วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทศบาลนางรอง ทิ้งขยะฝังกลบ ใกล้แหล่งน้ำ ชาวบ้านโวยไม่ปลอดภัย สกปรก!

จนท.สาธารณสุข-ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนางรอง ตรวจสอบ กรณีชาวบ้านร้องเรียนการกำจัดขยะของเทศบาล นำมาทิ้งในบริเวณด้านหลังของเทศบาล ฝังกลบใกล้สระน้ำ จนท.รับปากจะแก้ไขปรับปรุงถูกสุขลักษณะต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานเทศบาล อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ พ.ต.ท.ประดิษ ชาวพงษ์ สว.กก.3 บก.ปทส.และคณะ ร่วมด้วย จนท.สาธารณสุข จ.บุรีรัมย์ จนท.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จนท.รักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร จนท.ปกครอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีมีหนังสือร้องเรียนจากกลุ่มผู้ใช้นามว่า "ชาวบ้านในเขตเทศบาล" เกี่ยวกับการพบเห็นการกำจัดขยะของเทศบาลเมืองนางรอง นำขยะไปทิ้งในบริเวณด้านหลังของ สนง.เทศบาลเมืองนางรอง โดยการฝังกลบใกล้บริเวณสระน้ำสาธารณะ ที่ชาวบ้านใช้ประโยชน์ในการดำเนินชีวิตประจำวัน ไม่มีการป้องกันในเรื่องความสะอาดและความปลอดภัย

นางสุวพิชญ์ ฉิมกูล ผอ.กองสาธารณสุข สำนักงานเทศบาลเมืองนางรอง รับทราบข้อร้องเรียนและชี้แจง เนื่องจากนายกเทศมนตรีและคณะผู้บริหารเทศบาลเมืองนางรอง เดินทางไปศึกษาดูงานที่ จ.ตราด

ด้าน พ.ต.ท.ประดิษ เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบในวันนี้ พบบ่อขยะอยู่บริเวณด้านหน้าที่ทำการสาธารณสุขเทศบาลเมืองนางรอง มีเนื้อที่ 3 งาน และพบบ่อขยะที่ทำการฝังกลบแล้วอยู่ด้านหลังอาคารสำนักงานเมืองนางรอง อีก 3 งาน ได้ตรวจสอบกับปลัดอำเภอนางรองว่าเป็นพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยงานใด ทาง สนง.เทศบาลได้ขออนุญาตหรือไม่ พร้อมทั้งให้ จนท.สาธารณสุข และ จนท.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตรวจสอบในเรื่องหลักสุขาภิบาล

"ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่ การตรวจในครั้งนี้ยังไม่ได้ข้อยุติ เนื่องจากคณะผู้บริหารและผู้เกี่ยวข้องไม่อยู่ จึงจะมีการตรวจสอบกันอีกครั้ง" พ.ต.ท.ประดิษ กล่าว

ด้าน นายอภินันท์ มั่นเข็มทอง นักวิชาการสิ่งแวดล้อม สนง.ทรัพยากรฯ ได้เสนอแนะให้เทศบาลดำเนินการให้ถูกหลักสุขาภิบาล มีแนวทางการกำจัดขยะที่ชัดเจน ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบกับประชาชน และจะให้มีการรณรงค์คัดแยกขยะที่ต้นทาง เพื่อลดจำนวนขยะ

นางสุวพิชญ์ ผอ.สาธารณสุขเทศบาลเมืองนางรอง เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางเทศบาล กำลังดำเนินการจัดหาพื้นที่ทิ้งขยะเพื่อให้ถูกต้องได้มาตรฐานสิ่งแวดล้อม เนื่องจากที่ทิ้งขยะที่เคยทิ้งเต็ม ไม่สามารถนำไปทิ้งได้อีก ในส่วนของการคัดแยกขยะได้จัด "โครงการขยะสีขาว" คัดแยก และรับซื้อขยะจากชุมชน ใน 9 ชุมชน แต่เมืองนางรองเป็นเมืองใหญ่ มีนักเรียน ประชาชน รอบนอกเข้ามาใช้ชีวิตประจำวันในเขตเทศบาลต่อวันมาก ขยะจึงมีมาก ซึ่งทางเทศบาลก็จะหาแนวทางแก้ไขให้ถูกสุขลักษณะต่อไป ตามคำแนะนำของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง.

จนท.สาธารณสุข-ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนางรอง ตรวจสอบ กรณีชาวบ้านร้องเรียนการกำจัดขยะของเทศบาล นำมาทิ้งในบริเวณด้านหลังของเทศบาล ฝังกลบใกล้สระน้ำ จนท.รับปากจะแก้ไขปรับปรุงถูกสุขลักษณะต่อไป 18 พ.ค. 2559 13:44 19 พ.ค. 2559 01:18 ไทยรัฐ