วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำทะเลอุ่นขึ้น ทำปะการังฟอกขาวกว่า 80% ที่ อช.พีพี แนะปิดฟื้นฟู

เครดิตภาพ :เจ้าหน้าที่วิจัยศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง

อึ้ง!! จนท.ศูนย์ปฏิบัติการฯ ที่ 3 จ.ตรัง พบปะการังฟอกขาวกระจายทั่วทุกพื้นที่อุทยานฯ พีพี โดยจุดที่เกิดมากสุดที่ เกาะไก่ ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เกิดการฟอกขาวถึง 80% สาเหตุเกิดจากอุณหภูมิของน้ำสูงขึ้นเป็น 31-35 องศาเซลเซียส...

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.59 เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง ร่วมกับอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ลงพื้นที่ดำน้ำสำรวจปะการัง ในบริเวณอ่าวปิเละ อ่าวโละซามะ เกาะยูด้านทิศตะวันออก อ่าวลิกง เกาะไผ่ และเกาะไก่ หมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ พบว่าเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวเป็นวงกว้างกระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่

ปะการังที่ฟอกขาวที่พบประกอบด้วย ปะการังเขากวาง ปะการังวงแหวน ปะการังช่องเหลี่ยม ปะการังดอกเห็ด ปะการังดอกกะหล่ำ และปะการังโค๊ต โดยเฉพาะที่บริเวณ เกาะไก่ พบปะการังฟอกขาวร้อยละ 80 สาเหตุเกิดจากอุณหภูมิของน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น อยู่ที่ 31-35 องศา จากปกติจะอยู่ที่ 28-30 องศา สิ่งที่น่าเป็นห่วง ได้แก่ ปะการังโค๊ต ที่พบว่ามีการฟอกขาวเกิดขึ้น ขณะที่เมื่อปี 2553 เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวครั้งรุนแรง แต่ปะการังชนิดนี้ไม่มีการฟอกขาวแต่อย่างใด แต่ปีนี้พบมีการฟอกขาวเป็นจำนวนมาก

นายทิฆัมพร ว่องธวัชชัย ผู้ช่วยนักวิจัย ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จ.ตรัง เปิดเผยว่า บริเวณที่พบปะการังฟอกขาวส่วนใหญ่ จะเป็นบริเวณอ่าวที่น้ำทะเลไม่หมุนเวียน และบริเวณน้ำตื้นแนวปะการังจะได้รับแสงแดดเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดการฟอกขาว ซึ่งจะเสนอให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หามาตรการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดการเสียหายเพิ่มขึ้น เช่น การประกาศปิดบริเวณที่พบปะการังฟอกขาว ห้ามประกอบกิจกรรมด้านการท่องเที่ยว เพื่อให้ปะการังฟื้นตัว.

อึ้ง!! จนท.ศูนย์ปฏิบัติการฯ ที่ 3 จ.ตรัง พบปะการังฟอกขาวกระจายทั่วทุกพื้นที่อุทยานฯพีพี โดยจุดที่เกิดมากสุดที่ เกาะไก่ ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เกิดการฟอกขาวถึง 80% สาเหตุเกิดจากอุณหภูมิของน้ำสูงขึ้นเป็น 31-35 องศาเซลเซียส... 18 พ.ค. 2559 14:20 19 พ.ค. 2559 01:02 ไทยรัฐ