วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวอุบลฯ พลิกวิกฤติพายุถล่ม จับอึ่งอ่างวางขายสร้างรายได้งาม

ชาวบ้าน อ.ม่วงสามสิบ อุบลฯ พลิกวิกฤติพายุฤดูร้อนถล่ม จับอึ่งอ่างมาวางขายที่ตลาด สร้างรายได้ให้กับผู้ขายและชาวบ้านเป็นอย่างมาก โดยจะนำมาขายวันละ 20-30 กก. ทั้งนี้ยังมีของป่าอีกมากมาย ซึ่งหมุนเวียนตามฤดูกาล...

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดพายุฤดูร้อน ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ส่งผลให้ชาวบ้านในอำเภอม่วงสามสิบ ได้พลิกวิกฤติเป็นโอกาส พากันออกจับอึ่งอ่างมาวางขายสร้างรายได้งาม โดยบริเวณตลาดสดบ้านเทพา ริมถนนชยางกูร อำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี หรือ ตลาดกกยาง ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาต่างพากันมาแห่ล้อมวง เพื่อเลือกซื้ออึ่งอ่างกันอย่างคึกคัก โดยอึ่งอ่างที่นำมาวางขายในครั้งนี้ถือว่า เป็นครั้งแรกของปีที่ได้ออกมาจากพื้นดิน เนื่องจากฝนที่ตกหนัก


ด้าน นายพรศักดิ์ หล้าอำพันธ์ อายุ 31 ปี พ่อค้าขายอึ่งอ่าง เปิดเผยว่า เนื่องจากช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีพายุฤดูร้อนฝนตกลงอย่างหนักในพื้นที่ ทำให้ตามท้องทุ่งนาและป่าชุมชน มีอึ่งอ่างออกมาหากินเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงถือโอกาสจับอึ่งอ่างมาขาย สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว ตนเองรับซื้ออึ่งอ่างมาจากชาวบ้านในราคากิโลกรัมละ 130 บาท และมาวางขายต่อในราคากิโลกรัมละ 150 บาท แต่ละวันมีอึ่งอ่างมาวางขายวันละประมาณ 20-30 กิโลกรัม ส่งผลให้ทั้งชาวบ้าน และตนเองมีรายได้เพิ่มขึ้นในช่วงที่เกิดพายุฤดูร้อนนี้ สำหรับอึ่งอ่างที่มาวางขายนั้นมีหลายชนิด เช่น อึ่งเพ้า อึ่งหวาย และอึ่งยาง


ขณะที่ ลูกค้าที่จอดรถซื้ออึ่ง บอกว่า ชอบรับประทานอึ่งอ่าง จะเลือกอึ่งอ่างที่มีไข่อยู่เต็มท้อง เพื่อนำไปปรุงอาหาร ส่วนรสชาติต้องบอกเลยว่า อร่อยกว่าเนื้อไก่หรือเนื้อสัตว์เลี้ยงทั่วไปแน่นอน

ทั้งนี้ นอกจากอึ่งอ่างแล้วยังมีอาหารป่าหลากหลายชนิด หมุนเวียนตามฤดูกาลตลอดทั้งปี โดยในช่วงนี้ จะมีลูกยางป่า ผักหวานป่า ดอกกระเจียวป่า และหน่อไม้ป่า วางขายให้กับลูกค้าที่ชื่นชอบอาหารป่าด้วย

ชาวบ้าน อ.ม่วงสามสิบ อุบลฯ พลิกวิกฤติพายุฤดูร้อนถล่ม จับอึ่งอ่างมาวางขายที่ตลาด สร้างรายได้ให้กับผู้ขายและชาวบ้านเป็นอย่างมาก โดยจะนำมาขายวันละ 20-30 กก. ทั้งนี้ยังมีของป่าอีกมากมาย ซึ่งหมุนเวียนตามฤดูกาล... 18 พ.ค. 2559 14:02 18 พ.ค. 2559 15:40 ไทยรัฐ