วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เตือนทุกฝ่ายระวังผิด ม.66 เวทีถก 'ร่างฯ-ประชามติ' 19 พ.ค.นี้

"วิษณุ" เตรียมชี้แจงคำถามพรรคการเมือง ปม "แก้ ก.ม.ประชามติ-ร่างไม่ผ่าน" บนเวทีถกร่างฯ-ประชามติ 19 พ.ค.นี้ แย้มหากบรรยากาศออกมาดี เล็งเปิดเวทีเพิ่ม พร้อมเตือน กรธ.-พรรคการเมือง ระวังผิด ม. 66 พ.ร.บ.ประชามติ เพราะไม่ใช่เวทีนิรโทษกรรม

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเป็นตัวแทนรัฐบาลไปชี้แจงตอบข้อซักถามร่างรัฐธรรมนูญ และการทำประชามติ ต่อตัวแทนพรรคการเมือง ในวันที่ 19 พ.ค.นี้ ว่า เป็นการตอบคำถามของพรรคการเมือง โดยมีเลขาธิการสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ไปช่วยตอบคำถาม ในเรื่องที่อาจไม่เกี่ยวข้องกับข้อกฎหมาย ซึ่งการชี้แจงอาจจะมีคนถามว่า จะแก้ไข พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ และหากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติจะทำอย่างไร คำถามเหล่านี้ตนต้องไปเอง สำหรับวัตถุประสงค์ในการตอบคำถามพรรคการเมืองนั้น เป็นแนวคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการไว้ว่าจะค่อยๆ ผ่อนคลายสถานการณ์ลง โดยเริ่มจากการทำประชามติก่อน ถือเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว และการทำความเข้าใจกับพรรคการเมืองเคยทำความเข้าใจไปแล้ว แต่ที่ผ่านมาเป็นการชี้แจงส่วนบุคคลจึงต้องมาพบกัน และหากออกมาดีก็จะนำไปสู่การผ่อนคลายอย่างสร้างสรรค์ต่อไป

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า จากนี้อาจจะมีเวทีต่อไปโดยเฉพาะกลุ่มนักวิชาการ หรืออาจจะมีเวทีในต่างประเทศ แต่ประเด็นไม่ใช่จัดเพื่อให้มีการโต้เถียงโต้แย้ง แต่เป็นชี้แจงสิ่งที่ยังสงสัย และเชื่อว่านักการเมืองที่อาจจะแปลความหมายไม่ตรงกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะได้ประเด็นครบ และสามารถทำความเข้าใจได้ในระดับหนึ่ง ทั้งนี้เวทีการพูดคุยดังกล่าวจะมีการบันทึกเทปไว้เพื่อนำไปออกอากาศภายหลังในเวลาที่สมควร แต่จะไม่มีการถ่ายทอดสด ยืนยันไม่มีการเซ็นเซอร์และไม่ควบคุมอย่างแน่นอน ส่วนจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้หรือไม่นั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องของ คสช. ซึ่ง คสช.ก็ไม่เชื่อว่าจะมีคนเข้ามาก่อความไม่สงบขึ้นในระหว่างที่มีการพูดคุยกัน เพราะเวทีนี้ไม่ใช่การเย้ยฟ้าท้าดิน เป็นเวทีเพื่อมาพูดคุยกัน

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มอบหมายให้ดูข้อกฎหมายเพื่อเปิดทางให้นักการเมือง ได้มีการแสดงออกต่อร่างรัฐธรรมนูญและการทำประชามตินั้น นายวิษณุ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร ได้เปรยไว้แล้วแต่ยังไม่ได้พูดคุยในรายละเอียด ตรงนี้เป็นการนำร่องอย่างหนึ่ง หากทำแล้วเกิดความสร้างสรรค์ก็จะได้คิดต่อไปว่า จะทำอย่างไรต่อไป ถ้าไม่สร้างสรรค์ก็ยกเลิก และการพูดในเวทีในวันที่ 19 พ.ค.นี้ ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่เสี่ยง เพราะไม่มีภูมิคุ้มกันก็อาจจะมีความผิด และกรธ.ก็มีสิทธิผิด ตามมาตรา 66 ของ พ.ร.บ.ประชามติได้เช่นกัน เพราะเวทีนี้ไม่ใช่เวทีนิรโทษกรรม

"วิษณุ" เตรียมชี้แจงคำถามพรรคการเมือง ปม "แก้ ก.ม.ประชามติ-ร่างไม่ผ่าน" บนเวทีถกร่างฯ-ประชามติ 19 พ.ค.นี้ แย้มหากบรรยากาศออกมาดี เล็งเปิดเวทีเพิ่ม พร้อมเตือน กรธ.-พรรคการเมือง ระวังผิด ม. 66 พ.ร.บ.ประชามติ 18 พ.ค. 2559 15:13 18 พ.ค. 2559 15:43 ไทยรัฐ