วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พธม.ร้องศาลฎีกา ค้าน ป.ป.ช.ถอนฟ้องสลายชุมนุมปี 51

แกนนำพันธมิตรฯ พร้อมทนาย ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อประธานศาลฎีกาเดินหน้าทำคดี พร้อมคัดค้าน ป.ป.ช.เตรียมถอนฟ้องคดีคำสั่งสลายการชุมนุม 7 ตุลาฯ 51 ย้ำ พ.ร.บ. ป.ป.ช.ไม่เปิดช่องให้ถอนฟ้องคดี 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 พ.ค.59 ที่ศาลฎีกา ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ นายพิภพ ธงไชย แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) นายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความ นายชิงชัย อุดมเจริญกิจ ผู้ได้รับบาดเจ็บจากการชุมนุม และแนวร่วม พธม. เข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อประธานศาลฎีกา และองค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองผ่านตัวแทนศาลฎีกา 


โดยคำร้องสรุปว่า คดีที่ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. เป็นจำเลยที่ 1 - 4 ในความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีสั่งและกระทำการสลายการชุมนุมกลุ่ม พธม. เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 ต.ค.51 ขณะนี้อยู่ระหว่างการไต่สวนพยานโจทก์ ต่อมาจำเลยยื่นขอความเป็นธรรมต่อ ป.ป.ช.อ้างว่ามีพยานหลักฐานใหม่ ขอให้พิจารณาถอนฟ้องคดี ทาง ป.ป.ช.ตั้งคณะทำงานขึ้นเพื่อพิจารณาและมีข่าวว่าจะดำเนินการถอนฟ้องคดีดังกล่าว ทำให้กลุ่มผู้เสียหายที่บาดเจ็บ และญาติผู้เสียชีวิต เกิดความวิตกและเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม แม้เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา แหล่งข่าวจากสำนักงาน ป.ป.ช.ยืนยันว่า ไม่ถอนฟ้องเนื่องจากไม่มีพยานหลักฐานใหม่เป็นสาระสำคัญ และเตรียมสรุปรายละเอียดเสนอที่ประชุมคระกรรมการ ป.ป.ช.ในวันที่ 26 พ.ค. นี้ก็ตาม ด้วยเหตุผลดังกล่าวหากคณะกรรมการ ป.ป.ช.ดำเนินการขอถอนฟ้องคดีต่อศาลฎีกาฯ ตนในฐานะผู้ได้รับความเสียหาย และได้รับผลกระทบโดยตรงจากเหตุการณ์ดังกล่าว ขอให้ศาลพิจารณาให้ความเป็นธรรมต่อตนและผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมดังกล่าวด้วย


แกนนำกลุ่ม พธม. กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้เคยไปยื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช.ว่าไม่เห็นด้วยหากจะมีการถอนฟ้อง และต่อมาคณะทำงานพิจารณาของ ป.ป.ช.ก็มีความเห็นว่าไม่ควรให้ ป.ป.ช.ถอนฟ้องในคดีนี้ วันนี้จึงมีพาผู้ได้รับบาดเจ็บ และผู้ที่ได้รับผลกระทบในการสลายการชุมนุมมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อประธานศาลฎีกาและองค์คณะ เพราะเชื่อมั่นในกระบวนการศาล พวกเราไม่เคยหลบหนีคดี หรือขอให้ถอนฟ้องในคดีอาญาที่พวกเราโดน ทุกวันนี้เดินทางไปศาลแทบจะทุกวัน หากสุดท้ายแล้ว ป.ป.ช.ยังยื่นถอนฟ้องเราจะพิจารณาและดำเนินการคัดค้านตามกฎหมายต่อไป

ด้าน นายนิติธรกล่าวว่า ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ประธานศาลฎีกา และองค์คณะเจ้าของสำนวน หาก ป.ป.ช.ยังเดินหน้าถอนฟ้อง ขึ้นอยู่กับว่า ป.ป.ช.จะพิจารณาอย่างไร ประเด็นที่ตั้งข้อสังเกตคือ ป.ป.ช.นั้นมีอำนาจที่ถอนฟ้องในคดีนี้หรือไม่ แม้ที่ผ่านมาจะเคยมีกรณีที่ ป.ป.ช.เคยถอนฟ้องคดี แต่ก็เป็นในกรณีที่คดีหมดอายุความ และรายละเอียดข้อเท็จจริงในแต่ละคดีนั้นแตกต่างกัน อย่างใน พ.ร.บ. ป.ป.ช. ไม่ได้เขียนไว้ว่าให้อำนาจ ป.ป.ช.ในการถอนฟ้องคดี แต่หากสุดท้ายแล้ว ป.ป.ช.ตัดสินใจไม่ถอนฟ้องคดี โดยส่วนตัวแล้วก็ยังเชื่อในเกียรติและศักดิ์ศรีของ ป.ป.ช.ในฐานะโจทก์ของคดีนี้อยู่ นอกจากนี้ยังเตรียมทำหนังสือสอบถามไปยัง ป.ป.ช.ว่าเหตุใดถึงไม่สามารถนำพยานโจทก์ 5 ปากเข้ามาไต่สวนต่อศาลได้อีกด้วย.

แกนนำพันธมิตรฯ พร้อมทนาย ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อประธานศาลฎีกาเดินหน้าทำคดี พร้อมคัดค้าน ป.ป.ช.เตรียมถอนฟ้องคดีคำสั่งสลายการชุมนุม 7 ตุลาฯ 51 ย้ำ พ.ร.บ. ป.ป.ช.ไม่เปิดช่องให้ถอนฟ้องคดี 18 พ.ค. 2559 15:19 18 พ.ค. 2559 16:39 ไทยรัฐ