้เน้นให้ผู้ค้า ต้องปิดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน โดยต้องปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายปลีก พร้อมทั้งแสดงรายการสินค้า ขนาด น้ำหนักต่อหน่วย ปริมาณการบรรจุและราคาของสินค้าแต่ละรายการที่บรรจุในชุดสังฆทาน รวมทั้งค่าภาชนะบรรจุด้วย นอกจากนี้ รายการและราคาของสินค้าดังกล่าวต้องมีขนาดตัวอักษรและตัวเลข (FONT) ตั้งแต่ขนาด 16 ขึ้นไป หรือมีขนาดเทียบเท่า ตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ เรื่องการแสดงราคาสินค้าและค่าบริการ ปี 2559 หากฝ่าฝืนมีความผิดตามมาตรา 28 ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

โดยการกำหนดให้ปิดป้ายแสดงราคาดังกล่าว เพื่อรักษาความเป็นธรรมให้ประชาชนได้ตรวจสอบราคาก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อ โดยกรมฯ จะลงพื้นที่ตรวจสอบทั้งร้านค้าและห้างสรรพสินค้า และร้านจำหน่ายชุดไทยธรรม หรือสังฆทานในช่วงก่อนวันวิสาขบูชา ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดยในส่วนภูมิภาคมอบหมายให้สำนักงานการค้าภายในจังหวัดดำเนินการตรวจสอบ

"การตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่า ผู้ค้าให้ความร่วมมือปิดป้ายแสดงราคาเป็นอย่างดี และสถานการณ์ราคาจำหน่าย ส่วนใหญ่ยังคงทรงตัว ไม่ปรับขึ้นราคา เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน"

อย่างไรก็ตาม กระทรวงฯ ขอให้ประชาชนผู้บริโภคร่วมเป็นผู้บริโภคยุคใหม่ "ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้" ก่อนตัดสินใจซื้อควรตรวจสอบการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่าย รายการสินค้า ขนาด น้ำหนักต่อหน่วย ปริมาณการบรรจุและราคาสินค้าแต่ละรายการที่บรรจุในชุดสังฆทาน รวมทั้งค่าภาชนะบรรจุ และตรวจสอบสินค้าที่บรรจุว่า ตรงกับรายการสินค้าที่แสดงไว้หรือไม่ เพื่อได้มีโอกาสเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า หากประชาชนผู้บริโภค พบการขายสินค้าและบริการที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วนกรมการค้าภายใน หมายเลข 1569

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้